| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 21/03/2020, 18:58 PM
  • Click để copy

Dân Vũ Hán bắn pháo hoa mừng được gỡ bỏ trạm kiểm dịch

Tuy chỉ là hành động tự phát của một số cộng đồng dân cư ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), việc bắn pháo hoa ăn mừng khi cơ quan chức năng gỡ bỏ các trạm kiểm dịch Covid-19 cho thấy niềm vui sướng của người dân nơi đây.

Ảnh cắt từ video

Ảnh cắt từ video

Từ hôm qua (20/3), các trạm kiểm dịch - được thiết lập hồi tháng Một ở Vũ Hán để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 - đã bắt đầu được gỡ bỏ. Theo thông báo từ trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh, tuy vậy các tuyến đường ra khỏi thành phố, trong khi đó, vẫn sẽ bị đóng cửa.

Thông báo này được đưa ra sau khi Vũ Hán không ghi nhận bất cứ ca mắc Covid-19 mới nào trong 3 ngày liên tiếp.

Đoạn video được đăng tải trên trang mạng xã hội của Dahe Daily hôm nay cho thấy cảnh một số trạm kiểm dịch được dỡ bỏ ở quận Huangpi, và pháo bông được khai hỏa để ăn mừng việc dỡ bỏ một trạm ở quận Xinzhou.

Andy Wang, một tài xế tình nguyện, người đã chở các nhân viên y tế đến và đi từ các bệnh viện, cho biết anh rất vui khi thấy các trạm kiểm soát được dỡ bỏ và mong muốn sẽ sớm được “nghỉ việc”, khi hệ thống giao thông công cộng nối lại và công việc của anh không còn cần thiết nữa.

“Có thể thấy Vũ Hán đang rất gần với chiến thắng. Và cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường”, Wang nói. “ôi hy vọng tất cả những người đang chiến đấu với dịch bệnh có thể về nhà và đoàn tụ với gia đình của họ.”

Trên thực tế, sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi các biện pháp kiểm dịch ở Vũ Hán được dỡ bỏ hoàn toàn.

Kể từ thứ Ba, những người dân sống trong các khu dân cư “không có người nhiễm Covid-19 mới trong ít nhất 7 ngày” sẽ được rời khỏi nhà và đi lại trong khu vực. Tuy nhiên, những người này vẫn chưa được tự do đi lại trong Vũ Hán.

“Toàn bộ thành phố cần phải được công nhận là khu vực rủi ro thấp để mọi người được di chuyển tự do. Chúng tôi mong muốn ngày này sẽ đến sớm”, Wu Hao, một thành viên của nhóm chuyên gia Ủy ban Y tế Quốc gia, nói với đài truyền hình CCTV.

Mới đây, đã có ít nhất một trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 ở Vũ Hán, là một người đàn ông 62 tuổi.

Kết quả xét nghiệm của người này âm tính vào thứ Ba, dương tính vào thứ Năm, sau đó âm tính trở lại vào thứ Sáu. Nhưng vì ông không có các triệu chứng như sốt hoặc ho, nên không được xác nhận là một ca bệnh, theo thông báo từ chính quyền quận Qiaokou, nơi người đàn ông sống.

Ở những địa phương ngoài Vũ Hán, các biện pháp kiểm soát đã được nới lỏng do Trung Quốc không ghi nhận bất cứ ca bệnh “nội địa” mới nào kể từ thứ Tư.

Tỉnh Giang Tây, với dân số khoảng 45 triệu người, đã tuyên bố tất cả các quận và thành phố là “khu vực rủi ro thấp” vào thứ Bảy và dỡ bỏ mọi lệnh hạn chế đi lại, di chuyển đối với người và hàng hóa.

Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh ở Trung Quốc hiện đang tập trung vào các cửa khẩu, khi tổng số ca bệnh từ nước ngoài tăng lên 269 ca vào thứ Sáu.

