Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 03/05/2019

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

Tổng thống tự xưng Venezuela phát biểu trước đám đông người ủng hộ hôm 1/5.
Tổng thống tự xưng Venezuela phát biểu trước đám đông người ủng hộ hôm 1/5.

Mỹ muốn giúp tổng thống tự xưng Venezuela có tiền trả cho các nhân viên chính phủ và quân đội, một phần của nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

“Họ đang cố tìm cách giúp chính phủ lâm thời (tự xưng) trả lương, và các khoản tiền tương tự để có thể nói “này, chúng tôi là chính phủ đang vận hành”, quan chức cấp cao Mỹ cho hay. “Nó có thể bao gồm việc trả lương cho nhiều người khác nhau, bao gồm cả những người trong quân đội".

Theo nguồn tin trong quốc hội của CNN, chính quyền đang xem xét nhiều cách khác nhau để hỗ trợ tài chính và nhân đạo cho Guaido.

Cách thức chuyển tiền

Mỹ không thể chuyển tiền trực tiếp bằng máy bay vào Venezuela vì hệ thống phòng không của nước này, các nguồn tin và chuyên gia giải thích. Do vậy, chính quyền Trump có thể dùng máy bay để đưa tiền vào một quốc gia láng giềng, chẳng hạn như Colombia, và sau đó đưa nó qua biên giới vào Venezuela.

Ông Michael Dobson, cựu quan chức Bộ Tài chính, nói rằng người Mỹ có thể sẽ quyên góp cho phe đối lập Venezuela.

Chính quyền Trump đã tập trung vào việc hỗ trợ tài chính cho Guaido ngay từ khi họ công nhận ông này là nhà lãnh đạo chính thức của Venezuela hồi tháng 1/2019.

Tổng thống Maduro vẫy chào người ủng hộ ở Caracas.
Tổng thống Maduro vẫy chào người ủng hộ ở Caracas hôm 6/4.

Chỉ hai ngày sau khi Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã trao cho ông quyền kiểm soát tài sản của chính phủ Venezuela ở Mỹ, bao gồm cả các tài khoản ngân hàng.

Tháng trước, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow, cho biết Mỹ đang thực hiện các nỗ lực để hỗ trợ kinh tế cho Guaido.

"Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch để hồi sinh nền kinh tế Venezuela và các kế hoạch đó đang tiến triển rất nhanh. Có kế hoạch tài chính. Có kế hoạch về thực phẩm. Phát tiền mặt cho người dân trên đường phố. Làm việc với các ngân hàng trong khu vực để giúp chúng tôi”, Kudlow nói.

Ông này cũng cho biết Mỹ sẽ cân nhắc sử dụng "ngân hàng, iPhone, ứng dụng và nhiều cách thông minh để đưa tiền mặt" vào Venezuela nhằm hỗ trợ Guaido.

Kể từ cuối tháng 1/2019, nhiều chính phủ khác công nhận Guaido, bao gồm cả ở châu Âu và vùng Caribbean, đã đóng băng tài sản của chính phủ Venezuela, bao gồm cả tài khoản ngân hàng. "Điều đó đang xảy ra trên toàn thế giới", Kevin Ivers, một chuyên gia về Mỹ Latinh thuộc Tập đoàn DCI, cho hay và nói thêm rằng ông Maduro đang cố lấy lại quyền tiếp cận các tài sản này.

Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Eliott Abrams, cũng từng cho biết Mỹ dự kiến đổ hàng tỷ USD vào Venezuela sau khi lật đổ được Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, Abrams tuyên bố rằng các tổ chức tài chính quốc tế đã lên kế hoạch cho nước này vay thêm hàng tỷ USD.

Thời điểm quan trọng

Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết việc giúp Guaido ngay bây giờ đóng vai trò rất quan trọng khi vòng tròn bên trong của Tổng thống Maduro đang bị xói mòn.

Hôm 29/4, Cố Vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết một số đồng minh thân cận nhất của Maduro, bao gồm cả những người trong lực lượng an ninh, đã nói chuyện với phe đối lập về việc lật đổ ông Maduro và ủng hộ Guaido.

Tuy nhiên, khi nói với các phóng viên ở Caracas hôm 30/4, Guaido cho rằng một phần nguyên nhân đảo chính thất bại là vì ông ta không nhận được đủ sự ủng hộ từ quân đội.

Bộ máy an ninh của Venezuela là một nguồn hỗ trợ quan trọng cho ông Maduro.

"Chúng tôi phải thừa nhận rằng ngày hôm qua không đủ, chúng tôi phải thuyết phục tất cả các lực lượng vũ trang cùng nhau phản đối (chính phủ). "Chúng tôi không kêu gọi một cuộc đối đầu. Chúng tôi không kêu gọi một cuộc đối đầu giữa những người anh em. Chúng tôi yêu cầu điều ngược lại. Chúng tôi chỉ muốn họ đứng về phía người dân", Guaido nói.

Quân đội Venezuela vẫn tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro.

Hôm 2/5, Tổng thống Maduro đã gửi lời cảm ơn quân đội đã ngăn chặn cuộc đảo chính. Ông cũng dẫn đầu một cuộc diễu hành để vinh danh họ.

“Tại thời điểm này tại Venezuela, có một Lực lượng Vũ trang luôn trung thành, gắn kết và đoàn kết hơn bao giờ hết, đánh bại những kẻ âm mưu đảo chính bán mình để lấy USD của Washington”, ông khẳng định.

Đáp lại, chỉ huy các hoạt động chiến lược Remigio Ceballos của FANB lặp lại những lời của tổng thống và cam kết trung thành với ông.

 

Tình hình Venezuela ngày 3/5: Lãnh đạo phe đối lập bị bắt, Tổng thống Maduro cảm ơn quân đội

Tòa án tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt giữ lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez sau khi ông này cùng với tổng thống tự xưng Guaido thực hiện chiến dịch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

 

Washington Post: Ông Bolton hối thúc Tổng thống Trump can thiệp vào Venezuela

Truyền thông Mỹ cho rằng Tổng thống Trump không quá quyết tâm thực hiện hành động can thiệp, tuy nhiên ông John Bolton lại là người muốn hối thúc điều này.

 

Thủ lĩnh đối lập Venezuela nói sắp lật đổ được Tổng thống Maduro

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido nói trong chương trình Trish Regan Primetime của Fox Business Network hôm 1/5 rằng ông đang ở rất gần mục tiêu lật đổ Tổng thống Maduro.

 

Tin khác