Dấu hiệu tích cực trên thị trường bất động sản đến năm 2023
Thị trường bất động sản (BĐS) đang “hồi sức” khi được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô, dịch bệnh được khống chế... Với đà phục hồi này các chuyên gia nhận định thời gian tới nguồn cung sẽ dồi dào.
Theo các chuyên gia nhận định, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực bởi khả năng pháp lý được tháo gỡ cao. Thứ hai về tín dụng, từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt, đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới, tín dụng đang có những điểm sáng trong thời gian tới.
Nhìn lại hai năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dòng tiền đổ vào chứng khoán, bất động sản tăng mạnh, trong khi đó hoạt động kinh doanh sản xuất bị ngưng trệ. Điều này dẫn đến giá bất động sản khắp nơi tăng nóng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, thanh khoản sụt giảm.

Nhận định của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giai đoạn tiền rẻ thực sự đã qua đi. Dòng tiền đang cân nhắc với các kênh đầu tư, ngay cả các kênh truyền thống như bất động sản, chứng khoán, vàng,... Nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức buộc phải thận trọng hơn nữa với các quyết định rót tiền ra.
Với bối cảnh hiện nay, thị trường bất động sản đang chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố vĩ mô và chính sách. Đầu tiên, nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp đang được kiểm soát chặt chẽ. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho việc tiếp cận nguồn vốn và ảnh hưởng tới nguồn cung bất động sản.
Trong báo cáo mới đây, VARS cho biết dù đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức phát ngôn là cơ quan này không có chủ trương siết tín dụng. Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi Thông tư 39/2016 lại đưa ra nhiều tín hiệu dòng tiền sẽ bị thắt chặt với kênh đầu tư này.
Với NHNN đã đề xuất quy định chặt chẽ hơn về quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, phương án sử dụng vốn vay, kế hoạch trả nợ,… của các khoản vay mua nhà để ở, đặc biệt là các khoản vay với số tiền lớn.
Mặt khác, cơ quan soạn thảo còn bổ sung loạt nhu cầu vốn yêu cầu các ngân hàng không được cho vay như cho vay để khách hàng chứng minh khả năng tài chính trong các giao dịch với bên thứ ba; cho vay thanh toán tiền đặt cọc dự án chưa đủ điều kiện, không cho vay bù đắp vốn tự có/hoàn tiền vay để mua bất động sản/hàng hóa,...
Chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan chức năng liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua ngay lập tức đã khiến nguồn cung bất động sản chững lại, VARS cho cho hay.
Dẫn chứng là thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa cuối năm trước và đầu năm nay. Trong nửa đầu năm 2022, riêng phân khúc căn hộ có gần 22.800 căn được chào bán, trong đó quá nửa là các căn hộ thấp tầng, đất nền. Hầu hết căn hộ chung cư đều là từ các dự án đã chào bán trước đó, tình hình cấp phép rất hạn chế. Tỷ lệ hấp thụ các căn hộ tiếp tục duy trì mức 51% như năm 2021.
Cùng với đó, trước sức ép lạm phát trong thời gian tới, mức lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại được dự báo sẽ tăng. Điều này càng khiến khách hàng khó tiếp cận nguồn vốn vay.
Đồng thời, thị trường gặp khó về nguồn cung do yếu tố pháp lý, không có nhiều sản phẩm mới ở các thành phố lớn gần đây.
Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhiều người lo ngại kịch bản 10 năm tái diễn, thị trường bước vào giai đoạn xuống giá trong chu kỳ phát triển bất động sản (tức khoảng gần 10 năm lại có một chu kỳ bất động sản lên - xuống giá). Thời kỳ 2011-2012 là cơn ác mộng đối với nhiều nhà đầu tư khi giao dịch bất động sản chững, không bán được, giá nhiều nơi hạ mạnh.
Liệu, hiện nay có phải giai đoạn xuống giá của chu kỳ phát triển hay không? Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Quê - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay: “Theo tôi đây không phải giai đoạn cuối của chu kỳ bất động sản 2014-2022 mà chỉ là quãng nghỉ cần thiết để tăng giá cho giai đoạn tiếp theo. Bởi, năm 2022 khác với bối cảnh năm 2011, Nhà nước đã có kinh nghiệm hơn về điều tiết bất động sản cho nên việc xuống giá hoảng loạn như giai đoạn 201-2013 là không thể.
