Người quê nhớ Đại tướng Lê Đức Anh chỉ thích nước chè xanh xứ Truồi

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 24/04/2019

Anh Thành tâm sự, anh đã từng 3 lần được gặp Đại tướng Lê Đức Anh khi ông về thăm quê nhà. “Mỗi lần về, ông thường thích dùng những món ăn đơn giản ở quê hương. Đặc biệt một thứ không thể thiếu được là nước chè xanh xứ Truồi".

dai-tuong-le-duc-anh-khong-nghi-den-chuyen-xay-dung-nha-van-hoa
Ông Luật có 12 năm làm trưởng thôn nơi quê nhà Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Ngày 23/4, chúng tôi tìm về chốn quê nhà, nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ của Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Nhắc đến vị Đại tướng, ông Trần Văn Luật (69 tuổi, trưởng thôn Nam đã có 5 nhiệm kỳ) cho hay, Đại tướng Lê Đức Anh là một người tài và có đức, có lối sống giản dị, liêm khiết, đàng hoàng và được nhiều người ở địa phương quý trọng.

Nói đến việc nhà văn hóa, ông Luật chia sẻ: “Thật sự, ông Lê Đức Anh không nghĩ đến chuyện xây dựng nhà văn hóa. Nhưng ở địa phương người ta thấy, giờ về mà trong nhà thì bà con, anh em, lãnh đạo đến chật chội nên làm nhà văn hóa đó.

Khi xin ông làm, ông có nói, làm sao đó thì làm nhưng vừa lòng dân, đừng đụng đến dân. Chứ nếu mà làm theo ý nguyện địa phương chắc họ làm rộng hơn, nhưng ông can, ông nói làm đừng ảnh hưởng đến dân”.

Cũng theo ông Luật, Đại tướng có về quê mấy lần rồi, ông ghé thăm mấy nhà có cháu nhỏ, xoa đầu và nói các cháu ngoan, học hành cho giỏi.

“Mấy lần ông về thì ông cứ đi vậy chứ nói đón ở nhà ông thì ông đã chạy ra nhà thờ họ trước nên mọi người không biết, rồi mới gọi điện chạy theo”, ông Luật nhớ lại.

Hiện nay, ở thôn Nam còn có nhà văn hoa mang tên vị Đại tướng này. Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh được xây dựng vào năm 2012.

Bên trong có đặt những bức ảnh lưu niệm về cuộc đời sự nghiệp của ông cùng hơn 500 đầu sách được đặt trên các kệ để phục vụ cho người dân, học sinh trên địa bàn mỗi lần đến tìm hiểu.

Là người trông coi nhà văn hóa, anh Lê Trung Thành (50 tuổi, người gọi đại tướng Lê Đức Anh bằng chú) chia sẻ: “Người dân và chính quyền địa phương mong muốn lập Nhà văn hóa để tưởng nhớ công ơn của Đại tướng. Nhưng ban đầu, Đại tướng không đồng ý vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, sau nhiều lần thuyết phục thì ông cũng đồng ý. Tuy nhiên, ông nhắc nhở làm nhỏ thôi, đừng ảnh hưởng đến ruộng đất của người dân”.

dai-tuong-le-duc-anh-khong-nghi-den-chuyen-xay-dung-nha-van-hoa
Nhà văn hóa trở thành địa chỉ đọc sách của con em trong thôn xã. (Ảnh chụp trước lúc nhà văn hóa tu bổ).

Kể từ ngày Nhà Văn hóa Đại tướng hoàn thành, không khí vùng quê trở nên vui vẻ, gần gũi hơn. Khu nhà này trở thành địa chỉ văn hóa đón học sinh, người dân và du khách tham quan, đọc sách, tìm hiểu cuộc đời sự nghiệp của Đại tướng.

Anh Thành tâm sự, anh đã có khoảng 3 lần được gặp Đại tướng Lê Đức Anh về thăm quê nhà. “Mỗi lần về, ông thường thích dùng những món ăn đơn giản ở quê hương. Đặc biệt một thứ không thể thiếu được là nước chè xanh xứ Truồi. Mọi người ở đây ai cũng biết đến ông với đức tính giản dị, liêm khiết. Con cháu trong thôn lấy ông là tấm gương sáng để học hỏi”, anh Thành chia sẻ.

 

Báo nước ngoài đưa tin nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời

Nhiều tờ báo nước ngoài đã đưa tin đồng chí Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Việt Nam, từ trần ngày 22/4.

 

Lời khuyên của Đại tướng Lê Đức Anh với con trai

Con phải phấn đấu trở thành người tốt, sống có lý tưởng và có ích cho xã hội - lời khuyên của Đại tướng Lê Đức Anh với con trai Lê Mạnh Hà được ông kể lại trong hồi ký.

 

Chuyến thị sát đặc biệt của Tổng Tham mưu trưởng Lê Đức Anh

Một số đoạn trích chương 11: "Tham gia lãnh đạo thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN" trong Hồi ký "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" của Đại tướng Lê Đức Anh.

Tin khác