Liveshow Bình Minh và đẳng cấp Thanh Lam

09:40 02/12/2018

Đến chính ca sĩ khách mời, người em gái thân thiết của Thanh Lam là Hà Trần cũng phải thốt lên: “Một Lam rất khác, rất đằm thắm và dường như đang làm chủ tốt nhất năng lượng nghệ thuật của mình!’

Nhạc mục của đêm diễn Bình Minh không có ca khúc mới, hoàn toàn là những bản hit mà Thanh Lam đã hát mấy thập niên sự nghiệp của chị. Nhưng dù cho là fan ruột của Lam cũng phải bất ngờ bởi tổng thể đây là một chương trình hoàn toàn mới lạ.

dang-cap-thanh-lam
Thanh Lam đã khẳng định đẳng cấp của giọng ca số 1 nhạc Việt trong liveshow Bình Minh.

Sự mới lạ đầu tiên là nhân vật chính. Có lẽ chưa bao giờ Thanh Lam hát tiết chế, tinh tế và thuyết phục đến thế. Nhiều năm qua, dù ở giai đoạn âm nhạc nào, người nghe cũng quen với hình ảnh một diva Thanh Lam “cứ bước lên sân khấu là hừng hực thiêu đốt tất cả mọi người”. 

Ở đêm nhạc này, Thanh Lam vẫn bước lên sân khấu với tràn trề năng lượng nghệ thuật và nụ cười tươi tắn từ đầu tới cuối chương trình. Nhưng chị không “đốt” người nghe với những nốt cao choáng ngợp mà là lối hát thong thả hơn, chăm chút hơn tới từng câu, từng chữ.  

Hãy nghe cách Thanh Lam xử lý những nốt luyến láy, cách chị hát những từ như “mây”, “cách đồng”, “tre”, "nhớ"… người nghe như được đặt đúng vào những không gian âm nhạc tuyệt đẹp và vô cùng Việt Nam. 

Làm được như vậy bởi là nữ ca sĩ nhạc nhẹ nhưng Thanh Lam lại rất khéo léo sử dụng các chất liệu truyền thống trong cách hát của mình. Tinh ý sẽ nhận ra chị đưa cả kỹ thuật hát quan họ, chèo hay các làn điệu dân ca miền Trung vào thể hiện ca từ và âm nhạc hiện đại. Đó chính là đẳng cấp Thanh Lam!  

Và nếu không có một sự tiết chế đến mức bất ngờ của đêm diễn Bình Minh, có lẽ nhiều lớp khán giả sẽ không thể cảm nhận được hết những điều tuyệt đẹp đó, những viên ngọc trên chiếc vương miện nữ hoàng của nhạc Việt mà Thanh Lam đã mang suốt 30 năm qua chưa ai có thể tiếp nhận.

dang-cap-thanh-lam
Trải qua nhiều sự hợp tác, dường như Quốc Trung vẫn là người hiểu Thanh Lam nhất trong âm nhạc.

Ba mươi năm vận đổi sao rời nhưng đi một vòng, đến ngày hôm nay, khi Thanh Lam dường như đang ở một giai đoạn nghệ thuật rất đặc biệt, dấu cộng quan trọng của chị trong âm nhạc lại phải là Quốc Trung.

Nói không quá rằng ở vai trò tổng đạo diễn chương trình, nhạc sĩ Quốc Trung chính là một nửa của Bình Minh show.

Sự khó tính trong công việc của vị nhạc sĩ này đã quá nổi tiếng. Để có 2 đêm diễn tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô, anh đã yêu cầu toàn bộ ê-kíp đặc biệt là ca sĩ chính và ban nhạc phải tập luyện nghiêm túc trong 2 tháng trời. Mục tiêu là đến buổi diễn, họ… không được phép sử dụng bản nhạc trước mặt. Những cộng sự dày dặn kinh nghiệm của Quốc Trung như guitarist Thanh Phương, nghệ sĩ Lưu Hà An cũng phải “hết hơi” với người đàn anh của mình. Và thực sự thưởng thức cả đêm nhạc sẽ phải nói rằng nếu không phải ê-kíp này, hẳn khó ai đáp ứng được yêu cầu quá cao của Quốc Trung.

Nhưng yêu cầu cao và sự khó tính đó lại đem lại kết quả đáng giá.  

Tất cả các ca khúc của đêm nhạc đều được chơi với những bản phối mới hoàn toàn. Từ “Mây trắng bay về”, “Em và tôi” hay thậm chí “Khát vọng”, “Đi trong hương tràm”… Không một ca khúc nào không được làm mới. Đi kèm đó là chất lượng thưởng thức hoàn hảo từ hiệu quả âm thanh đến hiệu ứng sân khấu, ánh sáng.

Thanh Lam gần như không giao lưu gì với khán giả, chị chỉ nở nụ cười tươi và nói lời cảm ơn sau mỗi tiết mục. Mọi sự giao lưu được đưa lên các đoạn clip ngắn trên màn hình. Dường như sự kiệm lời của Quốc Trung “hãm phanh” Thanh Lam tới mức chỉ cho chị… hát trên sân khấu và không gì khác.  

Nhưng điều đó lại khiến Thanh Lam hát với sự kiểm soát tuyệt vời về cảm xúc và kỹ thuật, sự ăn ý tới mức hoàn hảo cùng ban nhạc. Không có những cú ngẫu hứng bốc đồng nhưng cảm xúc là những gì âm nhạc cất lên với sự chăm chút đáng trân trọng. 

dang-cap-thanh-lam
Màn song ca của hai diva nhạc Việt Thanh Lam và Hà Trần.

Liveshow Bình Minh kết thúc trong những tràng pháo tay không ngớt của khán giả. Không thể không nói rằng có những sự bỡ ngỡ nhất định ở khán giả ruột Thanh Lam nhiều năm qua khi họ phải “làm quen” với một Thanh Lam tiết chế đến vậy. Nhưng nói như nhạc sĩ Dương Thụ, chủ nhân của nhiều ca khúc thể hiện trong chương trình, khi ngồi ở hàng ghế đầu tiên nghe các bản phối hoàn toàn mới mẻ, thì “đẳng cấp của Lam là đấy, thế mới đáng là 1 liveshow riêng của cô ấy”. 

 

Thanh Lam: 'Quốc Trung là tri kỷ của tôi'

Dù không còn là vợ chồng từ lâu nhưng show nào Thanh Lam làm cũng có Quốc Trung đứng sau. Sự kết hợp của họ như 2 ngọn bấc chập vào nhau và cháy sáng, vì những buồn vui, sướng khổ trong âm nhạc, họ đều cùng nhau.

 

Thanh Lam: ‘Lửa hát’ từ sân khấu tập luyện

Không có khoảng cách giữa luyện tập và trình diễn, Thanh Lam như "lên đồng" mỗi khi cầm micro. Trong các buổi tập luyện cho live show Bình Minh, diva trở về bản ngã "người đàn bà hát" nhưng đắm thắm và dịu dàng hơn bao giờ hết.Tin khác