Đảng Dân chủ chỉ trích TT Trump thân thiết với ông Kim Jong-un

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:02 01/07/2019

Một loạt các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ chỉ trích cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên chiều 30/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm chiều 30/6.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm chiều 30/6.

Khoảnh khắc lịch sử khi ông Trump bước qua đường phân định vào Triều Tiên được nhiều lãnh đạo, nhiều nhà quan sát thế giới khen ngợi, bao gồm cả Giáo hoàng Francis và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhưng các đối thủ ở Đảng Dân chủ lại không thấy như vậy.

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren cho rằng ông Trump không nên phung phí ảnh hưởng của Mỹ vào bức ảnh thân mật và trao đổi thư bày tỏ tình cảm với người mà bà này gọi là “một nhà độc tài tàn nhẫn”.

“Thay vào đó, chúng ta lên giải quyết với Triều Tiên thông qua ngoại giao ngoại giao có nguyên tắc để tăng cường an ninh Mỹ, bảo vệ các đồng minh và nâng cao nhân quyền”, bà Elizabeth nói.

Cả hai thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Kamala Harris đều gọi cuộc gặp gỡ là một “cơ hội chụp ảnh”, trong khi cựu Bộ trưởng Nhà ở Julian Castro và cựu nghị sĩ bang Texas Beto O'Rourke đều cáo buộc ông Trump nâng cao vị thế của ông Kim trên sân khấu thế giới mà không có tiến bộ rõ rệt nào hướng tới hòa bình trở lại.

“Tôi không thắc mắc việc ông ấy ngồi xuống với ông Kim Jong-un ở Triều Tiên hay bất cứ nơi nào khác”, anh Sanders nói với ABC. “Nhưng điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai và ngày hôm sau nữa? Nếu chúng ta mang lại hòa bình cho thế giới này, chúng ta cần một Bộ Ngoại giao mạnh mẽ. Chúng ta cần tiến lên về mặt ngoại giao chứ không chỉ là cơ hội chụp ảnh”.

Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar nói với CNN rằng việc đạt được hòa bình với Triều Tiên sẽ “không dễ dàng như việc chỉ cần đi và mang một món ăn nóng hổi qua hàng rào cho nhà độc tài bên cạnh”.

Chiều 30/6, Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ. Mỗi bên sẽ thành lập một đội để cùng nhau bàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

Báo Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim tại Bàn Môn Điếm

Ngày 1/7, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm chiều 30/6.

 

Hình ảnh ông Trump tại Bàn Môn Điếm, chờ đợi sự xuất hiện của ông Kim

Những hình ảnh từ CNN cho thấy, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã có mặt tại khu vực phi quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc (DMZ - Bàn Môn Điếm) để chờ đợi gặp Chủ tịch Kim Jong-un.

 

Nóng: Trump - Kim sẽ gặp nhau ở Bàn Môn Điếm trong hôm nay

Hãng Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in cho biết, cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Bàn Môn Điếm vào ngày hôm nay.

 

Tin khác