Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tê liệt hoàn toàn

15:00 18/05/2019

Các nguồn tin cho biết đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã rơi vào tình trạng tê liệt do căng thẳng leo thang và hai bên không có dấu hiệu muốn nhượng bộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 ở Nhật vào cuối tháng 6. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 ở Nhật vào cuối tháng 6. Ảnh: Getty Images.

Theo CNBC, hai nguồn tin thân cận tiết lộ các quan chức Mỹ và Trung Quốc chưa thể xếp lịch vòng đàm phán kế tiếp do không rõ Washington và Bắc Kinh có muốn đối thoại hay không. Phía Trung Quốc không tỏ dấu hiệu muốn quay lại với các cam kết nước này đã bác bỏ hồi đầu tháng.

Cả hai bên đều thể hiện quan điểm cứng rắn trong tuần qua. Chính quyền Trung Quốc cắt giảm nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, trong khi truyền thông nước này kêu gọi “chiến đấu cho đến phút cuối cùng”. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chấn động khi đe dọa cấm cửa Huawei.

Trung Quốc đã mời đoàn đại biểu Mỹ tới Bắc Kinh và hồi đầu tuần Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tỏ ý sẵn sàng nhận lời mời. Tuy nhiên một số nguồn tin từ Washington cho biết hai bên không hề thảo luận về lịch gặp gỡ sau khi ông Trump đe dọa tấn công Huawei.

Lệnh trừng phạt của ông Trump bị xem là một cú đòn không thể chấp nhận được đối với Trung Quốc. Nhà Trắng, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin này khi CNBC liên hệ.

Hôm qua Tổng thống Trump khẳng định hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiến rất gần tới một thỏa thuận trước khi Trung Quốc “giở trò”. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận nhưng Trung Quốc phá hủy nó”, ông Trump chỉ trích.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này muốn giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng phía Mỹ “không thành thật”.

 

Thua trận, săn hụt chỉ huy đặc nhiệm Tiger: Phiến quân Syria lồng lộn dùng 'sát chiêu'

Tin tình báo từ trong nội bộ phiến quân Syria cho biết các chiến binh đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công hóa học ngụy tạo không kích ở khu vực Hama để đổ lỗi cho Damascus.

 

Mỹ chấp thuận bán hàng trăm tên lửa cho Hàn Quốc, Nhật Bản

Hôm 17/5, Mỹ cho biết đã phê duyệt việc đơn hàng tên lửa phòng không trị giá 600 triệu USD cho Hàn Quốc và Nhật Bản khi căng thẳng trở lại với Triều Tiên, Channel News Asia đưa tin.

 

Vì sao không lạ khi ở các nước trên thế giới có giá điện âm?

Những tranh cãi về việc gần đây EVN cho phép các nhà máy điện mặt trời hòa lưới đặt ra một câu hỏi: Việc hòa lưới điện như thế có thực sự hiệu quả không? Có dẫn đến giá điện âm hay không? Trên thế giới, hiện tượng giá điện âm khi điện mặt trời hòa lưới quốc gia là phổ biến.

Nguồn: https://news.zing.vn/dam-phan-thuong-mai-my-trung-te-liet-hoan-toan-post947377.html

Tin khác