| Hà Nội /

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên để thu hồi gần 79 tỷ đồng, đó là thông tin nhận được từ Tổng cục Thi hành án dân sự của Bộ tư pháp. Đồng thời cơ quan thi hành án cũng đã ngăn...

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên để thu hồi gần 79 tỷ đồng, đó là thông tin nhận được từ Tổng cục Thi hành án dân sự của Bộ tư pháp. Đồng thời cơ quan thi hành án cũng đã ngăn chặn chuyển dịch tài sản các khu đất mà Huỳnh Thị Huyền Như đứng tên sở hữu.

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên

Mới đây theo thông tin nhận được từ Tổng cục Thi hành án dân sự của Bộ Tư pháp thì theo bản án số 570/HSPT của Tòa án nhân dân tối cao, Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là Bầu Kiên, cựu Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB phải nộp cho ngân sách nhà nước số tiền là 100.146 tỷ đồng. Trong đó 100 triệu đồng là tiền án phí còn 100.46 tỷ đồng là tiền nộp cho ngân sách nhà nước.

Vì vậy cơ quan điều tra đã phải kê biên tài sản là 3 nhà đất của Bầu Kiên tại thành phố Hồ Chí Minh để đảm bảo thi hành án.

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên một

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên

Theo được biết thì đến hiện tại, mức án trên đã thi hành được 21,111 tỷ đồng truy nộp và 100 triệu đồng tiền án phí. Như vậy số tiền mà Bầu Kiên cần phải truy nộp vào ngân sách nhà nước là 78,934 tỷ đồng.

Tổng cục Thi hành án dân sự cũng cho biết hiện tại các Chấp hành viên đang tiến hành đo vẽ hiện trạng các tài sản của ông bầu này cũng như tiến hành xác minh để thẩm định giá và bán đấu giá theo quy định.

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên haiĐấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên hai

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên ba

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên, cận cảnh những ngôi nhà giá trị

Theo dự kiến thì trong tháng 1/2016, bản vẽ hiện trạng nhà đất sẽ có để tổ chức thẩm định giá. Sau đó, cơ quan thi hành án sẽ ấn định thời gian ưu tiên để mua tài sản thuộc sở hữu chung cho vợ bầu Kiên, bà Đặng Ngọc Lan, dự kiến trong 3 tháng, từ tháng 2 đến tháng 5/2016.

Còn thời gian để bán đấu giá và tổ chức đấu giá cũng trong 3 tháng từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2016.

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên bốn

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên và ưu tiên để vợ bầu Kiên mua tài sản chung

Đối với vụ án Huỳnh Thị Huyền Như thì Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay tổng số tiền mà bầ Như phải thi hành lên tới gần 14.000 tỷ đồng nhưng hiện tại theo ước tính sơ bộ thì số tài sản để đảm bảo thi hành án chỉ khoảng 500 tỷ đồng và còn thiếu 11.000 tỷ đồng thi hành án.

Nhưng vấn đề là mới đây, cơ quan thi hành án đã phát hiện Huỳnh Thị Huyền Như còn đứng tên sở hữu khu đất tại số E8 thuộc khu phố 3, phường An Phú Đông, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Đó là lý do các Chấp hành viên đã ngăn chặn chuyển dịch và đang tiến hành xác minh nguồn gốc và tình trạng pháp lý của tài sản này.

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên

Đấu giá 3 nhà đất của bầu Kiên và tiến hành xác minh tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như

Đồng thời Tổng cục Thi hành án dân sự cũng khẳng định sẽ tiến hành xử lý tài sản để thi hành nghĩa vụ thi hành án của Huỳnh Thị Huyền Như ngay sau khi nhận được văn bản trả lời của các cơ quan có thẩm quyền.