Đào thất thốn Trung Quốc bủa vây chợ hoa, mua tiền triệu chơi xong Tết là... chết

13:30 03/02/2019

Để phục vụ cho nhu cầu chơi loại đào độc vào dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương ở nhiều chợ hoa Xuân nhập về ồ ạt loại thất thốn Trung Quốc có giá từ 2-4 triệu đồng.

dao-that-thon-trung-quoc-bua-vay-cho-hoa-mua-tien-trieu-choi-xong-tet-la-chet
Đào thất thốn Trung Quốc bán ngoài chợ có giá rẻ hơn nhiều so với thất thốn của những nhà vườn có tên tuổi ở Việt Nam.

 Đi khắp chợ hoa, nhiều người bị "hút" phải những cửa hàng bán hoa đào mini cây nhỏ thấp nhưng ra rất nhiều hoa và đặc biệt người bán cây còn quảng cáo là giống đào thất thốn quý, một cây nhỏ có giá từ 2-4 triệu đồng. 

Tuy mức giá đó đã là "đắt" khi so sánh cùng số tiền có thể mua được cây đào thông thường to hơn nhiều lần, tuy nhiên vẫn chẳng là gì với giá trị của gốc đào thất thốn chính hiệu có giá cho thuê cũng từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Với những thực tế như trên phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Hàm - Chủ vườn đào thất thốn nổi tiếng nhất làng Nhật Tân để có thêm thông tin chính xác nhất cho độc giả.

Ông Lê Hàm khi được hỏi về loài cây thất thốn nhập ngoại, bản thân người nghệ nhân này không thực sự bất ngờ. Bởi loài cây này đã "đổ bộ" vào Việt Nam từ vài năm qua, nhưng năm nay mới thực sự nhận được nhiều người quan tâm bởi sự nổi tiếng của loại đào thất thốn của Việt Nam ngày càng được nhiều người biết đến.

dao-that-thon-ngu-tu-lanh-no-dung-dip-tet-nao-nong-lang-nhat-tan-am-ngay-tien-ty
Ông Lê Hàm hiện đang sở hữu hàng trăm gốc đào thất thốn quý có đội tuổi hàng chục năm tại Nhật Tân.

"Loài đào này cũng được gọi là thất thốn, nhưng giống này là đặc thù của vùng đới lạnh của Trung Quốc được người bán sản xuất khá "công nghiệp" nên cây khi chăm sóc bởi người bán có thể ra hoa nhưng sau đó người mua về chỉ chơi được một lần là cây sẽ tự chết.

Không chỉ có người dân tin vào sức sống của loại cây này mà nhiều nhà vườn ở Nhật Tân cũng đã từng gây giống loại thất thốn đến từ Trung Quốc nhưng tất cả đều thất bại bởi không phù hợp với thời tiết của Việt Nam", ông Lê Hàm chia sẻ.

2_GBHK
Cây đào thất thốn Trung Quốc có hoa nở rất nhiều.

Theo chuyên gia về giống đào thất thốn phân tích, giống đào thất thốn của Việt Nam và đào thất thốn Trung Quốc chỉ có nét tương đồng là hoa mọc thành chùm, số lượng hoa trên thân nhiều. Tuy nhiên đào thất thốn Trung Quốc có thân trơn, hoa không thắm và bền lâu được như đào thất thốn Việt Nam.

Thay vì việc sinh trưởng trong tự nhiên bình thường như giống đào cùng loại tại Việt Nam thì thất thốn Trung Quốc sẽ chết sau đợt ra hoa và nếu người trồng có chăm sóc đặc biệt hoặc cho vào điều hoà giữ nhiệt độ lạnh quanh năm thì khả năng sinh trưởng cũng thấp bởi nhiều cây mầm lá không phát triển".

Việc đào thất thốn Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến "danh tiếng" của loài "siêu đào" nổi tiếng của Việt Nam, người chủ vườn đào thất thốn duy nhất tại Nhật Tân khẳng định "chẳng hề hấn gì". Bởi những người biết chơi thất thốn thực sự họ sẵn sàng bỏ ra cả trăm triệu để chơi, tìm đến nhưng nơi có tiếng để mua. Còn giá của thất thốn Trung Quốc chỉ ở mức bình dân, người mua cũng không quá cầu kỳ, kén chọn nên không hề ảnh hưởng đến thương hiệu của đào thất thốn Việt Nam mà nhiều nghệ nhân đã mất công gây dựng nên.

 

Đào thất thốn 'ngủ tủ lạnh' nở đúng dịp Tết, lão nông làng Nhật Tân ẵm ngay tiền tỷ

Thời điểm này, vườn đào thất thốn duy nhất tại Hà Nội đã bắt đầu nở, chủ vườn chia sẻ 100% cây đã được người đến đặt hết, lợi nhuận thu về không dưới tiền tỷ.

 

Đào Thất Thốn mini 'sốt' trên thị trường hoa cảnh Tết Mậu Tuất

Những chậu "đào Thất Thốn" mini được bày bán với mức giá chỉ khoảng 2 triệu đồng/chậu. Nhưng liệu đây có phải đào Thất Thốn tiến vua lừng danh?

 

Đào thất thốn là gì và vì sao đào thất thốn được coi là đặc sản tiến vua

Đào thất thốn là gì và vì sao đào thất thốn được coi là đặc sản tiến vua. Loài cây này đang gây sự tò mò bởi gọi là đặc sản tiến vua thì loại chắc chắn phải sở hữu một vẻ...Tin khác