Đặt tên con theo Adolf Hitler, cặp đôi bị lộ tẩy thuộc nhóm phát xít mới

14:29 13/11/2018

Một cặp vợ chồng ở Anh đã không thể chối tội là thành viên của nhóm phát xít mới khi đặt tên con theo tên trùm phát xít Adolf Hitler cũng như có những bức ảnh chụp cạnh cờ của Đức Quốc xã, CNN ngày 12/11 đưa tin.

dat-ten-con-theo-adolf-hitler-cap-doi-bi-lo-tay-thuoc-nhom-phat-xit-moi
Adam Thomas và Claudia Patatas chụp cùng con trai khi cầm cờ Quốc xã và áo chồng hội KKK.

Tại Tòa án Birmingham Crown ở khu vực West Midlands, Anh, Adam Thomas, 22 tuổi, và Claudia Patatas, 38 tuổi, đã bị kết tội là thành viên của National Action – tổ chức theo chủ nghĩa phát xít mới đã bị cấm từ năm 2016.

Chủ nghĩa phát xít hay Quốc xã mới gồm những phong trào chính trị và xã hội hậu Chiến tranh thế giới thứ hai nhằm làm sống lại chủ nghĩa Quốc xã.

Theo hãng tin PA của Anh, trước tòa, cặp đôi khai đặt tên đệm của con là "Adolf" giống tên của trùm phát xít Adolf Hitler vì Thomas ngưỡng mộ ông ta.

Những bức ảnh thu được từ nhà của cặp vợ chồng này cho thấy Thomas mặc áo choàng trắng trùm đầu của KKK - hội kín cổ xúy thuyết người da trắng thượng đẳng, khi đang bế con. Cặp vợ chồng này cũng có một bức ảnh khác chụp cùng con và lá cờ Đức Quốc xã. Thomas biện minh anh ta làm như vậy chỉ để “cho vui.

Theo The Guardian, Thomas cũng bị kết tội có sổ tay hướng dẫn khủng bố, trong đó có những hướng dẫn chế tạo bom.

National Action có một số phương pháp để che giấu việc liên lạc. Họ sử dụng các nền tảng nhắn tin được mã hóa để tổ chức các cuộc họp nhằm truyền bá chủ nghĩa phát xít mới. Nhóm này bị cấm hồi năm 2016 khi Bộ trưởng Nội vụ Anh là Amber Rudd cáo buộc đây là nhóm phân biệt chủng tộc, chống người Do Thái và người đồng tính.

Khi đó, bà Rudd nói thêm rằng đó là một "tổ chức khuấy động hận thù, tôn vinh bạo lực, và thúc đẩy một ý thức hệ cực đoan”.

Trong phiên tòa xét xử cặp vợ chồng trên còn có Daniel Bogunovic, 27 tuổi, cũng bị kết tội vì là thành viên của National Action. Ba người khác đã nhận tội trước phiên xử.

Phát biểu sau phiên tòa, người đứng đầu đơn vị chống khủng bố West Midlands, ông Matt Ward, cho biết những người bị kết tội "không đơn giản chỉ là những người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc".

"Họ là một tổ chức nguy hiểm, có cấu trúc chặt chẽ. Mục đích của họ là truyền bá hệ tư tưởng phát xít mới bằng cách kích động một cuộc chiến chủng tộc ở Anh và họ đã dành nhiều năm để học hỏi những kỹ năng để thực hiện mục tiêu đó. Họ đã nghiên cứu cách chế tạo chất nổ. Họ đã thu thập vũ khí”.

 

Ảnh tư liệu về trận chiến Kursk lịch sử giữa Liên Xô và phát xít Đức

Hãng thông tấn TASS của Nga giới thiệu chùm ảnh về trận đánh lịch sử Kursk nhân dịp 75 năm chiến dịch này trong Thế chiến 2.

 

Ngày này năm xưa: Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc

Năm 2018 kỉ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất

 

Ông Trump: ‘Nếu không có tôi, chiến tranh thế giới đã nổ ra”

Phát biểu trong một cuộc vận động cho bầu cử giữa nhiệm kì tại Charlottte ngày 26/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thế giới chắc hẳn đang trong cuộc chiến tranh thứ ba nếu ông không đắc cử năm 2016.Tin khác