Đại tá Trung Quốc 'đòi' đâm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:47 10/12/2018

Đại tá Không quân Dai Xu, Chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc kêu gọi đâm tàu chiến Mỹ tuần tra trên Biển Đông, tờ Global Times ngày 9/12 đưa tin.

dai-ta-trung-quoc-keu-goi-dam-tau-chien-my-tren-bien-dong
Đại tá Không quân Trung Quốc Dai Xu.

"Nếu tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển của Trung Quốc lần nữa, tôi đề nghị triển khai hai chiến hạm. Một chiếc chặn tàu Mỹ, một chiếc đâm thằng vào nó. Chúng ta sẽ không cho phép hải quân Mỹ gây rối loạn trong vùng biển của mình", Global Times dẫn lời ông Dai Xu tại một hội thảo về Biển Đông và quan hệ Mỹ- Trung ở Bắc Kinh ngày 9/12. Tham dự hội thảo này có nhiều quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Đề cập tới việc Mỹ ngày càng tăng cường Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOP) trên Biển Đông, ông Dai Xu nói ông không thể hiểu tại sao nhiều người ở Trung Quốc lại sợ dùng quân đội để đối đầu với FONOP của Mỹ.

Nói về Đài Loan, ông Dai Xu cho rằng việc Trung Quốc thể hiện sự quyết liệt trên Biển Đông sẽ nhấn mạnh một điều rằng Trung Quốc không sợ xung đột. Ông nói một số hành động khiêu khích (của Mỹ) ở Biển Đông có thể thúc đẩy Trung Quốc hành động quân sự nhằm vào Đài Loan.

“Điều đó thúc đẩy tốc độ thống nhất Đài Loan. Hãy chuẩn bị và chờ đợi. Một khi cơ hội chiến lược xuất hiện, chúng ta cần sẵn sàng thống nhất Đài Loan", ông này nói.

Ông Huang Jing, một diễn giả khác tại hội thảo tới từ Đại học Ngôn Ngữ và Văn hóa Bắc Kinh cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ không còn khả năng cạnh tranh với Bắc Kinh trong việc thu hút sự ủng hộ từ các quốc gia khác trong khu vực.

Huang chính là giáo sư về quan hệ Mỹ - Trung đã bị cáo buộc là gián điệp và bị Singapore trục xuất hồi năm 2017. Ông Huang nói rằng chính sách của Bắc Kinh vẫn tiếp tục “cứng rắn và linh hoạt” trong khu vực.

Hội thảo trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng tuần tra ở các khu vực Trung Quốc đang xây dựng và cải tạo trái phép trên Biển Đông, dẫn đến nhiều vụ đối đầu giữa tàu Mỹ và tàu Trung Quốc.

Gần đây nhất, ngày 30/9, một tàu khu trục Type-052C Trung Quốc áp sát, cắt ngang tàu khu trục USS Decatur khi tàu này đang tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Mỹ cáo buộc tàu chiến Trung Quốc đã có hàng loạt hành động nguy hiểm và yêu cầu khu trục Mỹ rời khỏi khu vực này.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến Biển Đông? (2)

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho các nước ASEAN

 

Phó Tổng thống Mỹ bay sát đảo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết việc ông bay sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông là để gửi thông điệp về tự do hàng hải tới Bắc Kinh, Japan Times ngày 14/11 đưa tin.Tin khác