Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên... 'bôi bẩn' tác phẩm nghệ thuật?

13:15 14/10/2018

Hình ảnh một số nghệ sĩ Việt nổi tiếng ký tên lên bức tranh trong một buổi đấu giá đang gây bức xúc cộng đồng mạng.

Sáng 14/10, trên trang cá nhân của anh Nguyễn Đức Bình, Phó Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, chuyên gia nghiên cứu mỹ thuật chia sẻ một số hình ảnh các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam cùng một bức tranh. Đặc biệt, ở đây có hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ký tên lên tác phẩm nghệ thuật. Kèm với đó, nhà nghiên cứu bình luận với ý chia vui cùng hoạ sĩ Hứa Thanh Bình (tác giả bức tranh – pv) vì bán được tranh nhưng cũng bức xúc vì hành động anh cho là “thiếu văn hoá” của các nghệ sĩ.

dam-vinh-hung-le-quyen-boi-ban-tac-pham-nghe-thuat
Các nghệ sĩ chụp hình cùng bức tranh của hoạ sĩ Hứa Thanh Bình.
dam-vinh-hung-le-quyen-boi-ban-tac-pham-nghe-thuat
Hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ký tên lên bức tranh đang gây bức xúc.
dam-vinh-hung-le-quyen-boi-ban-tac-pham-nghe-thuat
Lệ Quyên cũng là một trong những nghệ sĩ "lưu dấu" trên tác phẩm.

Theo tìm hiểu, đây là bức tranh có tên “Advancement” do hoạ sĩ Hứa Thanh Bình sáng tác. Bức tranh được đấu giá trong đêm nhạc và đấu giá quyên góp giúp đỡ diễn viên Lê Bình, Mai Phương chữa ung thư phổi cũng như ủng hộ đồng bào lũ lụt tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 8 vừa qua.

Trao đổi với phóng viên Tin Tức Việt Nam, anh Nguyễn Đức Bình bức xúc: "Hành động của các ca sĩ kỹ tên lên tranh là rất phản cảm, không thể chấp nhận được. Đây có thể xem như là một hành động bôi bẩn tác phẩm nghệ thuật". 

Anh cho biết thêm: “Mỗi bức tranh là một tác phẩm thị giác hoàn chỉnh và việc các ca sĩ ký tên lên đó đã phá hỏng đi bức tranh. Điều này chứng tỏ những ca sĩ kia không hiểu biết về mỹ thuật, hội hoạ; không hiểu biết về các giá trị của 1 tác phẩm. Tôi cho rằng, hành động ký tên lên bức tranh để lưu danh (ngoại trừ tác giả) là hành động miệt thị nghệ thuật”.

dam-vinh-hung-le-quyen-boi-ban-tac-pham-nghe-thuat
Rất nhiều bình luận bức xúc về cách ứng xử của các nghệ sĩ với một tác phẩm nghệ thuật.

Ngay khi sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội, dư luận đã tỏ ra vô cùng bức xúc với hành động của các ca sĩ. Đa số cho rằng ký tên lên tranh như vậy là không tôn trọng tác giả, tác phẩm cũng như là thiếu hiểu biết cơ bản về văn hoá. Cũng có những ý kiến cho rằng một hành động tích cực đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cách ứng xử của nghệ sĩ.

Liên hệ với hoạ sĩ Hứa Thanh Bình, ông chia sẻ: "Tôi có biết về sự việc này nhưng không muốn bình luận thêm. Hiện tại tôi đang đóng cửa để làm việc, sáng tác".Tin khác