Đang xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Quá nửa số người bị triệu tập vắng mặt không lý do

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:16 16/09/2019

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử ở Sơn La có 91 người bị triệu tập nhưng có đến 75 người vắng mặt và nửa số đó không có đơn.

Nhóm cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La bị xét xử trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La.
Nhóm cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La bị xét xử trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La bắt đầu mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La (vụ án sửa điểm thi THPT quốc gia năm 2018).

Phiên xét xử đặc biệt được chú ý bởi Sơn La là 1 trong 3 địa phương xảy ra việc gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Và cũng là địa phương mở đầu việc xét xử đối với các bị can liên quan đến bê bối lịch sử này. Theo đúng dự đoán, an ninh của phiên tòa được thắt chặt ngay từ sáng sớm.

Tại vụ án gian lận thi cử ở Sơn La, 8 bị can bị mang ra xét xử đều cùng tội danh "Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ". Trong đó đáng chú ý là bị can Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Một thông tin đáng chú ý trong buổi xét xử sáng nay là việc rất nhiều người bị tòa triệu tập nhưng đều vắng mặt. Trong số đó nhiều người vắng mặt không lý do.

Cụ thể:  HĐXX triệu tập 91 người liên quan và người làm chứng. Trong số này nhiều người là phụ huynh, thí sinh được nâng điểm và là những lãnh đạo một số cơ quan thuộc tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, khi thư ký điểm danh, hầu hết đều vắng mặt. Điển hình có ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Kim Quang (Giám đốc VNPT Sơn La), Lê Trọng Bình (Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La), Phan Ngọc Sơn (Chánh thanh tra Sở GD&ĐT)…

Theo thư ký thông báo, trong số 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì có mặt 4 người, trong đó có đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 22 người không có đơn.

Trong số 43 người làm chứng thì 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 16 người không có đơn.

Liên quan đến vụ án, theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Có thí sinh được nâng 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9,00 điểm.

8 người bị xét xử gồm: 

Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục).

Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục).

Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu).

Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng).

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục).

Ngoài ra, hai cựu cán bộ công an khác cũng phải hầu tòa là Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

 

Anh trai khai nguyên nhân truy sát cả nhà em gái

Đòi nợ nhiều lần nhưng em gái không trả, Hồng chuẩn bị súng, dao và xăng mang đến nhà bà Hà. Sau cuộc nói chuyện, nghi phạm tấn công làm 3 người thương vong.

 

Muốn có quốc tịch Mỹ, Vũ 'nhôm' bị 'sập bẫy' mất trắng 700.000 USD thế nào?

Đồng ý chi 2,2 triệu USD làm hộ chiếu Quốc tịch Mỹ, Vũ "nhôm" đã bị Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng lừa đảo 700.000 USD.

 

Vụ truy sát gia đình em gái tại Thái Nguyên: Kẻ thủ ác có thể đối mặt án tử hình

Với hành vi dùng dao truy sát cả gia đình em gái làm 3 người thương vong, ông Bùi Xuân Hồng có thể đối mặt với mức sán cao nhất là tử hình

Tin khác