Hôn nhân đồng tính chính thức hợp pháp, các cặp đôi nô nức đi đăng kí kết hôn ở Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:57 24/05/2019

Rạng rỡ dưới ánh nắng rực rỡ, Amber Wang nắm tay người vợ của mình, Kristin Huang, bước vào văn phòng quận Xinyi ở Đài Bắc để làm nên lịch sử khi trở thành một trong những cặp đôi đồng giới đầu tiên được công nhận ở châu Á.

Wang và Huang là một trong những cuộc hôn nhân đồng tính đầu tiên được công nhận ở châu Á.
Wang và Huang là một trong những cuộc hôn nhân đồng tính đầu tiên được công nhận ở châu Á.

Ngày 24/5, khi luật công nhận hôn nhân đồng tính bắt đầu có hiệu lực ở Đài Loan, trên khắp hòn đảo 24 triệu dân này, các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ đầu tiên ở châu Á đã được kết nối một cách hợp pháp. Họ rơi nước mắt vì hạnh phúc trước những trành pháo tay chúc phúc từ bạn bè và gia đình.

Đó là ngày mà nhà hoạt động quyền LGBT Chi Chia-Wei đã chờ đợi hơn 4 thập kỷ. Là một trong những người đầu tiên ở Đài Loan công khai là người đồng tính, Chi đã vận động bình đẳng hôn nhân từ những năm 1980, và là một trong những nguyên đơn đưa vụ kiện ra Tòa án Hiến pháp dẫn đến việc hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa.

"Tôi đã tin ngày này sẽ tới dù phải mất một thời gian dài trước khi nó xảy ra ... Nhưng tôi biết cuối cùng nó sẽ đến", Chi nói.

Chi đã có mặt trong đám cưới của Wang và Huang, ký vào sổ đăng ký kết hôn với tư cách là nhân chứng với cùng cây bút mà Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã sử dụng để ký dự luật bình đẳng hôn nhân, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính chỉ một tuần trước.

Các cặp đôi đồng tính đăng kí kết hôn ở Đài Loan.
Các cặp đôi đồng tính đăng kí kết hôn ở Đài Loan.

Bà Thái đã tặng nó cho Chi cùng một ghi chú viết tay có nội dung “Chúc cho tình yêu gắn bó mọi người ở mảnh đất này”.

Đám cưới hôm 24/5 là đám cưới thứ ba của Wang với vợ Huang. Cả hai đã kết hôn không chính thức vào tháng 1/2018, chưa đầy một năm sau phán quyết của tòa án và một lần nữa vào tháng Năm ngay sau khi dự luật được thông qua. Nhưng họ chỉ chính thức trở thành vợ chồng trong đám cưới này.

"Tôi rất tự hào rằng Đài Loan là nơi đầu tiên ở châu Á làm như vậy ... Đài Loan đã làm gương trong việc đạt được tiến bộ bảo vệ nhân quyền", Huang nói.

Hai người đã hẹn hò được khoảng ba năm. Họ là đồng sở hữu một kênh YouTube có tên BBDerator. Nó được đặt tên theo biệt danh của họ dành cho nhau - BB, một từ đồng nghĩa với em bé. Video về đám cưới đầu tiên của họ vào năm 2018 đã được xem hơn 420.000 lần trên kênh này,

Huang cho biết lần đầu tiên cô nhận ra sự cần thiết cho quyền bình đẳng đối với các mối quan hệ đồng tính khi Wang phải cấp cứu và các nhân viên bệnh viện đối xử với cô không phải là người yêu của Wang mà chỉ như "bạn cùng phòng".

Họ cũng là người đã đứng dưới mưa vào tuần trước với hàng ngàn người khác khi dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính được thông qua. Đó là khoảnh khắc mà cả hai đều nói là "không thể tin được".

Huang cho biết cô hiểu những người phản đối hôn nhân đồng giới. Cha của cô đã từng phản đối việc cô có mối quan hệ đồng giới.

"Sau khi họ hiểu rõ hơn về bạn đời của tôi, họ nhận ra rằng những người đồng tính không phải như những gì họ đã nghĩ", cô nói.

Nhưng không phải ai cũng thay đổi suy nghĩ.                       

Chỉ cách nơi diễn ra đám cưới của Wang và Huang vài km, ở vùng ngoại ô của Đài Bắc, những người phản đối hôn nhân đồng tính tuyên bố với báo chí rằng họ sẽ thành lập một đảng chính trị mới để đấu tranh cho lệnh cấm kết hôn đồng giới trong cuộc bầu cử năm 2020.

Một cuộc trưng cầu dân ý trong cuộc bầu cử địa phương Đài Loan năm 2018 cho thấy 69% cử tri chỉ đồng ý sự kết hôn khác giới.

Ngày 17/5, nghị viện Đài Loan đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, biến đây thành nơi đầu tiên của châu Á cho phép kết hôn đồng tính sau hai năm sau phán quyết của tòa án.

Tháng 5/2017, Tòa án Tối cao của Đài Loan ra phán quyết rằng việc không cho phép các cặp đôi đồng tính kết hôn là vi phạm hiến pháp. Tòa án cho phép hôn nhân đồng tính và cho nghị viện thời hạn hai năm để điều chỉnh luật theo phán quyết đó.

Đài Loan thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

 

Cặp vợ chồng đồng tính nữ mang thai và sinh con cùng lúc

Có con là một thiên chức vô cùng thiêng liêng, điều đó càng trở nên ý nghĩa hơn với cặp vợ chồng đồng giới khi họ được mang thai, làm mẹ cùng một lúc.

 

Mỹ nhân 'Solo cùng bolero' kết hôn đồng tính mong được khán giả đón nhận

'Hot girl ca cổ' Tú Tri giành danh hiệu Á quân Solo cùng bolero 2018 ở tuổi 19 tuổi. Tuy nhiên câu chuyện kết hôn đồng giới với đạo diễn trẻ Yun Bin của người đẹp này nhận mới là chủ đề được cư dân mạng quan tâm.

 

Tin khác