Dàn xe tăng Nga chỉ cách biên giới Ukraine 18 km

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:17 05/12/2018

Nga đã tăng cường các lực lượng gần biên giới với Ukraine kể từ tháng 8/2018 và đang gây ra mối đe dọa quân sự lớn nhất kể từ năm 2014, Reuters dẫn tuyên bố ngày 4/12 của Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko cho hay.

dan-xe-tang-nga-chi-cach-bien-gioi-ukraine-18-km
Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko khi trả lời phỏng vấn Reuters ngày 4/12. Ông cho rằng xe tăng Nga chỉ cách biên giới Ukraine 18 km.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, tướng Viktor Muzhenko đã trưng ra một loạt hình ảnh vệ tinh mà ông nói là cho thấy dàn xe tăng Nga (T-62 M) đang đóng cách biên giới Ukraine chỉ khoảng 18 km.

Họ đã tăng số lượng xe quân sự từ 93 lên 250 chỉ trong hai tuần, kể từ giữa tháng Chín đến ngày 1/10/2018, ông khẳng định.

Theo ông Muzhenko, những bức ảnh đó là bằng chứng cho thấy Nga tăng cường quân sự trước khi dẫn đến sự kiện ngày 25/11 khi Nga bắt ba tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine gần eo biển Kerch. Ukraine và Nga đã cùng cáo buộc nhau về sự việc đó.

Ngày 3/12, Phát ngôn viên của Điện Kremlin bác bỏ quan điểm rằng Nga muốn dùng vũ lực để chiếm các cảng Ukraine.

Muzhenko cho biết quân đội Nga đang gây ra mối đe dọa ở mức “cao nhất” kể từ năm 2014, thời điểm Moscow sáp nhập Crimea và sau đó được cho là đã ủng hộ lực lượng ly khai ở Đông Ukraine.

Ông cho hay, Ukraine đã tăng cường triển khai các lực lượng không quân và mặt đất tới gần biên giới, cũng như tăng cường tập trận trên khắp đất nước để phản ứng với các hoạt động của Moscow.

Ông nói thêm rằng Ukraine hy vọng sẽ hoàn thành việc xây dựng một căn cứ quân sự trên Biển Azov vào năm tới.

Kiev cũng muốn nhận được sự giúp đỡ của các đồng minh, chủ yếu là Mỹ để có được các thiết bị bao gồm trinh sát không quân và hải quân, tàu thuyền và vũ khí cho các lực lượng mặt đất, Muzhenko cho hay.

Khi được hỏi về việc quân đội có gia hạn thiết quân luật sau khi áp dụng 30 ngày hay không, ông nói sẽ đánh giá tình hình để quyết định.  "Thời hạn thiết quân luật phụ thuộc vào Liên bang Nga", ông nhấn mạnh.

 

Ukraine huy động quân dự bị, tập trận lớn sát biên giới Nga

Ukraine ngày 3/12 bắt đầu tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở các tỉnh được thiết quân luật, huấn luyện lực lượng quân dự bị hạng một đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

 

Tổng thống Putin tuyên bố không thả người, 24 thủy thủ Ukraine đối mặt với bản án 6 năm tù

Căng thẳng Nga/Ukraine ngày 3/12 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phía Moskva từ chối thả các thủy thủ Ukraine, những người sẽ phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam.

 

Ông Putin gọi giới lãnh đạo Ukraine là ‘đảng chiến tranh’

Tại Hội nghị G20 ở Argentina, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi giới lãnh đạo Ukraine là “đảng chiến tranh”, những người sẽ tiếp tục thúc đẩy các xung đột khi còn nắm quyền, RT đưa tin.Tin khác