Đập vỡ thải ra hàng triệu tấn bùn ở Brazil: 34 người chết, khoảng 300 người mất tích

08:16 27/01/2019

34 người đã chết và khoảng 300 người mất tích khi một con đập tại một mỏ ở phía đông nam Brazil bị vỡ và thải ra hàng triệu tấn bùn ngày 25/1, Channel News Asia đưa tin.

dap-vo-thai-ra-hang-trieu-tan-bun-o-brazil-34-nguoi-chet-khoang-300-nguoi-mat-tich
34 người đã thiệt mạng vì đập vỡ ở Brazil ngày 25/1.

Vụ vỡ đập xảy ra tại mỏ của công ty Vale, trong những công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, gần thành phố Belo Horizonte thuộc bang Minas Gerais. Đập vỡ phun ra hàng triệu tấn bùn xuống khắp mỏ và đổ xuống thị trấn Brumadinho gần đó.

Khi đập bị vỡ, các công nhân đang ăn trưa. Bùn là sản phẩm phụ thải của các hoạt động khai thác quặng sắt.

Con đập bị vỡ được xây cách đây 42 năm và cao 282 feet (86 mét), đang trong quá trình ngừng hoạt động, và Vale cho biết kiểm tra gần đây cho thấy con đập vẫn đáp ứng an toàn cấu trúc.

dap-vo-thai-ra-hang-trieu-tan-bun-o-brazil-34-nguoi-chet-khoang-300-nguoi-mat-tich
Hàng triệu tấn bùn nhấn chìm nhà cửa, đường xá.

Sau khi tràn qua một con đập thứ hai, khối bùn khổng lồ đổ thẳng về phía Brumadinho, nơi có dân số 39.000 người, nhưng may nó chỉ trượt dọc thị trấn này.

Hàng chục máy bay trực thăng đã được sử dụng trong chiến dịch giải cứu vì bùn nhấn chìm nhiều tòa nhà, phương tiện và đường xá.

Các quan chức cứu hộ tuyên bố số người chết sẽ còn tăng vì ngày càng có nhiều thi thể được kéo ra khỏi bùn.

dap-vo-thai-ra-hang-trieu-tan-bun-o-brazil-34-nguoi-chet-khoang-300-nguoi-mat-tich

Theo tính toán cuối cùng, đã có 34 người chết, gần 300 người đã mất tích, hầu như tất cả họ đều là công nhân mỏ. Trong số hơn 170 người sống sót được giải cứu, 23 người phải nhập viện trong tình trạng bị thương.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tới  khu vực bị tàn phá, sau đó đăng lên Twitter rằng "thật khó để bình tĩnh trước cảnh này”.

dap-vo-thai-ra-hang-trieu-tan-bun-o-brazil-34-nguoi-chet-khoang-300-nguoi-mat-tich

Những người sống sót đang được chăm sóc. Các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân thảm họa để thực thi công lý và ngăn chặn các thảm kịch tương tự.

Quân đội cho biết họ đang triển khai 1.000 binh sĩ và những con chó đánh hơi, đến khu vực bị ảnh hưởng theo lệnh của tổng thống.

Thảm họa là trường hợp khẩn cấp lớn đầu tiên mà ông Bolsonaro và chính phủ của ông phải đối mặt kể từ khi ông nhậm chức vào đầu tháng này, và có lẽ là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử Brazil.

Giám đốc điều hành của Vale, Fabio Schvartsman và Thống đốc Minas Gerais, Romeu Zema đều bày tỏ sự bi quan, cảnh báo rằng số người chết có thể tăng.

Cổ phiếu của Vale đã giảm mạnh trên thị trường chứng khoán New York. Cơ quan bảo vệ môi trường của Brazil đã yêu cầu Vale nộp phạt 66,5 triệu USD vì thảm họa này.

Chính quyền bang Minas Gerais cho biết họ cũng sắp đưa ra hình phạt với Vale. Họ đã nhận được lệnh của tòa án chặn 270 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của Vale nhằm sử dụng nó để cứu trợ nạn nhân.

Công ty mỏ này là một trong những công ty lớn nhất thế giới, cũng có liên quan đến vụ sập hầm mỏ năm 2015 ở một nơi khác ở Minas Gerais, cướp đi 19 mạng sống.

 

Hải quân Brazil hạ thủy tàu ngầm 'Bọ cạp' đầu tiên

Chiếc Riachuelo là tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên trong số 4 tàu mà Hải quân Brazil dự định đóng.

 

Quá thiếu thốn, các bà mẹ Venezuela vượt ngàn cây số sang Brazil sinh con

Gần đây, nhiều bà mẹ Venezuela đã sang tận Brazil để sinh con do bệnh viện ở nước này thiếu thốn đủ thứ, từ dịch vụ chăm sóc trước sinh, thuốc men đến tã lót. Trong khi đó, Brazil đang “căng mình” chống chọi với làn sóng nhập cư từ nước láng giềng.

 

Người Brazil tấn công dân nhập cư Venezuela, bất ổn sẽ gia tăng?

Brazil điều thêm quân đến biên giới phía bắc giáp với Venezuela để xử lý tình trạng bất ổn sau khi cư dân của một thị trấn nước này tấn công hàng trăm người nhập cư Venezuela, buộc họ phải trở lại đất nước.Tin khác