Dân đóng cọc tre trên sông ngăn ‘cát tặc’: Công ty khai thác cát vượt quá độ sâu cho phép

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:09 17/05/2019

Liên quan đến vụ việc người dân đóng hàng loạt cọc tre trên sông Bồ để ngăn chặn “cát tặc” hoành hành, đại diện Sở TN & MT Thừa Thiên Huế đã có những thông tin mới nhất.

dan-dong-coc-tre-tren-song-ngan-cat-tac-cong-ty-khai-thac-cat-vuot-qua-do-sau-cho-phep
Hàng loạt cọc tre được đóng xuống dòng sông Bồ.

Ngày 17/5, trao đổi với báo chí, ông Hồ Đắc Trường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải (Công ty Tuấn Hải) đã thừa nhận sai phạm trong quá trình khai thác cát sỏi tại 2 khu vực mỏ được cấp phép ở khe Băng và bãi bồi Lại Bằng phía thượng nguồn sông Bồ.

Theo tìm hiểu, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Tuấn Hải khai thác ở 2 khu vực mỏ khe Băng thuộc phường Hương Vân (thị xã Hương Trà) và xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) và bãi bồi Lại Bằng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) có thời hạn 5 năm kể từ năm 2016.

Đến chiều 16/5, ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Công ty Tuấn Hải (người được ủy quyền hợp lệ) đã ký vào biên bản vi phạm khi công ty này khai thác vượt quá độ sâu cho phép ở nhiều điểm trong khu vực 2 mỏ trên.

“Ở mỏ khe Băng, độ sâu khi được cấp phép là 2,9m, còn mỏ bãi bồi Lại Bằng là 4m. Sau khi tiến hành đo đạc ở 2 khu vực mỏ này, Sở Tài nguyên & Môi trường xác định có nhiều điểm Công ty Tuấn Hải khai thác vượt quá 5m trở lên so với độ sâu ban đầu được cấp phép”, ông Trường cho hay.

dan-dong-coc-tre-tren-song-ngan-cat-tac-cong-ty-khai-thac-cat-vuot-qua-do-sau-cho-phep
Người dân cho rằng, việc khai thác quá độ sâu khiến bờ sông bị sạt lở.

Hiện nay, Sở Tài nguyên & Môi trường đang hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm của Công ty Tuấn Hải với mức phạt 1 tỷ 600 triệu đồng (800 triệu đồng/mỏ) và sẽ thu hồi giấy phép khai thác.

Ngoài ra, ông Trường cho biết thêm, về việc có khai thác vượt khỏi phao giới hạn hay không, khối lượng cát sỏi khai thác nhiều hơn khối lượng được cấp phép là bao nhiêu, các lực lượng chức năng của Sở sẽ tiếp tục đấu tranh, làm rõ để có hướng xử lý tiếp theo.

Như đã thông tin, để ngăn “cát tặc” hoành hành trên dòng sông yên bình, vào đầu tháng 5, người dân ở ven dòng sông Bồ (đoạn qua tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã mua cọc tre đóng trên dòng sông nhằm ngăn chặn tàu thuyền khai thác cát.

Người dân Hương Vân cho rằng, họ không tin Công ty Tuấn Hải tuân thủ giấy phép khai thác. Do đó, họ đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương về tình trạng doanh nghiệp khai thác vượt quá khối lượng được cấp phép, vượt quá độ sâu, gây xói lở bờ sông Bồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, kiến nghị trên vẫn chưa được giải quyết cho thỏa đáng.

dan-dong-coc-tre-tren-song-ngan-cat-tac-cong-ty-khai-thac-cat-vuot-qua-do-sau-cho-phep
Ven sông Bồ có nhiều đoạn bị sạt lở.

Do đó, bất đắc dĩ, người dân mới góp tiền mua tre, dựng lên dãy cọc tre khoảng 50 cọc được đóng từ bờ ra giữa sông Bồ. Dãy cọc này được chôn theo hướng hình vòng cung, nhô lên khỏi mặt nước chừng hơn 0,5 mét và được gia cố bên dưới bởi đá sạn.

Phía bên kia sông, rất nhiều cọc tre cũng đã được người dân thôn Sơn Bồ (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) tập kết để chuẩn bị đóng xuống sông. Tàu thuyền di chuyển lên về đều phải “khổ cực” để luồn lách qua dãy cọc tre...

Theo ghi nhận, hiện nay, nhiều đoạn bờ sông Bồ đang bị sạt lở nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đến ngày 9/5, sau khi cùng người dân phương Hương Vân và xã Phong Sơn tiến hành đo đạc, số liệu của Trung tâm Kỹ thuật công nghệ thông tin tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế) cho thấy, nhiều điểm tại khu vực mỏ khe Băng và bãi bồi Lại Bằng có độ sâu trung bình từ 9 đến 16 mét, nơi sâu nhất lên đến 24,5 mét, vượt nhiều lần so với hồ sơ được cấp phép.

Video khu vực người dân đóng cọc ngăn "cát tặc":

 

Vụ ‘cát tặc’ chém người dân nhập viện: Chủ tịch tỉnh ra Công văn yêu cầu xử lý

Liên quan đến vụ việc nhóm “cát tặc” lên bờ chém người dân khi họ xua đuổi thuyền khai thác cát trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra Công văn yêu cầu xử lý.

Tin khác