Đất nền quận 9 ‘sốt’ nhất TP Hồ Chí Minh

08:50 29/04/2018

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, đất nền quận 9 TP Hồ Chí Minh biến đổi giá theo chiều hướng tăng lên từng ngày.

đất nền quận 9
Đất nền quận 9 "sốt" nhất TP Hồ Chí Minh.

Thời gian gần đây, cơn sốt đất nền đang khiến các quận, huyện vùng ven TP HCM “nóng” lên từng ngày. Theo ghi nhận, tâm điểm của cơn “sốt” là khu vực quận 9.

Theo số liệu từ chi nhánh VPĐKĐĐ các quận, huyện TP Hồ Chí Minh, trong ba tháng đầu năm 2018, số vụ mua bán, chuyển nhượng đất nền ở ngoại thành tăng vọt. Cụ thể, huyện Củ Chi dẫn đầu TP.HCM với 13.866 hồ sơ nhà đất được chuyển nhượng, mua bán; quận 9 đứng thứ hai với 7.000 hồ sơ; tiếp đến là huyện Bình Chánh với 6.174 hồ sơ; quận 12 có 5.358 hồ sơ; huyện Hóc Môn 3.357 hồ sơ và quận 2 có 2.704 hồ sơ.

Về giá đất, theo ông Đỗ Hoàng Dương – Tổng Giám đốc Công ty CP Gia Gia Phú thì trong bán kính 15-20 km tính từ trung tâm TP thì quận 9 đang có giá đất cao nhất, và có thể giá đất quận 9 sẽ còn tăng thêm 50% nữa so với hiện nay thì mới dừng lại.

Ghi nhận thực tế, giá đất nền tại một số con đường thuộc quận 9 TP Hồ Chí Minh thay đổi từng ngày. Theo đó, nếu như đất nền tại khu vực đường Tam Đa, Hoàng Hữu Nam trước đây chỉ khoảng 12 - 16 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 19 - 26 triệu đồng/m2.

Một số dự án đất nền trên đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát hiện đã có sổ đỏ, nếu cách đây khoảng 3 tuần được chào với giá 24 - 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 30 - 35 triệu đồng/m2. Tại khu vực trung tâm quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú, Tây Hòa..., giá nhà đất từ cũng đang từ 40 - 50 triệu đồng/m2 nhảy vọt lên 44 - 65 triệu m2…

Lực lượng môi giới thời điểm này cũng “nở rộ” và có mặt khắp nơi để chào bán. Một môi giới khẳng định chắc nịch rằng, giá đất nền tại các quận 12, quận 9, Hóc Môn… chỉ có tăng mà không có dấu hiệu giảm do khu vực này có công bố các quy hoạch mới…

đất nền quận 9
"Cò" đất tung hoành ở những khu vực "sốt đất".

Trước tình trạng cơn “sốt” đất tại TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu lan rộng ra các quận, huyện lân cận, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo, thời điểm hiện nay do nhu cầu mua đất nền tăng, người dân chuyển hướng đầu tư từ nhà chung cư sang đất nền. Theo đó, những dự án được phân lô bán nền trước đây sẽ tiếp tục bị "làm giá" sẽ dẫn tới cơn sốt đất nền cục bộ và giá ảo.

Phân tích những nguyên nhân khiến giá đất nền TP Hồ Chí Minh tăng chóng mặt, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất ở các quận, huyện vùng ven của thành phố. Trong đó, đặc biệt phải kể đến nguyên nhân đến từ cò đất và các đầu nậu đẩy giá đất.

Theo ông Châu, đầu nậu và cò đất nắm được những thông tin quy hoạch của TP HCM, cụ thể là thông tin xây dựng thành phố sáng tạo ở khu Đông (gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức), kéo dài tuyến metro số 1 lên Bình Dương, TP Biên Hòa; kết nối đường Vành đai 2 từ cầu Phú Mỹ sang đường Đỗ Xuân Hợp để đi lên đường Phạm Văn Đồng… Những thông tin về hạ tầng này được cò đất, đầu nậu lợi dụng triệt để nhằm kích thích người mua đất đổ về quận 9 đầu tư.

Chủ tịch hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cũng nhận định, giá đất nền khu vực quận 9 và một số nơi đang vượt xa so với giá trị thực. Nguy cơ vỡ “bong bóng” BĐS cục bộ ở phân khúc đất nền vùng ven (đặc biệt là quận 9, Thủ Đức) là rất cao. Nếu vỡ “bong bóng” thì chắc chắn thiệt hại sẽ rất lớn cho người tiêu dùng và cả nhà đầu tư thứ cấp (mua đi, bán lại), những người lướt sóng. Đáng lưu ý là những người lướt sóng sau cùng sẽ là những người chịu thiệt nhất, ông Châu lo ngại.

 

Sốt đất nền tại TP Hồ Chí Minh: Cần siết chặt việc phân lô, tách thửa

Trước tình trạng “sốt” đất nền tại Khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận, huyện tập trung tuyên truyền, siết chặt việc tách thửa, phân lô đất nền để ngăn chặn các hành vi trục lợi, tạo cơn số đất nền ảo.Tin khác