Dấu hiệu bán ‘lúa non’ tại nhiều dự án, Novaland đang ‘đói’ vốn?

Theo Minh Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:38 19/11/2019

Mặc dù chưa đủ kiện pháp lý theo quy định, tuy nhiên, trên các trang rao vặt bất động sản vẫn tràn lan thông tin nhận tiền, đặt cọc, giữ chỗ tại 2 dự án NovaWorld Phan Thiết và Nova Hill Mũi Né (Bình Thuận).

dau-hieu-ban-lua-non-tai-nhieu-du-an-novaland-dang-doi-von
Hình ảnh quảng cáo về dự án NovaWorld của Novaland

Mới đây, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, trên địa bàn tỉnh chỉ mới có 4 dự án phát triển đô thị đủ điều kiện pháp lý kinh doanh.

Theo ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, toàn tỉnh có 32 dự án bất động sản đã được chấp thuận đầu tư. Trong đó có 26 dự án phát triển đô thị (phân lô chuyển nhượng nền đất, nhưng mới có 17 dự án được giao đất). Trong số này mới có 4 dự án đủ điều kiện kinh doanh là Khu dân cư Tân Việt Phát, Khu đô thị biển Phan Thiết (TP.Phan Thiết), Khu dân cư Bông Vải (Đức Linh) và Khu dân cư Dâu tằm tại TX.La Gi. Ngoài ra còn có 6 dự án nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, Bình Thuận có tới 42 dự án nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản. Trong nhóm này có tới 22 dự án nằm ở TP.Phan Thiết; 9 dự án ở huyện Hàm Thuận Nam, đều nằm ở đất ven biển. Trong tổng số 42 dự án này mới có 21 dự án được giao đất (50%). Còn lại vẫn chưa được UBND tỉnh làm thủ tục giao đất.

dau-hieu-ban-lua-non-tai-nhieu-du-an-novaland-dang-doi-von
Văn bản cấm Novaland giao dịch khu chưa đủ điều kiện pháp lý của Sở Xây dựng Bình Thuận.

Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, để ngăn chặn các dự án chưa đủ tính pháp lý, Thanh tra sở đã kiểm tra, gửi văn bản đến các chủ đầu tư cảnh báo việc giao dịch, mua bán, đặt chỗ khi chưa đủ tính pháp lý. Sở Xây dựng Bình Thuận cũng có công văn yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Mặc dù đã có lệnh cấm từ Sở Xây dựng nhưng tìm hiểu của phóng viên cho thấy, hàng trăm trang web đang rao bán đất nền tại 2 dự án NovaWorld Phan Thiết và Nova Hill Mũi Né.

Trên trang Batdongsan.com.vn đăng tải thông tin: “Nhận giữ chỗ siêu phẩm Nova Hill - Mũi Né ngày 04/10/2018 với giá đợt 1 rất hấp dẫn. Chỉ cần trả trước 2,8 tỷ sở hữu 1 căn villa đẳng cấp nhất Phan Thiết. Quy mô dự án 40ha gồm 600 căn Villas 2 mặt tiền, view hướng biển… LH Phòng kinh doanh: Ngọc Trầm - 0906.777.032. Để nhận được thông tin tốt nhất & lựa chọn những căn đẹp nhất”.

Trên trang Citybeach.com.vn thuộc Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Novaland (65 nguyễn Du, Phường Bến nghé, Quận 1, TP HCM) cho biết: NovaWorld Phan Thiết có quy mô 1000 ha với đa dạng các sản phẩm như nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng (second-home), nhà phố thương mại với tầm nhìn hướng ra biển. Novaworld là dự án đầu tiên sở hữu tổ hợp hơn 1000 tiện ích nghĩ dưỡng đẳng cấp tại Phan Thiết. Sau khi hoàn thành NovaWorld sẽ là tâm điểm nghĩ dưỡng giải trí hàng đầu tại Phan Thiết.

dau-hieu-ban-lua-non-tai-nhieu-du-an-novaland-dang-doi-von
Trên nhiều trang web vẫn đang rao bán dự án NovaWorld Phan Thiết và Nova Hill Mũi Né.

