Dân Cần Giờ ‘thở phào’ trở về nhà sau cơn bão Tembin

11:49 26/12/2017

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin bão suy yếu, chuyển hướng không ảnh hưởng trực tiếp đến TP HCM, hàng trăm người dân ở huyện Cần Giờ tránh trú bão số 16 (bão Tembin) được trở về nhà để ổn định đời sống, sản xuất.

dan-can-gio-tho-phao-tro-ve-nha-sau-con-bao-tembin
Ông Trương Tiến Triển - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ trao đổi với báo chí. Ảnh: Nguyễn Tâm

Sáng 26/12 trao đổi với chúng tôi, ông Trương Tiến Triển – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết tính đến thời điểm hiện tại, hàng trăm người dân thuộc diện khó khăn, hộ nghèo…được bố trí tránh trú bão ở các trường học được trở về nhà để tăng gia sản xuất, ổn định đời sống kinh tế.

“Hiện nay lệnh cấm biển, cấm sông được UBND huyện Cần Giờ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Khi nào TP có quyết định thông báo tháo dỡ lệnh cấm, thì chúng tôi mới thực hiện”, ông Triển khẳng định.

dan-can-gio-tho-phao-tro-ve-nha-sau-con-bao-tembin
Người dân ở huyện Cần Giờ chuẩn bị lưới, ngư cụ ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Nguyễn Tâm

Theo ông Triển, địa bàn huyện Cần Giờ là nơi tiếp giáp với biển, hằng năm hứng chịu trung bình từ 10 – 12 cơn bão. Đặc biệt, năm 2017 có đến cơn bão số 16.

“Khi có cơn bão, áp thấp nhiệt đới cụ thể thì chúng tôi đều có biện pháp phòng chống bão. Một số người dân thường có tư tưởng chủ quan khi bão không đổ bộ vào TP.HCM, vì thế việc vận động di dời người dân đến nơi tránh bão là việc khó khăn”, ông Triển cho biết.

Theo ghi nhận của từ 6h sáng 26/12, các trường học …hàng trăm người dân được UBND huyện Cần Giờ bố trí tránh trú bão đã được trở về nhà. Các cơ quan ban ngành cũng bắt đầu làm việc.

dan-can-gio-tho-phao-tro-ve-nha-sau-con-bao-tembin
Người dân trú báo số 16 đã được trở về nhà. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Tại TT Cần Thạnh (H.Cần Giờ) vào sáng cùng ngày, trời bắt đầu nắng lên, nhiều người dân hối hả, chăm lo sản xuất để ổn định đời sống.

Sau 2 ngày tránh bão tại Trường trung học cơ sở Cần Thạnh, bà Hồ Thị Năm cùng chồng và 2 người cháu trở về nhà tại khu phố Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

“Căn nhà cấp 4 xiêu vẹo của gia đình đã rất yếu nên mỗi khi có gió lớn hay bão thì gia đình vô cùng lo lắng. Tôi thấy yên tâm vì nhà không bị thiệt hại do bão, tất cả thành viên đều trú bão an toàn, giờ gia đình tiếp tục mở bán cửa hàng thức uống để ổn định cuộc sống.”, bà Năm thông tin.

dan-can-gio-tho-phao-tro-ve-nha-sau-con-bao-tembin
Tàu thuyền tại bến Cần Thạnh. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Dù đang duy trì lệnh cấm biển nhưng theo nhiều chủ tàu đánh cá tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ, thực phẩm chuẩn bị ra khơi.

Đang vận chuyển từng xe nước đá lên tàu, ông Nguyễn Văn Lộc, thuyền viên tàu đánh cá Phước Thành cho biết: “Tàu đã neo đậu trú bão tại bến tàu Cần Thạnh hơn 3 ngày nay và không bị thiệt hại gì từ bão số 16. Dù chưa có lệnh ra khơi nhưng theo quan sát thời tiết hôm nay thì có thể trong ngày mai chính quyền gỡ lệnh cấm biển. Bây giờ phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, nguyên vật liệu để kịp chuyến ra khơi sắp tới.”

 

Trung tâm TP HCM phát loa kêu gọi dân phòng chống bão Tembin

Các loại xe tuyên truyền hôm nay đi khắp các khu vực ở trung tâm Sài Gòn kêu gọi người dân phòng chống cơn bão Tembin.

 

Hôm nay toàn bộ học sinh, sinh viên ở TP HCM nghỉ học để tránh bão Tembin

Từ 12 giờ ngày 25/12 đến hết ngày 26/12 toàn bộ học sinh, sinh viên tại TP HCM nghỉ học để đảm bảo an toàn phòng bão Tembin vào bờ.

 

Video: Philippines ảnh hưởng nặng nề sau siêu bão Tembin

Bão Tembin đã đi qua Philippines khiến gần 200 người thiệt mạng ở và con số thương vong được dự báo còn tiếp tục tăng.Tin khác