| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ năm, 14/11/2019, 09:57 AM
  • Click để copy

Đảng Cộng hòa: Tất cả bằng chứng luận tội TT Trump chỉ là tin đồn

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh luận gay gắt trong phiên điều trần luận tội tổng thống công khai đầu tiên ngày 13/11, Washington Post đưa tin.

William Taylor - quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine và ông George Kent - phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á Âu, tuyên thệ tại phiên điều trần.
William Taylor - quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine và ông George Kent - Phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á Âu, tuyên thệ tại phiên điều trần.

Trong ngày đầu tiên của phiên điều trần luận tội công khai, đảng Dân chủ cho rằng có bằng chứng mới chỉ ra Tổng thống Trump có liên quan trực tiếp hơn đến việc trì hoãn viện trợ cho Ukraine. Trong khi đó, đảng Cộng hòa và Nhà Trắng gọi tất cả bằng chứng chỉ là tin đồn.

William Taylor - quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine và ông George Kent - Phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á Âu, đã đưa ra lời khai trong phiên điều trần. Cả hai ông đều cho biết họ lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump gây áp lực buộc Ukraine tiến hành điều tra đối cha con ông Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Taylor cho biết một nhân viên dưới trướng ông đã nghe lỏm được cuộc gọi ngày 26/7 giữa ông Trump và Đại sứ Mỹ tại EU, Gordon Sondland. Trong cuộc gọi, ông Trump đã hỏi về các cuộc điều tra đối với việc làm ăn của cha con nhà Biden tại Ukraine và ông Sondland nói Ukraine đã sẵn sàng tiến hành.

Sau đó, nhân viên trên đã hỏi ông Sondland về những suy nghĩ của Tổng tống Trump về Ukraine. "Đại sứ Sondland trả lời Tổng thống Trump quan tâm nhiều hơn đến cuộc điều tra nhà Biden", ông Taylor cho biết.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lập luận các nhân chứng không có thông tin trực tiếp về ý định của ông Trump. Họ nhấn mạnh rằng cả hai nhân chứng, gồm Taylor và Kent đều không gặp hoặc nói chuyện với ông Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng cho rằng lời khai của các nhà ngoại giao trên chỉ là tin đồn.

“Bằng chứng mới nhất là một nhân viên ẩn danh đã nói với ai đó rằng anh ta tình cờ nghe được người khác nói chuyện với POTUS (tổng thống) qua điện thoại. Tất cả 'bằng chứng' trong trường hợp này là tin đồn đã qua hai và ba kênh”, bà Grisham nói trong tuyên bố ngày 13/11.

Đảng Dân chủ chống lại lập luận đó, chỉ ra rằng Nhà Trắng đã chặn lời khai của các nhân chứng quan trọng có thông tin trực tiếp, bao gồm Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Nhìn chung, đảng Dân chủ cho biết phiên điều trần đã củng cố nghi ngờ của họ rằng ông Trump lạm dụng quyền lực của mình.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục cho rằng Tổng thống Trump không nên bị luận tội vì cuối cùng ông đã tự nối lại việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine và gặp trực tiếp Tổng thống Zelensky mà không cần Ukraine thông báo sẽ điều tra cha con ông Joe Biden.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa lưu ý rằng Tổng thống Ukraine đã tuyên bố chưa từng thấy bị ông Trump gây áp lực.

Trong khi đó, đảng Dân chủ nói rằng việc viện trợ cho Ukraine chỉ được nối lại vào ngày 11/9, sau khi quốc hội được thông báo về thông tin tố giác.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã lên án quá trình luận tội suốt cả ngày 13/11, từ các thông điệp trên Twitter đến các phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Sau khi phiên điều trần kết thúc, ông Trump khẳng định "không biết gì" về cuộc gọi mà ông Sondland đã thực hiện với ông và bị nhân viên của ông Taylor nghe lỏm.

“Đây là một sự giả tạo và không nên được cho phép diễn ra”, ông Trump nói trong cuộc họp báo. “Tôi muốn tìm ra ai là người tố giác”. Ông tuyên bố không theo dõi phiên điều trần.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ công bố bản sao một cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensiy hồi tháng Tư vào ngày 14/11. Không rõ nội dung cuộc nói chuyện đó là về điều gì mà ông Trump muốn công bố bởi cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa lãnh đạo Mỹ - Ukraine mới là nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra luận tội.

Các phiên điều trần công khai luận tội đầu tiên diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/11. Đây là lần đầu tiên người Mỹ được nghe trực tiếp lời khai từ những người có liên quan và là bước mở đường để hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát phê chuẩn các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dang-cong-hoa-tat-ca-bang-chung-luan-toi-tt-trump-chi-la-tin-don-141702.html

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.

TTVN