Đậu ô tô trong khuôn viên chung cư bị phạt?

09:43 12/02/2018

Vừa rồi tôi đến thăm nhà người bạn ở một chung cư tại TP HCM. Khi đến chung cư, tôi đã đậu ô tô trên vỉa hè của đường nội bộ thuộc khuôn viên chung cư. 

dau-o-to-trong-khuon-vien-chung-cu-bi-phat
Ảnh minh họa

Lúc ra về, tôi bị ban quản lý chung cư đưa biên bản và nói phạt vi phạm hành chính về việc đậu xe nơi cấm đậu xe. Tôi muốn hỏi, việc xử phạt của ban quản lý chung cư đối với tôi như vậy có đúng không?

Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong…@gmail.com

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNH, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Thứ nhất, việc xử phạt vi phạm hành chính phải được xử lý đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Thứ hai, tại Điều 41, 42 Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng chung cư và Điều 104 Luật Nhà ở 2014, ban quản trị chung cư hay đơn vị quản lý vận hành chung cư không có quyền xử phạt vi phạm hành chính trong khu chung cư.

Thứ ba, đối với hành vi “dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe” sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính 300.000-400.000 đồng và thuộc thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND các cấp, CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh… theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 5 và khoản 1, 2, 3 Điều 70 Nghị định 46/2016.

Như vậy, ban quản lý chung cư không có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn về hành vi đậu xe ở nơi cấm đậu xe và việc ra quyết định xử phạt như vậy là không đúng với quy định của pháp luật.

 

Phát hiện vụ rút ruột xăng dầu cực lớn ở TP Hồ Chí Minh

6 đối tượng trong đó có tài xế xe bồn chở xăng, lơ xe, chủ nhà kho đang bị Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ CHí Minh tạm giữ vì hành vi rút ruột hàng ngàn lít xăng dầu. Đây là đường dây rút ruột xăng dầu mới nhất bị Công an triệt phá sau những vụ rút ruột xăng dầu đình đám trước đó.

 

'Đột kích' 2 điểm ăn chơi nổi tiếng ở Sài Gòn, phát hiện hàng chục dân chơi đang 'phê'

Rạng sáng nay (9/2), gần trăm cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM phối hợp cùng Cảnh sát hình sự, CSGT, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát 113… đồng loạt kiểm tra hành chính 2 tụ điểm ăn chơi nổi tiếng ở Q.1 và Q.5, phát hiện hàng chục dân chơi có biểu hiện phê ma túyphát hiện hàng chục dân chơi đang có biểu hiện phê ma túy.Tin khác