Tiếp đến, nhà đầu tư bất động sản giai đoạn 2008 - 2010 chủ yếu vay vốn với lãi suất cao trên dưới 20% nên khi bất động sản xuống giá là thi nhau bán tháo tạo thị trường hoảng loạn. Còn nhà đầu tư giai đoạn 2020-2022 ít sử dụng vốn vay. Vì vậy, họ cũng sẽ không hoảng loạn khi bất động sản đi ngang hay đôi chỗ có sự xuống giá nhẹ mà họ tập trung quan sát thị trường, sẵn sàng mua vào nếu có sản phẩm tốt”.
Đưa ra nhận định về thị trường bất động sản hiện nay, các chuyên gia cũng chia sẻ, hiện tại thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Thị trường sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn này, để vùng lên khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới.
Những người đang tham gia vào thị trường bất động sản lúc này sẽ cần phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác hơn. Tiền không tự nhiên sinh ra mà chuyển từ túi người này sang túi người khác.
Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực. Bởi, khả năng pháp lý được tháo gỡ là cao. Thứ hai về tín dụng, từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt, đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới, tín dụng đang có những điểm sáng trong thời gian tới.
Với những khó khăn, thách thức như hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - khuyến nghị, cần nhanh chóng mở rộng nguồn cung, nhất là nguồn cung ngắn hạn.
Ông Đính nhấn mạnh, các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư dự án, không để tồn đọng và kéo dài nhiều hồ sơ, thủ tục; công bố thông tin dữ liệu về những dự án được chấp thuận đầu tư, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai, dự án được phép giao dịch trên thị trường, biến động giá bất động sản…
Cùng chủ đề
Bất động sản vẫn gặp khó, Thủ tướng chỉ đạo 'nóng'
Bộ Công an sẽ định danh số nhà và căn hộ chung cư
Bất động sản Hà An muốn ‘phạt’ khách, Sở Xây dựng muốn phạt bất động sản Hà An
Nhìn từ việc cho vay dự án bất động sản chưa đầy đủ pháp lý và nợ xấu ở NamABank, VietABank và Sacombank
Ninh Bình tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bất động sản

Phân tích dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Vinamilk
27/11/2023, 10:56
Giá xăng dầu hôm nay 26/11: Kết thúc tuần giảm
27/11/2023, 05:42
Những ngân hàng nào không hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31?
27/11/2023, 05:42
Vì sao doanh thu khởi sắc, hãng bay vẫn 'đau đầu' vì bài toán lợi nhuận?
25/11/2023, 09:05
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó
24/11/2023, 09:05
Excedo ký kết với nhiều đối tác chiến lược trong và ngoài nước
23/11/2023, 14:15
Tiền điện sinh hoạt thay đổi thế nào khi rút ngắn còn 5 bậc?
23/11/2023, 10:07Giá xăng dầu hôm nay 23/11: Quay đầu giảm mạnh
Giá xăng dầu ngày 23/11, giá dầu Brent tương lai giảm 49 cent xuống mức 81,96 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 67 cent xuống mức 77,1 USD/thùng.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cây xăng nếu không áp dụng hóa đơn điện tử
Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả để giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.
Dự báo giá điện tăng thêm 4,5% có thể khiến ngành thép mất 23% lợi nhuận
Trong báo cáo mới cập nhật, Mirae Asset cho rằng một số ngành sản xuất sử dụng nhiều điện có thể ảnh hưởng tiêu cực như xi măng, hóa chất, thép và giấy.
Giá xăng dầu hôm nay (17/11): Dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng
Giá dầu thế giới hôm nay (17/11) giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng khi các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu toàn cầu sau số liệu yếu kém từ Mỹ và châu Á.
Tin tức kinh tế ngày 15/11: Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực; Việt Nam là nước xuất khẩu quế số 1 thế giới; Việt Nam thuộc nhóm 5 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào Walmart… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 15/11.
Dùng 76 tài khoản thao túng chứng khoán, 1 cá nhân bị xử phạt 1,5 tỷ đồng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 1 cá nhân 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch trong 2 năm vì hành vi thao túng chứng khoán.
Thị trường nội địa là bệ đỡ cho doanh nghiệp.
Quay lại mở rộng thị trường trong nước đang là một hướng đi của các DN sản xuất, xuất khẩu.
Đình chỉ giao dịch cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương từ ngày 13/11
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa có quyết định về việc chuyển cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (SJF - sàn HOSE) từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 13/11/2023. Nguyên nhân do công ty tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.
Dự án lấp vùng đệm Vịnh Hạ Long: Bộ TN&MT đề nghị làm rõ đánh giá tác động môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét kỹ lưỡng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo ĐTM của dự án khu đô thị 10B.