Đảng đề cử Công chúa Thái Lan làm thủ tướng có nguy cơ giải thể

06:03 14/02/2019

Ủy ban bầu cử Thái Lan đang yêu cầu Tòa án Hiến pháp nước này xen xét giải thể đảng Thai Raksa Chart.

dang-de-cu-cong-chua-thai-lan-lam-thu-tuong-co-nguy-co-giai-the
Lãnh đạo Đảng Thai Raksa Chart - ông Preecha Pholphongpanich (phải) trình phiếu thông tin với hình ảnh công chúa Ubolratana tại Ủy ban bầu cử Thái Lan ở Bangkok hôm 8/2/2019. (Ảnh: AP)

Hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố mới đây của Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết đảng Thai Raksa Chart bị đề nghị giải tán do cáo buộc vi phạm luật bầu cử vì đã đề cử Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi - chị gái Vua Maha Vajiralongkorn, là ứng cử viên tranh chức Thủ tướng. Theo ủy ban này, đây là hành động “đối nghịch với chế độ quân chủ lập hiến”.

Trước đó, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm 8/2 nhấn mạnh các thành viên trong gia đình hoàng gia nên đứng ngoài đời sống chính trị, do vậy không thể giữ bất kỳ chức vụ nào về chính trị.

Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/3 tới.

 

Tin đồn đảo chính ở Thái Lan gây hoang mang, chính phủ bác bỏ, tuyên bố phạt nặng kẻ tung tin

Phía Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội ngày 10/2 về một đoạn clip được cho là đảo chính ở Bangkok.

 

Nhà Vua Thái Lan: Công chúa Ubolratana tham gia chính trường là 'vi hiến'

Đêm 8/2, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cho rằng việc một đảng chính trị đề cử chị gái của ông - Công chúa Ubolratana làm Thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan là "không thích hợp và vi hiến".

 

Vì sao rắn tràn ngập thủ đô Bangkok của Thái Lan?

Lính cứu hỏa Pinyo Pukpinyo ở Bangkok, Thái Lan nhận được tới 10 cuộc gọi của người dân thông báo có rắn trong nhà mỗi ngày. Anh chỉ là một trong rất nhiều “hiệp sĩ bắt rắn” bận rộn ở Bangkok.

https://baohatinh.vn/quoc-te/dang-de-cu-cong-chua-thai-lan-lam-thu-tuong-co-nguy-co-giai-the/168440.htmTin khác