Đào tạo nâng cao trong điều trị đái tháo đường cho bác sỹ

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 13/10/2019

Chương trình với mục đích tối ưu hóa trong quản lý đái tháo đường típ 2, nâng cao năng lực điều trị bệnh đái tháo đường cho các bác sĩ của khu vực miền Trung - Tây Nguyên…

dao-tao-nang-cao-trong-dieu-tri-dai-thao-duong-cho-bac-sy
Rất đông bác sỹ tham gia chương trình.

Ngày 13/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, trong hai ngày 11 - 12/10, Bệnh viện này phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam và công ty Sanophi tổ chức “Chương trình đào tạo nâng cao trong điều trị đái tháo đường (iSTEP-D plus) cho hơn 60 bác sỹ Nội tiết, bác sỹ đa khoa đến từ các tỉnh, thành như Lâm Đồng, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế…

Chương trình với mục đích tối ưu hóa trong quản lý đái tháo đường típ 2, nâng cao năng lực điều trị bệnh đái tháo đường cho các bác sĩ của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thông qua các chương trình giáo dục về giải pháp chăm sóc toàn diện, chương trình tiếp cận với điều trị tiên tiến qua đào tạo chuyên sâu quốc tế về đái tháo đường.

Qua đó, nhằm đem lại kết quả điều trị thành công nhất, hạn chế biến chứng, giảm tỉ lệ tử vong, đem lại chất lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân đái tháo đường.

dao-tao-nang-cao-trong-dieu-tri-dai-thao-duong-cho-bac-sy
Đào tạo nâng cao trong điều trị đái tháo đường cho bác sỹ.

Điểm nổi bật của chương trình lần này là thời gian lý thuyết tương đương với thực hành. Một số bài lý thuyết hấp dẫn được các chuyên gia đầu ngành truyền đạt như: Các lưu đồ điều trị Đái tháo đường típ 2: ADA và IDC; Hành trình phát triển của insulin: quá khứ - hiện tại - tương lai; Quản lý đái tháo đường thai kỳ…

Ngoài ra, các bác sĩ còn được tham gia thảo luận, khám bệnh thực tế trên bệnh nhân về các chủ đề như: Đái tháo đường người cao tuổi; điều trị bệnh nhân đái tháo đường ngoại trú và điều trị insulin tăng cường…

Khóa đào tạo được đánh giá cao về công tác tổ chức, chất lượng các bài giảng lý thuyết, đặc biệt là hình thức thảo luận nhóm và chia sẻ các ca lâm sàng trong thực hành hằng ngày sẽ giúp các bác sĩ nắm bắt tốt hơn các kiến thức đã được truyền đạt.

dao-tao-nang-cao-trong-dieu-tri-dai-thao-duong-cho-bac-sy
Khóa đào tạo được đánh giá cao về công tác tổ chức.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, công ty Sanophi tổ chức các chương trình đào tạo về Đái tháo đường cho các bệnh viện tuyến dưới trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế là nơi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao cho nhân dân các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và nhiều vùng miền khác; đồng thời là cơ sở đào tạo cán bộ y tế cho mạng lưới y tế khu vực và cả nước.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20 - 27), có nghĩa là cứ 11 người, có 1 người bị bệnh đái tháo đường, tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%. Như vậy, cứ 10 người có 1 người bị bệnh đái tháo đường (1/10).

Bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng do lối sống ít vận động, ăn uống không hợp lý làm gia tăng béo phì, rối loạn chuyển hóa... Đặc biệt, bệnh ngày càng trẻ hóa với nhiều ca mắc đã được ghi nhận ở trẻ nhỏ 9 - 13 tuổi; thanh niên 20 - dưới 30

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5.42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%.

Do trình độ hiểu biết còn hạn chế, người bệnh mắc đái tháo đường ở nước ta thường được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và thường đến bệnh viện với những biến chứng nặng nề kéo theo gánh nặng kinh tế gây ra do bệnh đái tháo đường cũng rất lớn.

Tin khác