Đất đặc khu hạ nhiệt sau 'lệnh' ngừng giao dịch

19:00 11/05/2018

Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, ban hành lệnh “cấm” các giao dịch chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì thị trường đất nền tại các đặc khu đã có dấu hiệu chững lại.

đặc khu
Đất đặc khu hạ nhiệt sau "lệnh" ngừng giao dịch.

Chính quyền địa phương tại Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong vừa quyết định tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm kiểm soát cơn sốt đất đang diễn ra phức tạp trước thông tin các địa phương này sẽ trở thành đặc khu kinh tế. Quyết định này đã tác động tới thị trường mua bán đất nền ở các mức độ khác nhau.

Sau quyết định dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa, giao dịch đất ở Vân Phong, huyện Vạn Ninh - nơi được kỳ vọng trở thành Đặc khu kinh tế Vân Phong, trở nên trầm lắng.

Cảnh tượng vốn nhộn nhịp chào bán, giới thiệu các lô đất và sẵn sàng thực hiện giao dịch ở hàng loạt trung tâm môi giới bất động sản đã vắng lặng, không còn rao bán rôm rả, ngã giá của giới buôn đất như trước.

Một môi giới đất nền cho biết, giờ kiếm được mối giới thiệu bán đất khá khó, có ngày lòng vòng khắp nơi mà không được gì. Lệnh cấm chuyển đổi nông nghiệp sang đất thổ cư khiến giới mua bán không mặn mà với sản phẩm này nữa, mà hướng đến những lô đất có nhà sẵn, hoặc khu tái định cư vì còn có khả năng chuyển nhượng.

Theo số liệu của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh, ngày 9/5, có hơn 100 lượt giao dịch về đất đai, sang ngày 10/5, con số này tiếp tục giảm chỉ còn một nửa. "Hôm trước gần 250 người đến văn phòng thực hiện giao dịch, chúng tôi phải làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu người dân", một cán bộ phòng công chứng nói.

Tại vân Đồn, Quảng Ninh, sau một tuần tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất cho các tổ chức, dự án và giao dịch chuyển nhượng đất đai đối với vùng “đặc khu” tương lai, thị trường bất động sản trên địa bàn huyện Vân Đồn đã có dấu hiệu “hạ nhiệt.”

Xã Hạ Long thuộc huyện Vân Đồn có 5 văn phòng và sàn giao dịch bất động sản. tuy nhiên sau “lệnh cấm”, đến ngày 9/5 tất cả các văn phòng, sàn giao dịch bất động sản này đều đóng cửa, không có nhân viên trực làm việc tại trụ sở.

Kể từ sau “lệnh” tạm dừng, ngày 4/5, Trung tâm hành chính công Vân Đồn tiếp nhận 84 hồ sơ đất đai, trong đó 3 giao dịch thế chấp, 81 giao dịch liên quan chuyển nhượng. Đến ngày 7/5 chỉ còn 15 hồ sơ và một ngày sau có 12 hồ sơ chuyển nhượng đất đai.

đặc khu
Thời gian qua, các văn phòng, cơ sở môi giới nhà đất xuất hiện khắp nơi trên các tuyến đường tại Phú Quốc.

Tại Phú Quốc, những địa bàn như xã Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ… là những địa phương được cho là “lò lửa” của cơn sốt đất vừa qua. Tuy nhiên mấy ngày gần đây đã không còn tình trạng che lều, đặt võng… làm trạm giao dịch mua bán đất nền như trước.

Theo người dân địa phương, khoảng một tuần nay, tình hình mua bán đất nền khu vực này trở nên yên lặng, không còn cảnh ô tô xe máy tranh mua tranh bán như thời gian trước nữa”.

Nhiều công ty bất động sản ở Phú Quốc cho biết, sau đợt báo chí phản ánh và nhất là từ khi UBND huyện Phú Quốc có lệnh tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với đất phân lô, tách thửa dưới 500m2, cơn sốt đất giảm hẳn, người rao bán đất rất nhiều, nhưng người mua thì ít.

Có thể thấy, sau khi chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, ban hành lệnh “cấm” các giao dịch chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì thị trường đất nền tại các khu vực này đã có dấu hiệu chững lại.

Các chuyên gia cho rằng việc yêu cầu ngừng giao dịch, chuyển nhượng đất ở các đặc khu chưa phù hợp với quy định pháp luật nhưng điều này là cần thiết. Việc này sẽ tránh được tình trạng đầu cơ, ồ ạt chuyển nhượng tại các đặc khu khi chưa có quy hoạch chi tiết, rõ ràng. Nếu người sở hữu đất, người mua chuyển nhượng tự do, đến lúc triển khai xong chủ trương, quy hoạch đã bị băm nát, gây nên những hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại cho Nhà nước, cá nhân.

 

Trước sốt đất, các ông lớn đã nhanh chân gom hàng nghìn ha ở đặc khu

Để đón đầu việc hình thành các đặc khu, nhiều nhà đầu tư lớn đã đổ tiền vào các dự án lớn tại Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong với hàng chục tỷ USD.

 

Đặc khu kinh tế - canh bạc của các quốc gia

Các nước phải chấp nhận tốn kém, hụt thuế vì đặc khu kinh tế nhưng nếu thành công sẽ được bù đắp bằng số việc làm và thương mại bùng nổ.Tin khác