Dân Trung Quốc ồ ạt vào Philippines, Tổng thống Duterte khó xử

11:15 07/03/2019

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn đầu tư tăng, nhưng nó đồng nghĩa với lượng lao động nhập cư từ Trung Quốc ngày càng tăng. Điều này đang khiến ông nhận nhiều chỉ trích, tờ Nikkei Asian Review cho biết.

ong-duterte-khong-con-hung-thu-voi-chiec-ghe-tong-thong-philippines
Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte. 

Lượng người Trung Quốc đến Philippines đã tăng gần gấp ba kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào năm 2016. Những người này “chiếm đóng” các phòng khách sạn, tòa nhà văn phòng, chung cư và khiến doanh số bán lẻ tăng cao.

Mặc cho những lợi ích về kinh tế đến từ "ông lớn phía Bắc", ngày càng nhiều người dân địa phương lo sợ lao động Trung Quốc sẽ lấy mất việc làm của họ, hưởng lợi từ thuế do họ đóng.  Trong khi đó, dân lao động nhập cư lại khiến lượng tội phạm tăng lên.

Cũng có không ít lo ngại rằng các biện pháp cứng rắn hơn đối với dân nhập cư có thể phản pháo, gây tổn hại cho hơn 30.000 người Philippines đang làm việc tại Trung Quốc. Con số này chưa tính đến hơn 200.000 người tại Macau và Hong Kong.

Đứng trước vấn đề này, Tổng thống Duterte đến nay được cho là có cách tiếp cận khá dè dặt.

Vào tháng 11/2018, ông Duterte cho biết, các đối tượng lao động bất hợp pháp người Trung Quốc phải bị trục xuất. Thế nhưng, ông lưu ý cơ quan chức năng phải “cẩn thận” trong quá trình giải quyết những trường hợp này.

Tháng trước, ông còn kêu gọi sự bao dung từ phía người dân, và rằng “hãy để họ làm việc ở đây”.

Sau khi nhậm chức vào tháng 6/2016, ông Duterte lập tức tìm đến Bắc Kinh. Mối quan hệ giữa Philippines và cường quốc số một châu Á từng mai một nhiều dưới thời cựu tổng thống Benigno Aquino, đa phần vì vấn đề Biển Đông.

Ông Duterte đã gạt bỏ chiến thắng của Manila tại tòa trọng tài về tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông. Vị tổng thống này tuyên bố “cắt đứt” với Mỹ, trong chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên vào tháng 10 cùng năm.

Từ 2016 đến 2018, Manila cấp khoảng 335.800 thị thực lao động và lao động đặc biệt cho người Trung Quốc. Con số này chiếm hơn một nửa số lượng thị thực cấp cho người nước ngoài của quốc gia này.

Cụ thể, hơn một nửa trong số thị thực cấp cho người Trung Quốc nằm ở lĩnh vực game trực tuyến (game online). Phần còn lại nằm ở các lĩnh vực như xây dựng, thông tin và truyền thông, theo Nikkei.

Người đứng đầu cơ quan nhập cư của Philippines, ông Jaime Morente cho biết “dòng nhập cư của dân lao động Trung Quốc là hệ quả trực tiếp của ngành game Philippine phát triển nhanh ở nước ngoài”.

Một vấn đề khác là nhiều du khách Trung Quốc trốn ở lại Philippines để tìm việc làm. Số khác đút lót cho các quan chức cơ quan di trú để xin thị thực làm việc, theo Nikkei.

Cục xuất nhập cảnh Philippines đang chịu áp lực phải có biện pháp đối phó, vì cả lý do chính trị lẫn một loại các vụ bạo hành liên tục diễn ra. Điển hình là vụ một đầu bếp Trung Quốc đánh một nữ nhân viên phục vụ hồi tháng 5/2018.

Cơ quan này cho biết 393 trong số 533 đối tượng lao động bất hợp pháp bị bắt giữ trong năm ngoái là người Trung Quốc. 1.500 đối tượng khác cũng bị cơ quan này cấm nhập cảnh.

Ông Morente nói số lượng bắt giữ đã tăng gấp 4 lần trong năm ngoái.

Đầu năm nay, Cục xuất nhập cảnh Philippines tuyên bố không cấp thị thực lao động đặc biệt cho nhóm công việc lao động chân tay như công nhân, phụ bàn, thu ngân và bảo vệ.

Cảnh sát Philippines cho biết số người Trung Quốc liên quan đến các vụ án, cả dưới tư cách nghi phạm và nạn nhân, đã tăng gấp ba, đạt 398 trường hợp trong năm 2018. Số lượng này chiếm 40% trường hợp phạm pháp có yếu tố nước ngoài.

Trong khi ông Duterte đang cực kỳ cẩn trọng, nội các của ông dường như muốn thể hiện họ đang đặt mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Các bộ trưởng lao động, tài chính và thương mại đã phối hợp cùng lãnh đạo cơ quan thuế, nhập cư và quản lý game để thành lập “một ủy ban liên ngành về dòng nhập cư nước ngoài”, theo Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello.

 

Tổng thống Duterte muốn đổi tên Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang muốn đổi tên nước ông thành “Maharlika”, Bangkok Post ngày 12/2 đưa tin.

 

Văn hóa xe jeepney độc đáo sắp bị xóa bỏ ở Philippines

Xe jeepney là phương tiện giao thông được xem là đặc trưng văn hóa của Philippines trong nhiều thập kỉ. Ngoài ra, hầu hết xe này đều mang trên mình một “tác phẩm nghệ thuật”.

 

Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom kép ở Philippines

Ngày 28/01/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ đánh bom kép vào nhà thờ Công giáo ở Sulu, Philippines ngày 27/01/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.Tin khác