Hà Nội: Cưỡng chế sai phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính

10:24 28/06/2018

Sáng nay (ngày 28/6), lực lượng chức năng quận Ba Đình đã có mặt tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính để tiến hành cưỡng chế các công trình sai phạm tại dự án này.

phan kế bính
Lực lượng chức năng đang tiến hành cưỡng chế, giải tỏa các công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Theo kế hoạch, sáng 28/6, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) sẽ thực cưỡng chế, giải tỏa các vi phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính, thuộc địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Từ 7h sáng, các ngả đường xung quanh khu vực dự án mương Phan Kế Bính đã được đã được phong tỏa để tiến hành cưỡng chế. Những sai phạm tại dự án này đã tồn tại từ lâu mà không được giải quyết gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, vào năm 2010 UBND TP Hà Nội đã cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.

Tuy nhiên, rong quá trình thực hiện dự án, doanh nghiệp này đã có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng và đã được làm rõ tại Kết luận thanh tra số 559/KL-TTTP (P1) ngày 14/4/2010 của Thanh tra Thành phố.

Liên quan đến những sai phạm này, Đại diện Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình cho biết dọc theo tuyến mương Phan Kế Bính có một số công trình xây dựng sai và không phép. Từ năm 2010, Công ty Đa quốc gia đã xây dựng cơi nới, cải tạo, sửa chữa, làm thêm bồn hoa, tiểu cảnh… Cơ quan chức năng nhiều lần ngăn chặn, xử lý và yêu cầu tự tháo dỡ nhưng doanh nghiệp này tiếp tục tái phạm.

Được biết, khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính hiện có 6 cơ sở kinh doanh. Trong đó, 5 cơ sở thuê lại mặt bằng do chủ đầu xây dựng sai phép, không phép và sai mục đích. Những sai phạm tại dự án này đã được "điểm mặt chỉ tên" đã lâu.

dang-cuong-che-sai-pham-tai-du-an-cong-hoa-muong-phan-ke-binh
Lực lượng chức năng có mặt từ sáng sớm, phong tỏa các ngả đường để tiến hành cưỡng chế sai phạm.
dang-cuong-che-sai-pham-tai-du-an-cong-hoa-muong-phan-ke-binh
Cơ sở kinh doanh Bia Hải Xồm đã tự tháo biển hiệu kinh doanh trên diện tích vi phạm.
dang-cuong-che-sai-pham-tai-du-an-cong-hoa-muong-phan-ke-binh
Công trình nhà hàng Hải Sản Phố có mặt tiền hàng trăm m2 được xây dựng trên khu đất mương Phan Kế Bính.
dang-cuong-che-sai-pham-tai-du-an-cong-hoa-muong-phan-ke-binh
Nhiều máy móc, phương tiện chuyên dụng được huy động làm nhiệm vụ.
dang-cuong-che-sai-pham-tai-du-an-cong-hoa-muong-phan-ke-binh
Các hạng mục sai phạm đang bị dỡ bỏ.

Trước đó, ngày 26/6, Công ty Cổ phần Đa quốc gia (Hà Nội) vừa đệ đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện về việc UBND quận Ba Đình ra các quyết định hành chính khắc phục hậu quả, cưỡng chế liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của doanh nghiệp này.

Theo đơn khởi kiện, doanh nghiệp này cho biết đã sửa chữa, khắc phục phần lớn các sai phạm. Tuy nhiên, còn một số hạng mục công trình vi phạm, nếu dỡ bỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và an toàn của toàn bộ công trình.

Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết, từ ngày 29/5 vừa qua, UBND quận Ba Đình đã liên tiếp đưa ra các biện pháp hành chính trong đó có quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình bị coi là vi phạm của doanh nghiệp. Mặc dù Doanh nghiệp đã gửi giấy mời và Đơn khiếu nại nhiều lần về việc cần làm rõ các diện tích sai phạm và bị cho là không có giấy phép nhưng Quận không có bất kỳ văn bản phúc đáp nào.

Vì vậy, doanh nghiệp này đã chính thức khởi kiện quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình. Đồng thời đề nghị Tòa án nhân dân TP Hà nội ra Quyết định ngăn chặn khẩn cấp kịp thời nhằm đảm bảo tài sản còn nguyên trạng cho tới khi có Quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

 

Hà Nội: Sắp cưỡng chế nhiều công trình trái phép trên 'đất vàng' quận Ba Đình

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, dự kiến ngày 18/6, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trên dự án cống hóa mương ở phố Phan Kế Bính.

 

Ông Đoàn Ngọc Hải phá cửa, cưỡng chế di dời các hộ dân tại chung cư 23 Lý Tự Trọng

Ông Đoàn Ngọc Hải đã lệnh cho các cơ quan chức năng buộc cưỡng chế, di dời các hộ dân trong chung cư cũ, xuống cấp có nguy cơ đổ sập số 23 Lý Tự Trọng.

 

'Chây ì' sửa lỗi vi phạm về PCCC, nhà hàng mỳ Hàn Quốc Udon tiếp tục bị ông Đoàn Ngọc Hải cưỡng chế, xử phạt 70 triệu đồng

Nhà hàng mỳ Hàn Quốc Udon "chây ì" sửa chữa, tự tháo dỡ các hạng mục sai phạm về PCCC đã bị ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ, phạt 70 triệu đồng về an toàn PCCC.Tin khác