Dấu hiệu nhận biết ung thư túi mật. Những người dễ mắc ung thư túi mật

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:41 19/08/2019

Ung thư túi mật là gì? Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư túi mật và những người dễ mắc ung thư túi mật.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-tui-mat-nhung-nguoi-de-mac-ung-thu-tui-mat
Dấu hiệu nhận biết ung thư túi mật. Những người dễ mắc ung thư túi mật. Ảnh minh họa

Ung thư túi mật là gì?

Ung thư túi mật là loại ung thư hiếm gặp nhưng điều trị khó do ung thư lan rộng nhanh và thường di căn vào các cơ quan kế cận, nhất là vào gan làm cho việc cắt bỏ vô cùng khó khăn. Về lâm sàng không có một triệu chứng đặc hiệu nào giúp chẩn đoán được ung thư túi mật.

Những ung thư túi mật khi còn nhỏ thường là không có triệu chứng, nó có thể được phát hiện tình cờ trong mảnh sinh thiết túi mật do viêm và sỏi.

Triệu chứng của bệnh ung thư túi mật

Ung thư túi mật thường không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh phát triển vào giai đoạn cuối hoặc có thể được phát hiện tình cờ trong mảnh sinh thiết túi mật do viêm và sỏi.

Một số dấu hiệu có thể xuất hiện sớm hơn: Đau bụng, nôn hoặc buồn nôn, vàng da, vàng mắt, u cục ở bụng..

Các triệu chứng khác ít gặp: Ăn kém ngon miệng, giảm cân, sốt, ngứa da, nước tiểu đậm màu, phân có màu nhạt hay chứa nhiều dầu mỡ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư túi mật?

Cho đến bây giờ, bác sĩ vẫn không rõ nguyên nhân gây ra ung thư túi mật là gì. Họ chỉ biết rằng ung thư túi mật phát triển khi các tế bào túi mật thay đổi cấu trúc ADN. Những đột biến này làm cho tế bào phát triển đến mức không thể kiểm soát và tiếp tục sống trong khi các tế bào bình thường khác đã chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể phát triển ra ngoài túi mật và lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể.

Hầu hết ung thư túi mật bắt đầu trong các tế bào tuyến lót mặt trong của túi mật. Ung thư túi mật bắt đầu trong loại tế bào này được gọi là ung thư tuyến. Thuật ngữ này nói về cách các tế bào ung thư xuất hiện khi quan sát dưới kính hiển vi.

Điều trị ung thư túi mật

Do phần lớn trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán sớm, do đó việc cắt bỏ để điều trị triệt để chỉ thực hiện được trong khoảng 15-30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn trong việc cắt bỏ đến một mức độ nào.

Sau cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật.

Trong trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì một điều trị tạm thời được đề nghị là: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị liệu cũng làm giảm đau và giảm vàng da vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên nó cũng không làm cải thiện được thời gian sống còn của bệnh nhân.

 

Khi xuất hiện những dấu hiệu này hãy cẩn thận với bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một trong những bệnh ung thư hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Nếu cơ thể bạn đột ngột có những dấu hiệu này thì hãy cẩn thận với bệnh ung thư lưỡi nhé!

 

Các nhà khoa học biến đổi thành công tế bào ung thư vú thành chất béo

Các nhà khoa học đã có thể biến đổi các tế bào ung thư vú ở người thành tế bào chất béo trong một nghiên cứu mới, tờ Science Alert ngày 10/8 đưa tin.

 

5 cách đơn giản để ngăn ngừa ung thư vú

Những thay đổi tích cực trong lối sống đã chứng minh việc ngăn ngừa ung thư vú đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tờ Woman’s World cho hay.Tin khác