Dân Pháp giận dữ khi hơn 100 học sinh biểu tình bị cảnh sát bắt quỳ

10:29 08/12/2018

Hình ảnh nhiều học sinh biểu tình ở Pháp bị cảnh sát bắt quỳ gối, nhiều em bị bắt áp mặt vào tường, ngày 6/12 đã “gây sốt” cộng đồng mạng tại Pháp.

dan-phap-gian-du-vi-hang-chuc-hoc-sinh-bieu-tinh-bi-canh-sat-bat-quy
Hơn 100 học sinh biểu tình ở Pháp bị cảnh sát bắt quỳ gối.

Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn video cho thấy nhiều học sinh biểu tình ở Pháp đang quỳ gối và tay giơ lên đầu, xung quanh có nhiều cảnh sát cầm dùi cui đứng cạnh đó, RT ngày 8/12 đưa tin.

Hình ảnh này đã được hàng nghìn người chia sẻ lại và nhận rất nhiều bình luận giận dữ. Nhiều người thậm chí còn cho rằng cảnh này trông giống như kiểu các em học sinh đang sắp bị xử bắn.

Bộ trưởng giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thừa nhận việc các em học sinh trung học bị bắt quỳ gối, trong khi các sĩ quan cảnh sát cầm dùi cui bên cạnh là gây sốc.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mọi người nên đặt những hình ảnh đó trong bối cảnh phong trào biểu tình Áo Vest Vàng diễn ra trên khắp nước Pháp trong tuần thứ ba liên tiếp.

"Chuyện gì đã xảy ra? Có những người không còn đi học. Họ hơn 20 tuổi và họ đã xúi giục các em học sinh (biểu tình)”, ông nói và thêm rằng nhiều trong số này đã tấn công các sĩ quan cảnh sát buộc cảnh sát phải trấn áp bằng cách bắt họ quỳ gối áp mặt vào tường.

Cũng trong ngày 6/12, có 153 người bị bắt giữ và hầu hết đều là sinh viên. Ngày 7/10, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra. Khoảng 700 trường trung học trên khắp nước Pháp bị xáo trộn bởi các cuộc biểu tình. 400 trường buộc phải đóng cửa.

Mặc dù chính phủ đã hoãn tăng thuế nhiên liệu, những người biểu tình Áo Vest Vàng vẫn lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn vào ngày 8/12, đặc biệt là trước dinh Tổng thống Pháp (Điện Elysee. Do lo sợ nguy cơ đảo chính cũng như ngăn chặn bạo lực, 89.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên khắp nước Pháp, trong đó có 8.000 cảnh sát ở Paris.

 

Phong trào Áo Vest Vàng đang biểu tình ở Pháp là gì?

Gần đây, các cuộc biểu tình có quy mô lớn và bạo động của phong trào Áo Vest Vàng đang khiến nước Pháp trở thành tâm điểm chú ý. Vậy phong trào Áo Vest Vàng này là gì?

 

Tổng thống Pháp Macron có ‘sống sót’ qua các cuộc biểu tình?

Người Pháp sẽ vẫn còn giận dữ và biểu tình cho đến khi hoặc trừ khi những cải cách tham vọng của Tổng thống Macron có dấu hiệu tích cực, tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 1/12 bình luận.

 

Pháp: Biểu tình lan sang nhiều trường học, tổng thống sẽ dừng tăng thuế?

Trước những cuộc biểu tình bạo động tồi tệ nhất thập kỉ qua, Tổng thống Pháp đang cân nhắc có những quyết định mạnh mẽ để chấm dứt cuộc khủng hoảng, Channel News Asia ngày 4/12 đưa tin.Tin khác