Đầu năm Kỷ Hợi, người dân nên đầu tư vào vàng hay đi gửi tiết kiệm?

07:11 05/02/2019

Đầu năm là thời điểm nhiều gia đình vạch ra kế hoạch tài chính cho cả năm. Vì vậy, khoản tiền thưởng nhận được cận Tết Nguyên đán sẽ được dùng số để đầu tư vào một số kênh sinh lời như dự trữ vàng hoặc gửi tiết kiệm.

dau-nam-ky-hoi-nguoi-dan-nen-dau-tu-vao-vang-hay-di-gui-tiet-kiem
Đầu năm Kỷ Hợi, người dân nên đầu tư vào vàng hay đi gửi tiết kiệm? Ảnh minh họa

Đầu năm mới, khoản tiền thưởng nhận được cận Tết Nguyên đán sau khi sử dụng tiêu dùng trong dịp Tết sẽ còn dư, với số tiền đó nhiều gia đình sẽ dùng số để đầu tư vào một số kênh sinh lời như dự trữ vàng hoặc gửi tiết kiệm. Vậy đầu năm Kỷ Hợi, người dân nên đầu tư vào vàng hay đi gửi tiết kiệm?

Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, nếu như chỉ có 2 kênh vàng và tiết kiệm, thì gửi tiết kiệm bao giờ cũng an toàn hơn vàng.

Trong năm 2019, gửi tiết kiệm ngân hàng dự báo vẫn là kênh đầu tư phù hợp với những người có tiền dư và cần sự an toàn.

“Các ngân hàng dưới sự bảo vệ của Ngân hàng Nhà nước gần như sẽ không có khả năng có một ngân hàng nào bị phá sản trong thời gian tới. Vì vậy, gửi tiền tiết kiếm sinh lời hiệu quả nhất”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh sinh lời, thị trường vàng trong năm nay là kênh có những cơ hội sinh lời tốt hơn. 

Gửi tiết kiệm mặc dù có nhiều ưu điểm là thế nhưng tiền tiết kiệm vẫn chưa thực sự là kênh tài chính hấp dẫn với những nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư do lợi nhuận thấp. Nếu có nhiều khoản tài chính ngắn hạn cần xoay vòng vốn liên tục thì tiền gửi tiết kiệm sẽ khiến người gửi tiền bị động nếu muốn rút tiền ngân.

Giá vàng trong thời gian vừa qua tăng khá đều. Đồng thời, hiện đang có nhiều biến động về kinh tế chính trị trên thế giới khiến giá vàng có thể tăng giá.

Tuy nhiên TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng lưu ý, khi đầu tư vào vàng cũng có rủi ro.

Giá vàng có thể thấp hoặc giảm nếu tất cả khủng hoảng kinh tế - chính trị trên thế giới được giải quyết. Nếu năm nay, đồng đôla tăng giá trị, kinh tế của Mỹ tăng trưởng tốt rất có thể đồng đôla cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ đẩy giá đồng đôla lên. Điều này có nghĩa sẽ khiến giá vàng đi xuống, vì vàng rất nhạy cảm khi đồng đôla đi lên.

Ngoài ra, năm 2019, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng không đưa ra gợi ý rằng người dân nắm giữ USD, vì đồng tiền này được cho là sẽ có diễn biến không tích cực.

Có thể nói trong 2, 3 năm gần đây, đặc biệt là vào năm 2018, nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng đã bình ổn và tăng trưởng đều trở lại. Bên cạnh đó, thị trường tài chính trong suốt nhiều năm đã dần trở nên minh bạch và hiệu quả hơn. Đây chính là cơ hội tốt giúp các nhà đầu tư tiếp cận được nhiều sản phẩm, nắm bắt thông tin dễ dàng và kịp thời hơn.

 

2019 một năm đầy khó khăn chờ doanh nghiệp bất động sản

Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản năm 2019 là sự thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở bình dân.

 

Thị trường bất động sản năm 2019: Thiếu hụt nguồn cung nhà giá thấp, đất nền lên ngôi

Các chuyên gia bất động sản đánh giá điểm nổi bất, khác biệt của thị trường bất động sản năm 2019 chính là việc thiếu dự án nhà giá rẻ.

 

Siết tín dụng bất động sản liệu ảnh hưởng đến nguồn cung?

Với quy định nâng hệ số rủi ro thì trước đây, 1 tài sản bất động sản trị giá 100 tỉ đồng được vay 60% nhưng sắp tới sẽ giảm xuống, doanh nghiệp phải dùng nhiều tài sản thế chấp hơn.Tin khác