Danh hài chính thức trở thành tân Tổng thống Ukraine

06:17 22/04/2019

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina khi các kết quả thăm dò sau bỏ phiếu hé lộ ông đang trên đà đánh bại đối thủ - Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.

zelenskiy-reuters1_onit.jpg
Ông Zelenskiy và đội tranh cử của ông đã nhanh chóng ăn mừng chiến thắng sau khi thăm dò kết quả đầu tiên được công bố, ngày 21-4 tại Kiev (Ukraine). Ảnh: REUTERS

Vòng bỏ phiếu thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra ngày 21/4 và diễn viên hài Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ thắng áp đảo đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, các cuộc thăm dò kết quả cho thấy.

Theo thăm dò mới nhất, ông Zelenskiy được từ 72% đến 74% số phiếu ủng hộ. Ông Poroshenko chỉ được khoảng từ 25% đến 28% phiếu ủng hộ.

Ngay khi thăm dò đầu tiên được công bố, đội tranh cử của ông Zelenskiy đã nhanh chóng ăn mừng chiến thắng. Trong tuyên bố của mình, tổng thống tương lai không nói nhiều, chỉ cám ơn bố mẹ, vợ, đội ngũ tranh cử của mình và người dân Ukraine đã bỏ phiếu cho mình.

Ông Zelenskiy cũng hài hước cám ơn Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã giữ ông bận rộn suốt chiến dịch tranh cử, hàm ý SBU đã theo dõi ông suốt quá trình này.

Theo CNN, không lâu sau khi những kết quả đầu tiên được công bố, ông Poroshenko đã lên tiếng thừa nhận thất bại. Trong một loạt thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, vị tổng thống sắp mãn nhiệm nói, ông tôn trọng quyết định của người dân Ukraine và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng tới. Song, ông Poroshenko khẳng định sẽ không rời chính trường.

danh-hai-thang-cu-bat-ngo-ukraina-co-tong-thong-moi-1.jpg
Tổng thống sắp mãn nhiệm Poroshenko đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra của Ukraine. Ảnh: Reuters
Trong một bình luận đầy cay đắng, ông Poroshenko bày tỏ niềm tin rằng, Chính phủ Nga "sẽ cảm thấy vui mừng về việc Ukraine có một tân tổng thống thiếu kinh nghiệm". Ông Poroshenko đã vận động tranh cử bằng cương lĩnh hành động cứng rắn chống lại nước láng giềng Nga, nhưng sự ủng hộ dành cho ông ngày càng suy giảm.  

Trong khi đó, việc ông Zelensky chạy đua giành ghế tổng thống ban đầu từng bị coi là một trò đùa. Song, nam danh hài nổi tiếng với loạt phim truyền hình "Nô bộc của nhân dân" và bài phát biểu chống tham nhũng trên mạng xã hội rốt cuộc đã đắc cử ghế lãnh đạo đất nước.

Không có nhiều kinh nghiệm chính trị ngoài thành công trong lĩnh vực giải trí, ông Zelensky hiện cũng chưa vạch ra bất kỳ đường lối chính sách rõ ràng nào. Điều này khiến một số người chỉ trích tỏ ra hoài nghi về cách ông sẽ dẫn dắt đất nước thoát ra khỏi những thách thức hiện tại. Ukraine hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu với số lượng người di cư ngày càng tăng nhằm tìm kiếm các cơ hội phát triển kinh tế tốt hơn.

Tuy nhiên, đội ngũ cố vấn ông Zelensky lựa chọn, gồm một nhóm các nhà kỹ trị có đầu óc cải cách, chẳng hạn như cựu Bộ trưởng Tài chính Oleksandr Danylyuk, cựu Bộ trưởng Thương mại và phát triển kinh tế Aivaras Abromavicius hay nghị sĩ, nhà hoạt động chống tham nhũng Sergii Leshchenko, được coi là tín hiệu tích cực đối với các cử tri Ukraine.

 

Bầu cử tổng thống Ukraine: Hai ứng viên vào vòng hai, Nga thích ai hơn?

Với 30% số phiếu bầu, diễn viên hài Vladimir Zelensky sẽ bước vào vòng bầu cử thứ hai với số phiếu gần gấp đôi số phiếu của đương kim tổng thống thân phương Tây trong vòng một.

 

Gấu Nga dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Ukraine

Khi chú gấu nâu tiến gần ba quả bí ngô gắn ảnh ba ứng cử viên hàng đầu của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2019, không ít người đã nín thở chờ đợi.

Tin khác