Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản. Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:37 26/03/2019

Ung thư thanh quản thường gặp nhiều ở nam giới hơn phụ nữ. Ung thử thanh quản có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thanh quản bạn không nên bỏ qua.

dau hieu nhan biet ung thu thanh quan cac giai doan cua ung thu thanh quan

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản là loại thường gặp ở vùng đầu và cổ. Đàn ông bị ung thư thanh quản gấp đôi phụ nữ, bệnh bắt đầu gặp ở độ tuổi trên 40 và thường gặp nhất là ở độ tuổi trên 50. Loại ung thư Carcinôm tế bào vảy mọc lên từ các tế bào lớp lót trong thanh quản chiếm 90%.

Ung thư thanh quản là bệnh lý mà các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong mô thanh quản. Ung thư thanh quản có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong thanh quản, thanh môn (vị trí của dây thanh âm), vùng trên thanh môn (vùng trên dây âm thanh) hoặc dưới thanh môn (vùng nối thanh quản với khí quản).

Thanh quản là phần trên của khí quản dài khoảng 5 cm, nằm dưới hầu ở vùng cổ. Thanh quản chứa dây thanh, cái mà rung động và tạo ra âm thanh khi không khí tác động trực tiếp vào nó. Tiếng vang của âm thanh đi qua mũi, miệng, và hầu tạo nên giọng của chúng ta. Hầu hết các loại ung thư thanh quản là ung thư tế bào gai, mỏng, các tế bào dát đẹt lót trong thanh quản.

Nếu ung thư lan ra ngoài thanh quản, đầu tiên nó thường lan vào hạch vùng cổ. Nó còn có thể lan tới phía sau lưỡi, các phần khác ở cổ và họng, phổi và đôi khi các bộ phận khác trên cơ thể. Đó là ung thư thanh quản di căn.

Ung thư thanh quản khi được phát hiện sớm, cơ may chữa khỏi bệnh là rất lớn mà lại có thể bảo tồn được giọng nói. Do vậy, việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên là việc nên làm, nó giúp cho việc phòng, phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm và giúp giảm đáng kể chi phí điều trị.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản

Nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư, ung thư thanh quản có thể chữa khỏi nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thanh quản bao gồm:

Thay đổi giọng nói: Do hầu hết các loại ung thư thanh quản bắt đầu từ dây thanh âm, do đó nó thường gây những thay đổi trong giọng nói như khàn giọng giọng nói thay đổi. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu nhận thấy thay đổi trong giọng nói kéo dài trên 3 tuần, bạn nên đi bệnh viện khám ngay.

Sưng, cứng ở cổ. Nếu ung thư thanh quản lan vào tuyến bạch huyết ở cổ, dấu hiệu đầu tiên có thể là sưng ở hai bên cổ.

Đau họng: Đau họng liên tục, hoặc có cảm giác cái gì đó dính vào cổ họng không biến mất có thể là một dấu hiệu của ung thư thanh quản.

Ho, và kích ứng cổ họng: Đừng chủ quan nếu bạn thường xuyên bị ho, kích ứng ở cổ họng vì đó cũng có thể là triệu chứng ung thư sớm.

Gây ra các vấn đề về thở: Thở khò khè có thể xảy ra nếu các dây thanh âm bị thu hẹp lại do ung thư phát triển lớn hơn.

Khó nuốt: Khối u thanh quản lớn có thể làm hẹp thực quản, khiến thức ăn bị mắc kẹt, làm người bệnh bị khó nuốt.

Đau tai: Đôi khi đau họng có thể lan tới tai, và đây là triệu chứng dễ bị bỏ sót của ung thư thanh quản.

Khó thở: Là do ung thư thanh quản ảnh hưởng đến chuyển động của dây thanh âm hoặc khi ung thư mở rộng có thể gây khó thở.

Giảm cân. Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể báo hiệu một căn bệnh ung thư tiềm ẩn.

Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy tại thanh quản và chưa lây sang các bộ phận khác. Nếu phát hiện ở giai đoạn này bệnh có thể điều trị thành công, nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì chúng sẽ phát triển thành ung thư và lan rộng sang các mô bình thường. Giai đoạn 1: Lúc này khối u đã hình thành và cũng chỉ mới ở thanh quản chưa lây sang các cơ quan khác. Khối u ở vùng của thượng thanh môn, hoặc thanh môn, hạ thanh môn và dây thanh quản thường vẫn đi động bình thường. Giai đoạn 2: Khối u vẫn chỉ ở thanh quản nhưng đã có sự thay đổi ở các vị trí của khối u, lúc này dây thanh có thể không di động được nữa. Giai đoạn 3: Lúc này khối u đã lan rộng ngoài thanh quản.

Thượng thanh môn: Ở giai đoạn này thì khối u ở thanh quản hoặc ở mô kế thanh quản, hai dây thanh di động không bình thường, khối u lúc này có thể lan vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ từ chỗ xuất phát u và hạch lớn hơn 3cm.

Thanh môn: Khối u chỉ ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường. Khối u có thể lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch có kích thước nhỏ hơn 3cm.

Hạ thanh môn: Lúc này khối u chỉ thấy ở thanh quản, 2 dây thanh không di động bình thường, khối u có thể lan sang hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với chỗ phát khối u và hạch có kích thước nhỏ hơn 3.

Giai đoạn 4: lúc này các khối u đã bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan khác, xuất hiện hạch lan rộng và với kích thước to hơn. Khi phát hiện ung thư thanh quản, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị cụ thể. Một số phương pháp có thể sử dụng là: - Phẫu thuật: ở giai đoạn sớm các bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật cắt dây thanh, vẫn có thể bảo tồn giọng nói. Khi đến giai đoạn muộn, phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần, kèm theo phẫu thuật nạo vét hạch cổ.

- Xạ trị và hóa trị bổ trợ: sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được tia xạ hậu phẫu và điều trị hoá chất phối hợp, kèm theo nâng cao thể trạng và tình trạng miễn dịch chung. Nhiều bệnh nhân sau điều trị ung thư thanh quản không còn cảm giác ngon miệng, sau miệng và thay đổi vị giác và khứu giác.

Do đó lựa chọn thức ăn rất quan trọng. Dinh dưỡng tốt đảm bảo đủ năng lượng và protein giúp bệnh nhân không bị gầy sút cân, phục hồi sức khoẻ và hàn gắn vết thương. ăn uống khó khăn có thể do khô miệng do tia xạ, do đó bệnh nhân muốn ăn đồ lỏng, ẩm với nước sốt, cháo, súp và sữa sẽ dễ nuốt hơn. Các y tá và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn thức ăn phù hợp.

Sau phẫu thuật hoặc xạ trị, một số bệnh nhân được đặt sông dạ dày. Hầu hết các bệnh nhân đều có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường. Các y tá sẽ giúp đỡ bệnh nhân học nuốt trở lại. Một số bệnh nhân thấy nuốt chất lỏng dễ hơn, một số khác thì ngược lại, do đó bản thân bệnh nhân sẽ tìm được cách ăn phù hợp cho chính mình.

dau hieu nhan biet ung thu thanh quan cac giai doan cua ung thu thanh quan Uống trà nóng nhiều có thể tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, chỉ cần tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C, nguy cơ ung ...

dau hieu nhan biet ung thu thanh quan cac giai doan cua ung thu thanh quan Nên sử dụng thuốc giúp ngủ ngon nào để vẫn đảm bảo sức khỏe?

Những người mắc bệnh mất ngủ mãn tính, việc phải tìm đến phương pháp điều trị sử dụng thuốc là điều khó tránh khỏi. Tuy ...

dau hieu nhan biet ung thu thanh quan cac giai doan cua ung thu thanh quan Ung thư tuyến nước bọt là bệnh gì? Triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm và gây tử vong cao. Dưới đây là ...

Tin khác