Đáp trả việc Mỹ áp thuế bổ sung, Trung Quốc tiếp tục hủy mua thịt heo từ Hoa Kỳ

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:12 05/08/2019

Trung Quốc vừa cắt tiếp hợp đồng mua 14.700 tấn thịt heo Mỹ. Đây được xem như hành động đáp trả việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế trừng phạt Trung Quốc nhằm vào lượng hàng trị giá 300 tỷ USD của nước này.

dap-tra-viec-my-ap-thue-bo-sung-trung-quoc-tiep-tuc-huy-mua-thit-heo-tu-hoa-ky
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Dù Trung Quốc vẫn đang phải nhập một lượng thịt heo khổng lồ vì hậu quả của dịch tả heo châu Phi, thế nhưng cơ hội cho nhà xuất khẩu Mỹ rất ít khi chiến tranh thương mại hai cường quốc này gia tăng.

Tình hình tệ hơn khi trưa 1/8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ ngày 1/9. Điều này lại càng dấy lên lo ngại rằng một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thậm chí còn xa hơn.

Cũng hôm 1/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Trung Quốc quyết định hủy mua lô thịt heo Mỹ lớn nhất từ trước đến nay, với 14.700 tấn, vốn dự kiến nhận trong năm nay và năm sau. Trước đó, giữa tháng 5/2019, trong một tuần ngay sau khi ông Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, thương nhân nước này đã hủy các đơn hàng mua 3.247 tấn thịt heo Mỹ.

DailyBloomberg cho hay, nông dân Mỹ đã phát triển thêm đàn heo với dự đoán sẽ xuất khẩu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu căng thẳng thương mại tiếp tục tăng cao, nước Mỹ có thể phải đối mặt với tình trạng dư thừa thịt lợn trong nước.

Sau quyết định áp thuế mới, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giờ đã áp thuế lẫn nhau đối với lượng hàng hóa lên tới 660 tỷ USD - một tình huống gửi đi tín hiệu đầy quan ngại đến các nhà kinh tế học và làm thị trường Phố Wall chao đảo. Quyết định áp thuế 10 % mà ông Trump đưa ra sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9, và tiếp nối đòn thuế 25% đối với lượng hàng 250 tỷ USD của Trung Quốc đang có hiệu lực. Ngoài ra, ông Trump còn cảnh báo sẽ áp mức thuế cao hơn trong thời gian tới.

dap-tra-viec-my-ap-thue-bo-sung-trung-quoc-tiep-tuc-huy-mua-thit-heo-tu-hoa-ky
Thịt heo Mỹ bán tại một ngôi chợ ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: ChinaDaily

“Mức thuế 10% chỉ áp dụng trong thời kỳ ngắn hạn, sau đó tôi có thể nâng mức thuế hoặc cũng có thể giảm, dựa trên những diễn biến sắp xảy ra đối với thỏa thuận thương mại” - ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng và thêm rằng “mức thuế có thể lên tới 25%”.

Sau khi nối lại các vòng đàm phán thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) trong tuần này, các nhà đàm phán thương mại dự kiến sẽ tổ chức thêm vòng họp tiếp theo tại Washington vào đầu tháng 9 tới, có nghĩa rằng họ sẽ thảo luận ngay sau khi đòn áp thuế mới có hiệu lực

Trong khi đó, tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Zhang Jun hôm 2/8 cho rằng Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ về cuộc chiến thương mại nhưng nếu Washington muốn "gây chiến" thì Bắc Kinh sẽ đáp trả. Ông Zhang cảnh báo đó không phải là một cuộc chiến của riêng Trung Quốc mà là cuộc chiến kinh tế toàn cầu.

Ông Zhang nói rằng các biện pháp trừng phạt và tăng thuế của Mỹ gây tổn hại cho Trung Quốc và thế giới, song song đó cũng không phải là lợi ích lâu dài của Mỹ bởi người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn. Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ có những biện pháp đối phó cần thiết nếu ông Trump áp thuế lên tất cả hàng hóa của nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn chưa chịu thuế 25% từ đợt trước.

Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ có 4 "mũi tấn công" phòng vệ việc Mỹ áp thuế. 

Thứ nhất, đánh thuế lại. Trung Quốc từng trả đũa thuế quan vơi hàng hóa Mỹ thời điểm cuộc chiến thương mại vừa bùng nổ. 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vào Trung Quốc đã bị đánh thuế 25%.

Thứ hai, "đón đánh" đất hiếm khi Trung Quốc đang nắm tử huyệt của Mỹ trong cuộc chiến thương mại là gần như độc quyền về đất hiếm và 17 khoáng sản có tính chất từ tính, dẫn điện cao. Đây lànhóm khoáng sản mà ngành công nghiệp, công nghệ toàn cầu không thể thiếu.

Trung Quốc đang kiểm soát hơn 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu, 80% tổng số khoảng sản hiếm phục vụ nhu cầu được Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc trong giai đoạn năm 2014 đến 2017.

Đòn đáp trả thứ ba, Trung Quốc Gây khó khăn cho các công ty Mỹ. Bắc Kinh có thể thắt chặt các hạn chế với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ, đưa thêm các hàng rào pháp lý. Nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi khi điều này sẽ làm tổn thương chính lợi ích của Trung Quốc.

Thứ tư, phá giá đồng Nhân dân tệ. Tổng thống Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đã hạ thấp giá trị đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu. Đồng Nhân dân tệ không giao dịch tự do như các tiền tệ cơ bản khác. Thay vào đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thiết lập một biên độ dao động tăng hoặc giảm trong phạm vi 2% theo mỗi ngày.

 

Tôm hùm Mỹ rẻ hơn hàng Việt

Nguồn cung tôm hùm Mỹ dư thừa vì thương chiến với Trung Quốc, nhờ đó, giá nhập về Việt Nam rẻ hơn, chỉ bằng một nửa hàng trong nước.

 

Trung Quốc đưa thêm một mặt hàng của Mỹ vào 'tầm ngắm'

Ngày 23/7, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào chất hóa học không màu n-propanol (NPA) nhập khẩu từ Mỹ.

 

Việt Nam cần hành động để tránh những hệ lụy từ thương chiến Mỹ-Trung

Tờ Nikkei Asia Review vừa đăng bài phân tích với tiêu đề “Việt Nam cần hành động táo bạo để tránh bị dồn vào bước đường cùng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung”.

Tin khác