Đảng Dân chủ có lợi thế trong cuộc thăm dò trước bầu cử Quốc hội

16:30 16/04/2018

Ngày 15/4, kênh truyền hình NBC News và tờ Wall Street Journal (NBC/WSJ) công bố kết quả thăm dò cho thấy đảng Dân chủ đang có lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một tới, nhưng chưa chắc đã thắng lớn.

Kết quả thăm dò cho thấy phe Dân chủ đang dẫn trước phe Cộng hòa 7%, với 47% số người được hỏi muốn đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc hội, trong khi 40% mong phía Cộng hòa tiếp tục duy trì thế đa số.

Theo chuyên gia Bill McInturff của tổ chức Public Opinion Strategies và chuyên gia Peter Hart, công ty nghiên cứu Hart Research Associates, kết quả thăm dò này chưa đủ để khẳng định rằng các nghị sĩ Dân chủ sẽ có thể "lật ngược thế cờ" với đối thủ Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tới.

Đảng Dân chủ có lợi thế trong cuộc thăm dò trước bầu cử Quốc hội
Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Nguồn: AP)

Theo hai chuyên gia trên, những con số khảo sát tính đến thời điểm tháng Tưmới chỉ phản ánh dấu hiệu đáng lo ngại đối với đảng Cộng hòa. Trong khi đó, tháng Mười Một mới diễn ra cuộc bầu cử, do vậy thời gian còn khá dài. Thăm dò của NBC/WSJ trước cuộc bầu cử năm 2006 và 2008, 2 năm phe Dân chủ giành quyền kiểm soát cả 2 viện Quốc hội Mỹ, thường cho thấy đảng Dân chủ dẫn trước phe Cộng hòa hơn 20%.

Kết quả bầu cử tại Mỹ thường rất khó dự đoán chính xác. Quốc hội Mỹ hiện do đảng Cộng hòa cầm quyền nắm đa số ghế tại cả hai viện. Theo giới quan sát, nếu đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát tại một trong hai viện Quốc hội, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong việc thông qua một số chính sách tại Quốc hội trong 2 năm tới. Bầu cử giữa nhiệm kỳ cũng là một cách để trưng cầu ý dân về mức độ tín nhiệm đối với tổng thống.

 

 

Syria hậu Mỹ không kích: Nga 'án binh bất động', Assad bình an đi làm, Mỹ tốn 145 triệu USD

Sau vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào đêm 13/4, Nga chỉ phản đối trên mặt truyền thông mà chưa đưa ra bất cứ đáp trả quân sự nào, Tổng thống Syria vẫn đi làm bình thường và Mỹ tốn 145 triệu USD cho 110 quả tên lửa đã sử dụng trong vụ không kích

 

Ngại ngùng ‘đặc sản’ tắm khỏa thân khắp thế giới

Trút bỏ quần áo và ngâm mình trong nước tắm cùng với những người lạ, người khác giới tưởng như thật khó nhưng phong tục tắm khỏa thân ở nhiều nước từ Nhật Bản, Hàn Quốc đến Thụy Điển vẫn trở thành “đặc sản” mà bất cứ du khách nào cũng muốn thử.

 Tin khác