Cũng thông tin trên trang web này cho biết, kể từ ngày 01/10/2019, khách hàng được tiến hành đặt chỗ là 100 triệu đồng sẽ được Novaland tặng điện thoại Iphone Pro Max.

Trước đó, ngày 17/5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra văn bản ngăn chặn giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện, tại các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland), tại địa phương này. Tuy nhiên, bất chấp “lệnh cấm” mọi giao dịch vẫn công khai và kéo dài đến nay.

Theo văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Novaland đang triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh này. Trong đó, có một số dự án đầu tư phân lô, chuyển nhượng đất nền. Qua theo dõi tiến độ thực hiện các dự án này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Sở này cho biết thêm, có nhiều phản ánh của báo chí và trên mạng internet về việc Tập đoàn Novaland và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua. Trong khi đó, các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

dau-hieu-ban-lua-non-tai-nhieu-du-an-novaland-dang-doi-von
Bảng giá, tiến độ thanh toán tại dự án  NovaWorld Phan Thiết đăng tải trên trang Citybeach.com.vn thuộc Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Novaland (65 nguyễn Du, Phường Bến nghé, Quận 1, TP HCM).

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị Tập đoàn Novaland không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại các dự án do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Không chỉ có 2 dự án ở Phan Thiết bị cấm giao dịch, trước đó, dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas của Tập đoàn Novaland cũng bị báo chí phản ánh về tình trạng giao dịch khi chưa đủ điều kiện. Trước tình hình đó, ngày 2/4/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các Sở kiểm tra, xử lý.

Một dự án đình đám khác của Tập đoàn Novaland cũng đang được rao bán rầm rộ thời gian gần đây là NovaWorld Ho Tram, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo tìm hiểu dự án này hiện cũng đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý.

Theo các chuyên gia, việc đưa hàng loạt dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện cho thấy doanh nghiệp đang “đói vốn”. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cũng như khả năng triển khai dự án thành hiện thực.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý 3/2019 (tại ngày 30/9/2019), Novaland có tổng tài sản là 74.578 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 52.088 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu là 22.490 tỷ đồng.

58% tổng tài sản của Novaland nằm ở hàng tồn kho với giá trị là 43.341 tỷ đồng, tăng 32% so với đầu kỳ 31/12/2018, trong đó 84% giá trị hàng tồn kho của Novaland là bất động sản đang xây dựng.

Mặc dù giá trị hàng tồn kho tăng 10.508 tỷ đồng so với số dư đầu kỳ, tuy nhiên trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ dòng tiền từ hàng tồn kho lại dương 3.310 tỷ đồng. Lý giải cho điều này có thể do việc thay đổi cơ cấu tập đoàn của Novaland.

Tại ngày 30/9/2019, Novaland có 66 công ty con và 5 công ty liên kết trong khi tại ngày 31/12/2018 chỉ có 53 công ty con và 5 công ty liên kết.

Việc có thêm 13 công ty con và được hợp nhất vào BCTC Quý 3/2019 của Novaland có thể là nguyên nhân chính dẫn đến biến động tăng hàng tồn kho của Novaland.

Tại ngày 31/12/2017, Novaland có 40 công ty con và 03 công ty liên kết. Như vậy, số lượng công ty con của Novaland đã tăng thêm 26 công ty từ 31/12/2017 đến nay.

Có thể thấy Novaland đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêu thụ bất động sản. Với số tiền khách hàng trả trước chỉ còn 1.996 tỷ đồng, khó có thể kỳ vọng Novaland sẽ hạch toán doanh thu bán bất động sản tốt trong các quý sắp tới.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn Novaland cũng được biết đến với hàng loạt thương vụ huy động vốn bằng hình thức bán trái phiếu doanh nghiệp. Đây là hình thức huy động vốn được nhiều doanh nghiệp áp dụng khi không chứng minh được năng lực trả nợ để vay vốn ngân hàng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dau-hieu-ban-lua-non-tai-nhieu-du-an-novaland-dang-doi-von-142221.htmlTin khác