Người dân tố dự án xây dựng thủy điện Chư Pông Krông nổ mìn gây nứt nhà

11:30 07/06/2018

Công trình thủy điện Chư Pông Krông được xây dựng trên sông Krông Nô, ranh giới giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đang được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh do nổ mìn trong thi công làm nứt nhà, hư hỏng đồ đạc.

Làm thủy điện trên đất rừng đặc dụng

dan-to-cong-trinh-thuy-dien-cho-no-min-gay-nut-nha
Công trình thủy điện Chư Pông Krông được khởi công xây dựng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2007, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định bổ sung Dự án thủy điện Chư Pông Krông vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ của tỉnh sau khi Bộ Công thương có ý kiến đồng thuận.

Theo đó, nhà mày thủy điện Chư Pông Krông có công suất 7,5 MW, do Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc (tỉnh Đắk Lắk) làm chủ đầu tư. Nhà máy này đang được xây dựng trên diện tích đất trước đây thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định không chuyển đổi bất kỳ diện tích rừng, đất lâm nghiệp sang mục đích khác, kể cả dự án đã phê duyệt (trừ mục đích an ninh quốc phòng).

Thế nhưng khoảng tháng 2/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề nghị chuyển đổi 5,41 ha đất rừng đặc dụng thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka (huyện Lắk) để làm thủy điện Chư Pông Krông.

Ngày 17/3, Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk tạm dừng việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng, giữ nguyên hiện trạng.

Đến 4/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có công văn kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét có ý kiến đồng thuận trong việc chuyển giao số diện tích này cho UBND huyện Lắk quản lý để có cơ sở lập thủ tục chuyển sang đất phi nông nghiệp và cho Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc thuê làm thủy điện.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, diện tích 5,41 ha không còn rừng, dự án thủy điện Chư Pông Krông đã được tỉnh đưa vào quy hoạch, được Bộ Công thương đồng ý vào năm 2007. Chủ đầu tư đã lập phương án triển khai dự án và việc làm nhà máy thủy điện Chư Pông Krông sẽ không làm ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học tại Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka.

Đến 9/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định điều chỉnh giảm 5,41 ha đất thuộc khoảng 9, tiểu khu 1306 do Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka quản lý ra khỏi quy hoạch rừng đặc dụng. Đồng thời, giao diện tích cho UBND huyện Lắk quản lý sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch được phê duyệt.

Tiếp tục, tháng 11/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ra quyết định cho Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc thuê số diện tích này trong thời gian 50 năm để làm dự án nhà máy thủy điện Chư Pông Krông.

Hàng chục nhà dân nứt toác vì thủy điện

dan-to-cong-trinh-thuy-dien-cho-no-min-gay-nut-nha
Người dân tố do nổ mìn xây dựng thủy điện khiến nứt nhà, hư hỏng đồ đạc.

Ngoài vấn đề xây dựng trên đất có nguồn gốc rừng đặc dụng, hiện nay dự án còn khiến người dân bức xúc vì nổ mìn làm hư hại nhà của người dân.

Theo phản ánh của người dân hàng chục căn nhà bị hư hỏng nghiêm trọng vì công trình thủy điện Chư Pông Krông nổ mìn trên sông Krông Nô.

Bà Lê Thị Thuận (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) cho biết căn nhà của gia đình bà cách nơi đang thi công công trình thủy điện chưa đầy 200m. Mỗi lần nổ mìn, nhà bà lại rung lên, mấy tấm hình trên tường bị rơi vỡ, gạch ngói trên mái nhà cũng rơi liên tục. Tường nhà xuất hiện hàng trăm vết nứt, có những vết nứt dài đến vài mét kéo từ trên tường xuống tận nền nhà khiến gia đình bà lo lắng.

Tương tự, ông Lê Văn Tỵ cho biết, gia đình ông đã sống ở đây mấy chục năm, tuy nhiên từ khi nổ mìn phá đá khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Ông Tỵ còn cho hay, mỗi khi nổ mìn khiến người già, trẻ em giật mình còn vật nuôi thì chạy toán loạn, đồ đạc trong nhà thì rơi vỡ lung tung.

Trước tình trạng trên, ngày 22/5, UBND tỉnh Đắk Nông có ý kiến với UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân khu vực nổ mìn. Đồng thời xác định mức độ thiệt hại và có phương án hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng (nếu có) do quá trình thi công thủy điện.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc cho rằng vẫn chưa thể khẳng định việc nổ mìn đã gây hư hại nhà cửa của người dân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thông, Trưởng phòng Kỷ thuật an toàn – Môi trường (Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vào ngày 5/6, Sở đã thành lập đoàn đi kiểm tra và nhận thấy việc nhà dân bị nứt có một phần do việc nổ mìn.

“Đến ngày 15/7, nếu chủ đầu tư và đơn vị thi công không có phương án thỏa thuận với người dân thì đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ định đơn vị có chức năng xác định mức độ hư hại do nổ mìn để có phương án đền bù cho người dân”, ông Thông nói.

 

Người tình nổ mìn nhà nữ giáo viên có chồng đi làm xa sáng mồng Hai Tết

Đối tượng dùng ô tô tông sập cổng nhà, nổ mìn ở chân cầu thang rồi xông lên nhà châm lửa đốt.Tin khác