Đánh lừa người tiêu dùng, TPCN Bồng Cốt Đan tự phong mình là thuốc

09:30 02/11/2018

Trong khi chỉ là thực phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp nhưng TPCN Bồng Cốt Đan đánh lừa người tiêu dùng đây là thuốc điều trị được bệnh.

danh-lua-nguoi-tieu-dung-tpcn-bong-cot-dan-tu-phong-minh-la-thuoc
Quảng cáo hoàn toàn sai sự thật khi khẳng định đây là thuốc điều trị được bệnh xương khớp

Với những lời quảng cáo trá hình về chất lượng sản phẩm, Thực phẩm chức năng Bồng Cốt Đan ngang nhiên "đánh lừa" người sử dụng khi cho rằng sản phẩm này là thuốc đặc trị bệnh xương khớp. Theo tìm hiểu của PV, Bồng Cốt Đan được bán ra thị trường dưới cái tên "Xương Khớp Ông Bồng" chứ không như tên đăng kí nguyên bản trong xác nhận công bố sản phẩm của Cục An Toàn Thực Phẩm.

Trên website http://www.xuongkhopongbong.com quảng cáo về sản phẩm Xương khớp Ông Bồng với những hiệu quả “còn hơn cả thuốc” như: “Hiệu quả ngay sau khi sử dụng 1 – 2 tuần, an toàn tuyệt đối, tái tạo mô xương, chống loãng xương, tăng cường dịch khớp, điều trị dứt điểm ngay tại nhà…”.

Những lời quảng cáo hào nhoáng về một sản phẩm có bản chất là TPCN nhưng lại được nhà sản xuất, phân phối tung hô thành như thuốc chữa bệnh với giá thành không hề nhỏ khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi băn khoăn rằng liệu tác dụng của Xương Khớp Ông Bồng có đúng như những lời quảng cáo “thánh thần” trên hay không?

Theo tìm hiểu của PV, một bộ liệu trình Xương khớp Ông Bồng gồm 4 sản phẩm: Xương Khớp Ông Bồng, Canxi Ion 2+ và ngâm chân bí truyền, rượu xoa bóp bí truyền.

Trên website http://www.xuongkhopongbong.com giới thiệu, Xương khớp ông Bồng có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh phong thấp, đau dây thần kinh tọa, đau nhức xương, chân tay tê buồn, mỏi, sưng khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp xương. “Canxi Ion 2+” và “ngâm chân bí truyền” có tác dụng bổ sung Canxi Ion 2+ giúp hình thành và duy trì hệ xương, ngăn ngừa thoái hóa xương. Hoạt huyết thông kinh lạc, hõ trợ giảm đau các chứng viêm khớp cấp, mãn tính, đau lưng, đau cột sống, đau vai gáy thoát vị đĩa đệm…

Với bộ sản phẩm này, như lời quảng cáo, chỉ sau 30 ngày sử dụng, người tiêu dùng sẽ được phục hồi hoàn toàn và không bị tái phát bệnh xương khớp.

Gọi điện đến số liên hệ của Xương Khớp Ông Bồng được quảng cáo trên website này, PV tìm hiểu về những công dụng, liệu trình và giá thành của sản phẩm. Một người đàn ông tự giới thiệu là bác sĩ tư vấn của Trung tâm điều trị xương khớp Ông Bồng chia sẻ rất nhiệt tình: “Một bộ sản phẩm Xương Khớp Ông Bồng gồm 4 loại. Đối với sản phẩm Xương khớp Ông Bồng, người dùng uống mỗi ngày 4 viên chia 2 lần. Đây là thuốc đông y hoàn viên, có thành phần thảo dược tự nhiên, không chất bảo quản. Tuỳ vào cơ địa của mỗi người, trung tâm sẽ có những liệu trình riêng để chữa trị. Tuy nhiên, chỉ từ 2 đến 3 liệu trình thì người mắc bệnh xương khớp đã có thể khỏi bệnh hoàn toàn…”

Một sản phẩm TPCN nhưng lại quảng cáo trá hình là thuốc chữa bệnh, được cho là có công hiệu “rõ rệt” với bệnh xương khớp, với giá hơn 3 triệu đồng 1 liệu trình 3 tháng…liệu có đáng để người tiêu dùng tin tưởng ?.

danh-lua-nguoi-tieu-dung-tpcn-bong-cot-dan-tu-phong-minh-la-thuoc
Những sản phẩm Bồng Cốt Đan quảng cáo hiên ngang trên các phương tiện truyền thông dù chưa hề được cấp phép. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, giá gốc của sản phẩm chỉ gần 300 nghìn đồng. Điều này được Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sỹ Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học Cổ truyền khẳng định.

Theo vị này, Xương khớp Ông Bồng có tên đăng kí với Cục ATTP, Bộ Y Tế là Bồng Cốt Đan, do Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến Dược liệu Đông Bắc sản xuất. Được công ty TNHH TM Dược Phẩm Hoàng Việt làm công ty phân phối độc quyền ra thị trường. Công ty này cũng là do Tiến sĩ Phạm Việt Hoàng làm Phó Giám Đốc, đứng tên đăng ký xác nhận công bố Phù hợp quy định ATTP. Ông Hoàng cũng cho biết mình là người nghiên cứu, bào chế ra sản phẩm này. Tuy nhiên, đã nhượng quyền cho một người khác đứng ra kinh doanh sản phẩm trên thị trường và sắp tới sẽ hết thời hạn chuyển nhượng.

Điều đáng nói, mặc dù là Phó Giám đốc bệnh viện Tuệ Tĩnh, chưa về hưu nhưng bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sỹ Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học Cổ truyền lại đứng tên thành lập công ty tư nhân TNHH TM Dược Phẩm Hoàng Việt, phân phối, kinh doanh các sản phẩm TPCN ra thị trường.

Mặc dù đã chuyển nhượng cho đơn vị khác kinh doanh mặt hàng này nhưng nếu người tiêu dùng có nhu cầu, ông Hoàng vẫn bán nhưng với giá chưa đầy 300 nghìn đồng. Tuy nhiên, đơn vị đã được chuyển nhượng lại bán với giá hơn 10 lần gía trị thực của sản phẩm. 

Cũng theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Bồng Cốt Đan chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép quảng cáo trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

Ngoài việc bán ra thị trường với giá cao gấp hàng chục lần để thu lợi nhuận. Sản phầm Bồng Cốt Đan khi được phân phối ra thị trường lại có tên bao bì sản phẩm là Xương Khớp Ông Bồng và “tự phong là thuốc đặc trị xương khớp”. 

Câu hỏi đặt ra là, nếu người tiêu dùng tin tưởng, bỏ tiền để mua sản phẩm này với giá thành cao, nhưng lại không thể chữa trị được hoàn toàn căn bệnh xương khớp như lời quảng cáo của Xương Khớp Ông Bồng thì sẽ chịu hậu quả như thế nào?

 

Bộ Y tế thu hồi thực phẩm chức năng Hepcure - SST

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định về việc thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố và Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hepcure - SST của Công ty TNHH Dược phẩm Lạc Việt.

 

Thực phẩm chức năng Beauti Slim MH được ‘hô biến’ thành thuốc giảm cân

Thực phẩm chức năng Beauti Slim MH được giới thiệu hỗ trợ điều trị bệnh nhưng lại được nhiều trang web, mạng xã hội “hô biến” thành thuốc giảm cân với hàng loạt công dụng như một loạt thuốc đặc trị.Tin khác