Dấu hiệu ban đầu để nhận ra trẻ đang mắc bệnh tay chân miệng

08:30 30/09/2018

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắcxin, thời gian mắc đến lúc có những triệu chứng nguy hiểm của bệnh rất nhanh và nguy hiểm, chính vì thế bậc cha mẹ phải nắm được những dấu hiệu ban đầu để kịp thời xử trí.

dau-hieu-ban-dau-de-nhan-ra-tre-dang-mac-benh-tay-chan-mieng
Dấu hiệu của trẻ mắc tay chân miệng khá rõ ràng ở trẻ mắc bệnh.

Mùa dịch tay chân miệng với số ca mắc tăng đột biến

Theo thống kê từ Bộ Y tế từ đầu năm đến cuối tháng 8/2018, cả nước có hơn 30.000 ca bệnh tay chân miệng ghi nhận tại cả 63 tỉnh thành. Trong số đó có đến hơn nửa bệnh nhân (16.900 ca) mắc tay chân miệng phải nhập viện. Cùng với tay chân miệng, sốt xuất huyết ghi nhận 42.600 ca mắc, 9 ca tử vong.

Tính tại TP Hồ Chí Minh, theo Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, từ đầu năm đến nay có 12.282 ca bệnh sốt xuất huyết, 3.195 ca tay chân miệng. Đặc biệt tay chân miệng có dấu hiệu tăng nhanh, với số mắc tuần qua tăng 45% so với tuần trước đó.

chung-virus-tay-chan-mieng-bien-doi-nguy-hiem-khien-150-nguoi-tu-vong-dang-quay-tro-lai
Trẻ mắc tay chân miệng tăng cao tại TP Hồ Chí Minh.

Còn tại TP Hà Nội, trong tuần qua cũng ghi nhận 46 trường hợp mắc tay chân miệng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã có 1.586 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Những ca mắc ở trẻ đều ở thể nhẹ, không có trường hợp tử vong.

Ngoài 2 thành phố lớn, tỉnh Bến Tre đã ghi nhận 908 ca mắc tay chân miệng từ đầu năm cho tới nay, trong số đó 1 ca bệnh nhi mắc tay chân miệng đã tử vong.

Có thể thấy căn bệnh do vi-rút Coxsackie có độ lây lan nhanh, chỉ cần lơ là dịch sẽ có thể bùng phát thành dịch, năm 2011 nước ta có tới 150 người tử vong vì mắc bệnh tay chân miệng.

Triệu chứng ban đầu đến diễn biến bệnh rất nhanh

Tác nhân gây bệnh là virus Coxsackie. Virus này có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng hoặc các chất tiết từ mũi miệng hay phân của trẻ bệnh.

Các đường lây truyền bệnh chủ yếu: Trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh; bị nhiễm bệnh do hít phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra trong lúc ho hay hắt hơi; Do trẻ lành cầm nắm đồ chơi hay chạm vào sàn nhà có dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh; Lây qua bàn tay của người chăm sóc trẻ.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết, từ đó phát triển rất nhanh gây ra các tổn thương da và niêm mạc.

chung-virus-tay-chan-mieng-bien-doi-nguy-hiem-khien-150-nguoi-tu-vong-dang-quay-tro-lai
Dấu hiệu của trẻ mắc tay chân miệng.

Trẻ em ban đầu khi mắc virus Coxsackie thường có diễn biến nhẹ nhưng bệnh cũng có thể gặp biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến tử vong.

Chính vì mức độ phát triển bệnh đến giai đoạn nguy hiểm rất nhanh, nên bậc phụ huynh cần nắm được triệu chứng của bệnh tay chân miệng, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Khi mắc bệnh tay chân miệng trẻ thường sốt nhẹ ở 37,5-38 độ C hoặc sốt cao 38-39 độ C.

Loét miệng do các bóng nước đường kính 2-3 mm trên niêm mạc miệng vỡ ra tạo thành những vết loét, làm cho trẻ rất đau khi ăn và tăng tiết nước bọt. Cùng với đó bóng nước xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, niêm mạc miệng, đầu gối, mông, ấn vào không đau.

Một số trường hợp bóng nước xuất hiện rất ít xen kẽ với những hồng ban; hoặc không có bóng nước mà chỉ hồng ban đơn thuần, hay chỉ loét miệng đơn thuần.

Triệu chứng báo hiệu bệnh nặng: Sốt cao không giảm, nôn ói nhiều, tay chân run, dáng đi loạng choạng, thở nhanh, khi ngủ hay bị giật mình.

Cách phòng bệnh cho trẻ

Hiện chưa có văcxin để phòng bệnh tay chân miệng nên việc có những bước phòng ngừa từ các yếu tố nguy cơ rất quan trọng. Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) đưa ra những cách phòng bệnh cho trẻ, tranh lây lan thành dịch, cụ thể như sau: Nếu đang ở vùng có dịch trẻ em và cả người lớn cần giữ vệ sinh, cách ly trẻ bệnh không cho đến trường.

Vệ sinh nhà cửa, đồ chơi của trẻ sạch sẽ bằng nước và xà phòng, sau đó khử trùng bằng Chloramin B 

Cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ tốt nhất, cả cha mẹ và trẻ phải hình thành thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước nhiều lần trong ngày.

Bàn tay của cha mẹ hay người chăm trẻ cũng cần phải rửa sạch bằng xà phòng, hạn chế thói quen trẻ ngậm mút tay. Không cho trẻ nhỏ ngậm vú giả. Luôn cắt móng tay và móng chân cho trẻ sạch sẽ, kể cả người lớn nhất là trước khi chế biến thức ăn cho trẻ và sau khi đi vệ sinh, thay bỉm, tã…

 

Chủng vi-rút tay chân miệng biến đổi nguy hiểm khiến 150 người tử vong đang quay trở lại

Trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện TP.HCM có hiện tượng gia tăng nhanh với 3.000 ca mắc, đồng thời số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước đó.

 

 


Tin khác