Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động có tận thu?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:01 10/05/2019

TP HCM thừa nhận điện thoại di động không phải mặt hàng cao cấp vẫn cần áp thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây phải chăng là dấu hiệu tân thu?

danh-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-dien-thoai-di-dong-co-tan-thu
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động có tận thu? Ảnh minh họa

Như tin đã đưa, tại văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước, UBND TP HCM kiến nghị nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Đáng nói trong sản phẩm đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc việt có cả sản phẩm quen thuộc được người dân sử dụng hàng ngày như điện thoại di động, mỹ phầm.

Theo lý giải của TP HCM, điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế TTĐB để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.

Đề xuất này ngay lập tức nhận được phản ứng trái chiều, thậm chí đa số không đồng thuận.Không đồng thuận là đúng. Bởi lẽ trong xã hội hiện nay, ai cũng thấy điện thoại di động là vật dụng thiết yếu với người dân. Ngay trong lý giải của UBND TP HCM về cơ sở đề xuất này cũng thừa nhận điện thoại di động là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc.

Cho nên, nếu đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với diện thoại di động được áp dụng, chắc chắn giá điện thoại di động sẽ tăng.

Việc đánh thuế TTĐB đối với điện thoại di động có nguy cơ thêm rào cản thực hiện chủ trương đến năm 2020 hầu hết người dân Việt Nam sẽ sử dụng điện thoại thông minh. Khi đó, cơ hội sử dụng điện thoại di động của người dân sẽ giảm đi. Và việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong thông tin liên lạc sẽ bị cản trở. Điều này đồng nghĩa sắc thuế này nếu được áp dụng sẽ trở thành một trong những rào cản sự phát triển xã hội.

Với lý giải việc đưa điện thoại di động vào diện chịu thuế TTĐB rằng, để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới, là không thuyết phục, phi logic kinh tế. Trước hết, không có căn cứ khoa học và thực tế nào chứng minh thuyết phục rằng việc áp thuế này có thể làm được việc “điều tiết” như cơ quan này nêu. Điều này cũng giống đề xuất đánh thuế TTĐB với nước ngọt để giảm béo phì.

Hơn nữa, việc người dân cập nhật công nghệ, “lên đời” điện thoại ngày càng thông minh hơn, hiện đại hơn không phải chỉ là đáp ứng nhu cầu sở hữu tài sản cá nhân mà quan trọng hơn là ở mỗi sản phẩm đó sẽ có những ứng dụng tiện ích hiện đại hơn phục vụ hoạt động thông tin giao tiếp và cả giao dịch trên thị trường.

Một ví dụ đơn giản, Chính phủ và các ngành chức năng đang dùng nhiều giải pháp để kích thích tiêu dùng thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt. Một trong những phương tiện quan trọng để hiện thực hóa chủ trương đó chính là sử dụng điện thoại di động thông minh. Vì thế mà các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các nhà bán lẻ… cũng đầu tư hạ tầng và dùng nhiều giải pháp ưu đãi để kích cả cung lẫn cầu trong giao dịch online, thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngay chủ trương Chính phủ là xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam. Ngay việc đặt lịch làm việc, cập nhật thông tin thủ tục hành chính hiện nay được gửi qua điện thoại di động thay vì gửi thông báo bằng giấy đến nhà. Đề xuất đánh thuế TTĐB với điện thoại di động kéo lùi sự phát triển xã hội

Ở khía cạnh nguồn thu đúng là nếu đánh thuế TTĐB với điện thoại di động, nguồn thu của TP HCM sẽ tăng lên bởi điện thoại di động gần như ai cũng cần để liên lạc. Nguồn thu được là cái lợi trước mắt nhưng điều đó càng chứng tỏ sự tận thu, bởi những mặt hàng đề xuất sắc thuế mới, đề xuất tăng thuế đều là sản phẩm thiết yếu. C

Và một lo ngại nữa, ở tầm vĩ mô, việc đánh thuế TTĐB đối với điện thoại di động có nguy cơ thêm rào cản thực hiện chủ trương đến năm 2020 hầu hết người dân Việt Nam sẽ sử dụng điện thoại thông minh.

 

Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt: Bộ Công Thương không biết xử lý đến đâu?

Đầu năm 2019 trả lời báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết, vụ việc Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt lừa người tiêu dùng, Bộ Công Thương chưa nhận thông tin điều tra từ công an Hà Nội.

 

Cận cảnh chung cư bỏ hoang 9 năm ở đất vàng Hà Nội

Dù được đánh giá có vị trí nằm tại khu đất vàng của Hà Nội nhưng suốt 9 năm nay, dự án chung cư TĐC N01 Duy Tân vẫn bị bỏ hoang.

 

Người dân phản đối xây bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy

Trước việc đề nghị UBND phường Dịch Vọng đối thoại về dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, nhiều hộ dân quanh khu vực Công viên đã treo khẩu hiệu: “Cứu Công viên Cầu Giấy”.

Tin khác