Dân Đài Loan bị kẹt bão ở Nhật phải nhận là người Trung Quốc để được di tản

10:51 07/09/2018

Du khách Đài Loan phải nhận là công dân Trung Quốc nếu muốn được đưa lên xe buýt của đại sứ quán Trung Quốc, thoát khỏi khu vực mà họ đang bị mắc kẹt do bão Jebi ở Nhật Bản.

dan-dai-loan-bi-ket-bao-o-nhat-phai-nhan-la-nguoi-tq-de-duoc-di-tan
Nhiều du khách bị kẹt tại sân bay quốc tế Kansai của Nhật do bão Jebi.

Hơn 3.000 du khách, trong đó có khoảng 750 người Trung Quốc và 500 người Đài Loan, đã bị mắc kẹt từ hôm 4/9 tại sân bay quốc tế Kansai của Nhật do bão Jebi. Trong khi Nhật Bản bố trí xe buýt và thuyền để di tản các du khách bất kể quốc tịch nào thì đại sứ quán Trung Quốc chỉ cung cấp xe buýt cho du khách Trung Quốc, tờ Global Times ngày 6/9 đưa tin.

Theo tờ báo này, nhiều du khách Đài Loan được yêu cầu nói họ là người Trung Quốc thì mới được lên xe buýt do đại sứ quán Trung Quốc gửi tới.

"Một số người Đài Loan hỏi là họ được lên xe buýt của đại sứ quán Trung Quốc hay không. Người Trung Quốc đáp ‘Chắc chắn rồi, nếu bạn nhận mình là người Trung Quốc và đi theo tổ quốc’”, một nhân chứng người Trung Quốc tại sân bay cho hay.

Một nhân chứng người Trung Quốc khác nói với tờ Guancha: "Sau khi hỏi, một số du khách Đài Loan đã xếp hàng đợi xe buýt như các du khách Trung Quốc khác".

Một nhân viên tại văn phòng thương mại Đài Loan ở Osaka nói với tờ South China Morning Post rằng Đài Bắc chưa cung cấp phương tiện di tản cho người Đài Loan bị mắc kẹt ở Nhật.

"Điều chúng tôi có thể làm bây giờ là tư vấn cho họ quá cảnh đến các sân bay khác hoặc nhà ga khác để họ thoát khỏi tình trạng bị mắc kẹt càng sớm càng tốt" nhân viên này nói. "Nhưng chúng tôi không biết có người Đài Loan nào lên xe buýt Trung Quốc hay không".

Sự việc trên được xem là một trong những biểu hiện của việc Trung Quốc đang muốn hợp nhất Đài Loan.

Đài Bắc và Bắc Kinh cấp hộ chiếu riêng cho công dân và có văn phòng lãnh sự riêng biệt. Trong năm qua, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực lên các hãng hàng không, các công ty nước ngoài, cũng như các nước khác trên thế giới, để xem Đài Loan như là một phần của Trung Quốc.

Ít nhất 11 người chết và hơn 600 người khác bị thương do bão Jebi – cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản trong 25 năm qua. Kansai là sân bay lớn thứ ba của Nhật Bản và là trung tâm chính của miền Tây Nhật Bản, bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão.

Video sức tàn phá khủng khiếp của bão Jebi ở Nhật Bản vừa qua:Tin khác