'Đất vàng' Thủ Thiêm có giá giao dịch thực tế bao nhiêu?

06:19 11/05/2018

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề đền bù, giải tỏa theo quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

thủ thiêm
Giá giao dịch thực tế "đất vàng" Thủ Thiêm hiện đang được dư luận quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ ĐBQH TP HCM, một cử tri cho biết, ngôi nhà bà đang ở bị cưỡng chế, đền bù 18 triệu/m2. Tuy nhiên, khi bà gọi đến công ty nhà đất để hỏi tìm mua nhà ở gần nơi ở cũ, thì được thông báo, đất trên đúng con đường này bán với giá 350 triệu/m2, và đã bán hết. Nếu gia đình bà muốn mua, phải chờ cuối năm 2018.

Nhiều cử tri cũng thể hiện sự bức xúc về việc giá đất đền bù cho các hộ dân giải tỏa trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá rẻ mạt nhưng khi công ty bán ra thì lại cao gấp hàng chục lần.

Thậm chí, có những hộ gia đình vô cùng uất ức vì hơn 3.780m2 đất chỉ được đền bù 150.000 đồng, bằng tiền mua 3 tô phở.

Thông tin này đã khiến nhiều người giật mình bởi mức giá đền bù và giá thị trường chênh nhau quá lớn. Dư luận cũng đặt câu hỏi, thắc mắc về mức giá giao dịch thực tế tại KĐT Thủ Thiêm, nơi được cho là khu “đất vàng” này ở mức bao nhiêu?

Theo công bố của gachvang.com (Công ty TNHH Gachvang), diễn biến giá đất quận 2, TP HCM cập nhật đến cuối tháng 4/2018 thì An Lợi Đông, một trong những phường quy hoạch nằm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đang có giá đất cao nhất quận này. Mức giá ghi nhận trong tháng 4 là gần 256 triệu đồng/m2.

Sau An Lợi Đông là phường Thủ Thiêm với gần 154 triệu đồng/m2. Tiếp đến là phường An Khánh với giá trung bình 146,3 triệu đồng/m2. Các phường Bình Khánh, Bình An, An Phú, Thảo Điền đề có giá trên 100 triệu đồng/m2, dao động ở mức 101-108 triệu đồng/m2.

Báo cáo của Gachvang.vn cũng cho biết top 3 tuyến đường có giá đất cao nhất Thủ Thiêm lần lượt là Trần Não, Lương Định Của và Mai Chí Thọ. Cụ thể, đất mặt tiền đường Trần Não, phường An Lợi Đông, từ đoạn cắt đường Mai Chí Thọ đi xuyên vào tâm đô thị này 207,15 triệu đồng mỗi m2. Trong 12 tháng qua, tức so với đỉnh sốt đất hồi tháng 4-2017, giá đất tuyến đường này đã đội thêm 26,44 triệu đồng mỗi m2, tăng 20%.

Có giá đất đắt hàng thứ nhì đô thị Thủ Thiêm là tuyến đường Lương Định Của, ghi nhận 177,5 triệu đồng mỗi m2. Tuyến phố Mai Chí Thọ xếp thứ ba, ghi nhận giá chào bán 156,4 triệu đồng mỗi m2.

Trong tháng 4, giá đất quận 2 tiếp tục tăng nóng theo cơn sốt đất nền tại TP.HCM. Nếu giá trung bình vào tháng 4/2017 tại quận này theo khảo sát là 57,55 triệu/m2 thì nay đã lên đến 82,84 triệu đồng/m2.

Các phường đang có giá đất biến động mạnh nhất là Bình Khánh, mức tăng đến hơn 38% so với đầu năm. Phường Thủ Thiêm tăng khoảng 35%, phường An Khánh tăng hơn 31%. Duy nhất phường Cát Lái có giá giảm gần 9% so với thời điểm tháng 1/2018.

Mặt khác, theo báo cáo “Thủ Thiêm - thời điểm vàng” được Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam công bố vào cuối năm 2017 vừa qua, JLL nhận định, giá đất ở Thủ Thiêm đã tăng khoảng 30 đến 40% trong vòng ba năm trở lại đây. Cũng tại bản báo cáo này, JLL tính toán đã có khoảng hơn 70% số lô đất tại Thủ Thiêm đã được chính thức phê duyệt, đa phần về tay các đại gia hạ tầng, bất động sản.

Theo quy hoạch, KĐT Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí.

Để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

 

Người dân mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến buổi tiếp xúc cử tri

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân Thủ Thiêm, quận 2 TP HCM đã mang theo tấm bản đồ khổ lớn in hình Khu đô thị Thủ Thiêm.

 

KĐT mới Thủ Thiêm: ‘20 năm qua chưa thấy cái gì thành hình, tất cả chỉ là bán đất, xây chung cư’

Buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP HCM đã diễn ra rất căng thẳng, nhiều người dân Thủ Thiêm đã rơi nước mắt vì phải chịu nỗi ấm ức, bức xúc quá lâu mà không có dịp được giải tỏa, không ai lắng nghe…Tin khác