Theo dự kiến, ngày 27/4 tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể là tiền đề cho các thảo luận quan trọng hơn giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 23/04/2018, 06:06 AM
  • Click để copy

Đàm phán liên Triều - hành trình dài

Theo dự kiến, ngày 27/4 tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể là tiền đề cho các thảo luận quan trọng hơn giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới. 

Đàm phán liên Triều - hành trình dài

AP điểm lại quá trình

Tháng 10-1994 ­- 2002: Chính quyền Tổng thống Clinton đạt được thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng, chấm dứt những tháng năm lo ngại chiến tranh do Triều Tiên dọa rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và chuyển đổi kho dự trữ nhiên liệu hạt nhân thành bom hạt nhân. Theo thỏa thuận khung, Triều Tiên ngừng xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân. Đổi lại, Mỹ xây cho Triều Tiên 2 nhà máy điện hạt nhân có lò phản ứng nước nhẹ, hỗ trợ 500.000 tấn dầu/năm. Tuy nhiên, hai bên đã không tuân thủ theo đúng thỏa thuận. Thỏa thuận khung tiếp tục bị bỏ lửng khi vào tháng 1-2002, Tổng thống Bush gọi Triều Tiên, Iran, Iraq là “trục ma quỷ”. Washington ngừng chuyển dầu, Bình Nhưỡng tái khởi động chương trình vũ khí hạt nhân.

Năm 2003-2006: Đáp lại lập trường cứng rắn của Washington, Triều Tiên công bố vào năm 2003 đã chế tạo được thiết bị hạt nhân và sẽ rút khỏi NPT. Điều này đã đưa Mỹ trở lại bàn đàm phán. Các cuộc đàm phán 6 bên Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga bắt đầu tại Bắc Kinh vào tháng 8-2003. Tháng 9-2005, Triều Tiên chấp nhận một thỏa thuận chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ. Thỏa thuận này bị phá vỡ sau khi Bộ Tài chính Mỹ ra lệnh cho các ngân hàng Mỹ cắt đứt quan hệ với Ngân hàng Banco Delta Asia của Macau với cáo buộc giúp Triều Tiên rửa tiền. Tháng 10-2006, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên.

Năm 2007-2009: Vài tuần sau vụ thử, Triều Tiên đồng ý tiếp tục đàm phán. Tháng 2-2007, Mỹ và 4 quốc gia khác đạt được thỏa thuận cung cấp cho Triều Tiên gói viện trợ trị giá khoảng 400 triệu USD đổi lấy việc Triều Tiên vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và cho phép các thanh sát viên quốc tế vào nước này. Tháng 6-2008, Triều Tiên phá hủy tháp giải nhiệt tại lò phản ứng Nyongbyon. Đến tháng 9-2018, Triều Tiên tuyên bố tiếp tục tái chế plutonium, cho rằng Washington không làm đúng cam kết loại nước này khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Tháng 10 cùng năm, chính quyền Tổng thống Bush rút Triều Tiên khỏi danh sách sau khi nước này đồng ý tiếp tục vô hiệu hóa nhà máy hạt nhân của mình. Nhưng đến tháng 12-2008, Triều Tiên từ chối các biện pháp xác minh do Mỹ đề xuất. Đàm phán 6 bên bị đình trệ. Tháng 5-2009, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ hai, vài tháng sau khi Tổng thống Obama nhậm chức.

Năm 2012: Tháng 2-2012, ông Kim Jong-un đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Obama ngưng sản xuất vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa, làm giàu uranium, cho phép thanh sát viên quốc tế theo dõi hoạt động hạt nhân để đổi lấy viện trợ lương thực. Mỹ đã hủy bỏ thỏa thuận này vào tháng 4-2012, khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mà nước này tuyên bố chế tạo để phóng vệ tinh. Vụ phóng thất bại. Triều Tiên chỉ trích Mỹ “phản ứng thái quá” và phóng thêm một tên lửa tầm xa khác vào tháng 12, thông báo đã phóng thành công vệ tinh vào không gian. Năm 2013: ông Kim Jong-un thông báo sẽ theo đuổi chính sách “byungjin”, phát triển đồng thời hạt nhân và tăng trưởng kinh tế.

Năm 2018: Triều Tiên đột ngột tiếp cận phương thức ngoại giao sau một loạt các vụ thử vũ khí năm 2017, trong đó có cả một vụ bị tố cáo nổ ngầm một đầu đạn hạt nhân và 3 lần ra mắt các ICBM có thể tấn công đất liền Mỹ. Nhiều diễn biến tích cực đã được ghi nhận. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cố gắng cứu nền kinh tế khỏi các lệnh trừng phạt, còn một số nhà phân tích nhận xét nhà lãnh đạo này bước vào các cuộc đàm phán với vị trí nặng ký sau tuyên bố đã hoàn tất năng lực hạt nhân hồi tháng 11 năm ngoái. Cũng có chuyên gia cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên hiện nay quá tiên tiến để có thể quay trở lại gần bằng không.h hình thành các bước đàm phán giữa các bên.

 

Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.