Dàn tiêm kích F-35 Nhật Bản từng hạ cánh khẩn cấp 7 lần trước vụ rơi

11:54 18/04/2019

Theo Sputnik, hôm 17/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết dàn tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II đã phải hạ cánh khẩn cấp 7 lần trước khi có một chiếc bị rơi hôm 9/4.

tiêm kích F-35 Nhật Bản
Tiêm kích F-35

Vụ việc xảy ra trong một chuyến bay huấn luyện ngay trước 7h30 tối ngày 9/4, đánh dấu lần đầu tiên một chiếc F-35A bị rơi trên thế giới. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, 6 trong số 7 vụ hạ cánh khẩn cấp diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 1/2019, là của các máy bay được lắp ráp bởi Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi ở Nagoya, Nhật Bản. Một vụ hạ cánh khẩn cấp còn lại là của máy bay do Mỹ lắp ráp.

Chiếc máy bay mất tích là chiếc F-35A đầu tiên được lắp ráp tại Nhật Bản và đã phải hạ cánh khẩn cấp hai lần trong số 7 vụ trên.

Theo tờ Mainichi, chiếc F-35 mất tích phải hạ cánh khẩn cấp vì có vấn đề ở hệ thống làm mát và điều hướng.

Một phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ Không quân Nhật Bản (JASDF) xác nhận việc tìm kiếm máy bay và phi công giàu kinh nghiệm của chiếc F-35A bị rơi gần căn cứ không quân Misawa ở phía bắc tỉnh Aomori hôm 9/4, vẫn đang được tiến hành.

Sau khi vụ tai nạn, các đội tìm kiếm và cứu hộ Mỹ và Nhật Bản đã tìm thấy phần đuôi của máy bay ở cách ngoài khơi căn cứ Misawa khoảng 80 dặm.

Vùng biển nơi máy bay đâm xuống có độ sâu khoảng 1.500m nên công tác tìm kiếm, vớt các mảnh xác gặp nhiều khó khăn. Ông Takeshi cho biết một Ủy ban điều tra sẽ được thành lập và tiến hành tìm kiếm nguyên nhân vụ tai nạn để ngăn ngừa các vụ việc tương tự.

Tuần trước, Takeshi tuyên bố sẽ tạm dùng hoạt động của toàn bộ hạm đội F-35A của JASDF. Tuy nhiên, ngày 17/4, ông Takeshi khẳng định, cho đến nay, nước này vẫn giữ nguyên kế hoạch mua F-35.

"Nguyên nhân chưa được xác định và hiện tại chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào đủ để thay đổi chính sách. Điều đó có nghĩa là chưa có thay đổi trong kế hoạch mua được quyết định vào cuối năm ngoái", ông nói.

Ông Takeshi cũng cho biết: "F-35A là một chiếc máy bay chứa một lượng bí mật đáng kể cần được bảo vệ".

Akira Kato, giáo sư chính trị quốc tế và an ninh khu vực tại Đại học JF Oberlin của Tokyo, nói với AFP hôm thứ Tư rằng Trung Quốc và Nga có thể có "mối quan tâm mạnh mẽ trong việc thu thập ngay cả một ốc vít của máy bay tối tân này".

"Ngay cả khi Nhật Bản và Mỹ tìm thấy (nguyên nhân của vụ tai nạn), họ có thể không tiết lộ chi tiết, bao gồm cả vị trí chính xác của nó, do lo ngại rằng Trung Quốc và Nga có thể cố gắng thu thập nó", ông Kato nói thêm.

Vấn đề an toàn của F-35 là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây. Tháng 8/2018, Dự án phi lợi nhuận Giám sát Chính phủ (GordO) tuyên bố rằng các quan chức cấp cao phát triển F-35 Joint Strike Fighter cho các lực lượng vũ trang Mỹ đang che giấu những lỗ hổng nguy hiểm trong máy bay thay vì sửa chúng.

Theo một tài liệu mà GordO thu thập được, các quan chức chịu trách nhiệm về F-35 đã phân loại lại các lỗi thiết kế lớn thay vì sửa chúng để tuyên bố rằng họ đã hoàn thành giai đoạn phát triển của chương trình này.

"Một vài trong số những sai sót này, như việc thiếu một phương tiện để phi công xác nhận dữ liệu mục tiêu của vũ khí trước khi khai hỏa, và thiệt hại cho máy bay bởi phần đuôi trên biến thể của không quân Mỹ, có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và hiệu quả chiến đấu”, báo cáo khẳng định.

 

Ngay trước khi đâm xuống biển, phi công tiêm kích tàng hình F-35 Nhật nói câu gì?

Đài NHK đưa tin Nhật Bản đã xác nhận chính thức có 1 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của họ đâm xuống Thái Bình Dương. Ngay trước khi tan nạn, phi công đã nói lời cuối cùng.

 

Nhật tìm thấy tiêm kích F-35A nát vụn sau khi lao xuống biển

Đài NHK dẫn nguồn tin Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) cho biết họ đã tìm thấy nhiều mảnh mỡ của tiêm kích F-35A bị rơi khi đang huấn luyện ở Thái Bình Dương, ngoài khơi tỉnh Aomori tối 9/4.

 

Tiêm kích F-35A của Nhật Bản biến mất khỏi màn hình radar

Một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện định kỳ, đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

 

Tin khác