Đại sứ Triều Tiên tại Italy bỏ trốn cùng gia đình

20:16 03/01/2019

Quyền Đại sứ Triều Tiên tại Rome Jo Song-gil đã đề nghị chính quyền Italy bảo vệ từ cuối tháng 12/2018 trước khi biến mất cùng vợ con.

dai-su-trieu-tien-tai-italy-bo-tron-cung-gia-dinh
Ông Jo Song-gil là quan chức ngoại giao Triều Tiên mới nhất có ý định đào tẩu. Ảnh minh họa: AFP.

Nhật báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc và truyền thông Trung Quốc ngày 3/1 đưa tin ông Jo đã biến mất cùng với gia đình và nộp đơn xin tị nạn tại một nước phương Tây.

Một nguồn thạo tin ngoại giao tiết lộ với Joongang Ilbo rằng giới chức Italy cho hay họ “đang bảo vệ ông ấy ở một nơi an toàn”. Cơ quan tình báo Hàn Quốc hiện từ chối bình luận hoặc cung cấp thông tin về vụ đào tẩu trên.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ bỏ trốn đầu tiên của một nhà ngoại giao Triều Tiên kể từ năm 2016. Khi đó, Phó Đại sứ Triều Tiên tại London (Anh), ông Thae Yong-ho đã chạy đến Hàn Quốc cùng vợ và haic on trai.

Theo tờ nhật báo, ông Jo, 48 tuổi, giữ chức Quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italy sau khi Rome trục xuất Đại sứ Mun Jong-nam tại thời điểm đó liên quan đến vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2017.

Gia đình quan chức ngoại giao này đã sinh sống tại Rome từ năm 2015 và không còn người thân nào sống ở Bình Nhưỡng. Ông Jo “được biết đến là con trai hoặc con rể của một trong những quan chức cấp cao nhất ở Triều Tiên", tờ Joongang Ilbo dẫn lời một chuyên gia về Triều Tiên cho hay.

Các nhà ngoại giao Triều Tiên thông thường sẽ về nước sau khoảng 3 năm nhiệm kỳ ở nước ngoài. Trong vòng ba thập kỷ qua đã có không ít nhân viên ngoại giao của Triều Tiên trốn chạy sang phương Tây. Trong đó có Ko Yong-hwan và Hyon Song-il bỏ trốn khỏi năm 1991 và 1996 khỏi vị trí làm việc ở châu Phi để đến Hàn Quốc sinh sống. Tiếp đến là ông Jang Sung-gil, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập, đã xin tị nạn tại Mỹ.

 

VIDEO: Siêu phẩm sút phạt của cầu thủ Triều Tiên tung lưới Bùi Tiến Dũng

Trong một tình huống cố định phút 81, đội trưởng Jong Il Gwan đã tung ra cú sút phạt hoàn hảo hạ gục Bùi Tiến Dũng gỡ hòa 1-1 cho Triều Tiên.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ hé lộ những gì trong bài phát biểu năm mới?

Theo tờ Bloomberg, giới quan sát thường nhận biết những dấu hiệu thay đổi về chủ trương của chính quyền Kim Jong Un thông qua bài phát biểu đầu năm mới thường lệ của ông. Theo cách đó, nội dung phát biểu năm 2019 của lãnh đạo Triều Tiên có thể cho thấy liệu nước này và Mỹ có tiếp tục đà tiến năm trước hay quay lại thế đối đầu căng thẳng.

 

Xây dựng lòng tin tại khu vực biên giới hai miền Triều Tiên

Tư lệnh Lực lượng Thủy quân lục chiến Hàn Quốc, Trung tướng Jun Jin-goo, nhấn mạnh cam kết thực thi hiệp ước quân sự liên Triều nhằm giảm bớt căng thẳng và xây dựng lòng tin tại khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

https://baotintuc.vn/the-gioi/dai-su-trieu-tien-tai-italy-bo-tron-cung-gia-dinh-20190103150554692.htmTin khác