Mỹ lọt top các quốc gia nguy hiểm nhất với phụ nữ

13:00 26/06/2018

Theo một cuộc khảo sát ý kiến từ các chuyên gia, Ấn Độ bị đánh giá là quốc gia nguy hiểm nhất đối với phụ nữ, với tỉ lệ nữ giới bị bạo lực tình dục và lao động nặng nhọc ở ngưỡng rất cao.

Quỹ Thomson Reuters hôm nay (26/6) đã công bố kết quả một cuộc khảo sát ý kiến của 550 chuyên gia về những vấn đề của nữ giới. Theo đó, Ấn Độ bị đánh giá là quốc gia nguy hiểm nhất đối với phụ nữ. Một trong những lý do là bởi quốc gia này có tỉ lệ bạo lực tình dục cao đối với nữ giới và nạn buôn bán phụ nữ diễn ra nghiêm trọng. Những người phụ nữ bị mua bán để làm những công việc nội trợ, lao động cưỡng ép, hôn nhân cưỡng ép và làm nô lệ tình dục.

Theo cuộc điều tra, Ấn Độ cũng là một quốc gia có nhiều nhất các hủ tục dẫn đến những hành vi gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của nữ giới, như là việc tấn công acid, làm tổn thương bộ phận sinh dục nữ, tảo hôn và lạm dụng thân thể. Ấn Độ cũng xếp vị trí thứ 4 trong một cuộc điều tra tương tự được tiến hành cách đây bảy năm.

dau-la-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-doi-voi-phu-nu
Biểu tình đòi quyền an toàn và bình đẳng cho nữ giới ở Ấn Độ

Theo kết quả cuộc điều tra năm 2018, nhóm  quốc gia nguy hiểm nhất cho nữ giới gồm 10 nước sau đây:

  1. Ấn Độ
  2. Afghanistan
  3. Syria
  4. Somalia
  5. Ả-rập Xê-út
  6. Pakistan
  7. Cộng hòa Dân chủ Công-gô
  8. Yêmn
  9. Nigeria
  10. Hoa Kỳ

Vấn nạn hiếp dâm và tấn công tình dục ở Ấn Độ được cả thế giới chú ý khi vào năm 2012 một nhóm đàn ông hãm hiếp và giết chết một nữ sinh trên xe bus ở giữa thủ đô New Delhi. Mặc dù vụ việc này đã gây phẫn nộ trong dư luận, với lời kêu gọi các cơ quan liên quan bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ thì hàng ngày ở Ấn Độ vẫn diễn ra khoảng 100 vụ tấn công tình dục, theo báo cáo của Văn phòng Lưu trữ Hồ sơ tội phạm quốc gia.

dau-la-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-doi-voi-phu-nu

Chín trên mười quốc gia trong danh sách này đến từ châu Á, Trung Đông hoặc châu Phi. Quốc gia phương Tây duy nhất trong danh sách là Hoa Kỳ.

Quỹ Thomson Reuters giải thích điều này có liên quan trực tiếp đến phong trào #Metoo.

Trong khi đó Syria xếp vị trí thứ ba vì tỉ lệ bạo lực tình dục cao như hiếp dâm, tấn công tình dục, thiếu hỗ trợ pháp lý khi bị lạm dụng. Với những bạo lực không liên quan đến tình dục, quốc gia này xếp vị trí thứ sáu.

Quốc gia Afghanistan bị chiến tranh tàn phá xếp ở vị trí thứ hai. Đây cũng là quốc gia tồi tệ nhất xét về những loại bạo lực liên quan đến chiến tranh, xung đột và bạo lực gia đình. Afghanistan cũng là quốc gia tồi tệ thứ hai trên phương diện chăm sóc sức khỏe và tiếp cận các nguồn lực kinh tế cũng như chống phân biệt kỳ thị đối với nữ giới.

Bảy năm trước, Thomson Reuters cũng tiến hành một cuộc điều tra tương tự và kết luận Afganistan, Công-gô, Pakistan, Ấn Độ và Somalia là nhóm năm quốc gia nguy hiểm nhất đối với nữ giới. Quỹ này cho biết ba năm trước các nhà lãnh đạo trên thế giới tuyên bố quyết tâm đẩy lùi mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử đối với nữ giới và trẻ em đến trước năm 2030. Mục tiêu của họ là tạo một không gian an toàn và tự do để phụ nữ có thể tham gia bình đẳng vào đời sống chính trị-xã hội. Tuy nhiên, cho đến nay theo ước tính vẫn có một trong ba phụ nữ trên khắp thế giới bị bạo lực thân thể và tình dục trong suốt cuộc đời.

Tỉ lệ tảo hôn vẫn rất lớn với khoảng 750 triệu phụ nữ và trẻ em gái phải lập gia đình trước tuổi 18, dẫn đến tỉ lệ mang thai sớm, đe doaj đến sức khỏe và cơ hội học tập của nữ giới.

 

Thiếu nữ giới, đàn ông Trung Quốc chọn búp bê tình dục

Việc mất cân bằng giới tính đã xảy ra từ lâu tại Trung Quốc. Điều này khiến cho nhiều đàn ông tại quốc gia này tìm đến với búp bê tình dục.

 

'Sòng phẳng' đòi bình quyền, sao nữ giới vẫn muốn được nhường chỗ trên xe buýt?

Là đàn ông, khi bước lên xe buýt, bạn sẽ bị lườm nguýt đến bỏng mắt nếu không nhường chỗ cho phụ nữ. Là đàn ông, bạn chỉ có duy nhất 1 ngày để được tôn vinh trong năm, trong khi đó, phụ nữ có tới 3 ngày. Vậy thì, bình quyền ở đâu?Tin khác