Một số chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh đã được chuyển hướng đến các thành phố lân cận như Thiên Tân và Thái Nguyênđể ngăn chặn dịch bệnh, theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc.

Trong khi đó, tại thành phố Côn Minh, khoảng 1.200 người đã bị cách ly sau khi trở về từ nước ngoài. Hầu hết những người này là công dân Trung Quốc.

Bài liên quan
Ý đạt đỉnh dịch, Mỹ tăng sốc
Ý đạt đỉnh dịch, Mỹ tăng sốc
01/04/2020 06:47

Italy ngày 31/3 tuyên bố dịch Covid-19 tại nước này đã đạt đỉnh sau khi có thêm 837 ca tử vong. Trong khi đó Mỹ nhận định có thể có 200.000 người chết vì Covid-19 ở nước này.

Lần đầu tiên trong lịch sử Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trực tuyến
Lần đầu tiên trong lịch sử Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trực tuyến
31/03/2020 19:00

Ngày 30/3/2020, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở LHQ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Từ Việt Nam về nước, người Mỹ sốc với cách chính phủ chống dịch
Từ Việt Nam về nước, người Mỹ sốc với cách chính phủ chống dịch
31/03/2020 15:55

Khi từ Việt Nam về tới quê nhà Seattle, gia đình Paul Neville thấy sửng sốt với cách chống Covid-19 ở Mỹ, tờ Seattle Times ngày 27/3.

Tình hình dịch bệnh ngày 31/3 thế giới: Hàn Quốc phát hiện thêm ổ dịch liên quan giáo phái
Tình hình dịch bệnh ngày 31/3 thế giới: Hàn Quốc phát hiện thêm ổ dịch liên quan giáo phái
31/03/2020 12:00

Một ổ dịch Covid-19 liên quan đến giáo phái vừa được phát hiện ở Seoul với ít nhất 27 người nhiễm. Trong khi đó, dịch đã xuất hiện ở 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 800.000 người nhiễm bệnh.

Giáo sư Trần Văn Thọ là ai? Thực hư việc GS nói tặng 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam?
Giáo sư Trần Văn Thọ là ai? Thực hư việc GS nói tặng 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam?
31/03/2020 09:59

Giáo sư Trần Văn Thọ đã trả lời về thông tin ông tặng 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam.

Tàu chiến Nhật và tàu cá Trung Quốc đâm nhau ở biển Hoa Đông
Tàu chiến Nhật và tàu cá Trung Quốc đâm nhau ở biển Hoa Đông
31/03/2020 08:49

Một tàu khu trục Nhật Bản và tàu cá Trung Quốc đã va chạm ở biển Hoa Đông tối 30/3, Reuters dẫn thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho hay.

Mỹ tăng tốc ca tử vong
Mỹ tăng tốc ca tử vong
31/03/2020 08:30

431 người tử vong trong ngày 30/3, Mỹ đang có tốc độ tăng ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19 nhanh so với các quốc gia khác. Trong khi đó, tốc độ lây nhiễm ở Ý đã bắt đầu chậm lại.

Việt Nam đứng cuối một bảng xếp hạng về dịch bệnh Covid-19
Việt Nam đứng cuối một bảng xếp hạng về dịch bệnh Covid-19
31/03/2020 07:18

Tỷ lệ người Việt cảm thấy chính phủ không có nhiều những biện pháp phản ứng tốt với dịch bệnh Covid-19 là thấp nhất trong các quốc gia được khảo sát.

Tình hình dịch bệnh ngày 30/3 thế giới: Tỷ lệ tử vong ở Italy leo lên 11%
Tình hình dịch bệnh ngày 30/3 thế giới: Tỷ lệ tử vong ở Italy leo lên 11%
30/03/2020 13:00

Số ca nhiễm tại Mỹ tiếp tục leo thang khi nước này tăng tốc độ làm xét nghiệm. Tỷ lệ tử vong ở Italy leo lên 11%.