Dâu Tây Bạch Tuyết vì sao đắt nhất thế giới và nguồn gốc Dâu Tây Bạch Tuyết

10:41 07/01/2017

Dâu Tây Bạch Tuyết vì sao đắt nhất thế giới và nguồn gốc Dâu Tây Bạch Tuyết đang được người tiêu dùng ở Việt Nam săn đón để mua về ăn vặt.

Dâu Tây Bạch Tuyết vì sao đắt nhất thế giới và nguồn gốc Dâu Tây Bạch Tuyết

Loại quả lạ, tên tiếng Anh là Pineberry, hình thù giống dâu tây màu đỏ mọng thông thường nhưng có màu trắng và điểm mắt đỏ. Pineberry có cấu tạo gen tương tự như dâu tây đỏ nhưng mang mùi thơm như dứa.

Dâu tây trắng có nguồn gốc tại Nam Mỹ khi nó phát triển trong tự nhiên. Loài quả này suýt tuyệt chủng cho tới 7 năm về trước khi được các nông dân Hà Lan cứu sống.

dau tay bach tuyet (3)

Theo trang Genk.vn, đại diện nhà nhập khẩu, Phillip Neilsen nói với trang Mashable Úc rằng, ông đã quyết định nhập khẩu giống dâu tây đặc biệt sau chuyến du lịch tới Châu Âu cách đây 5 năm trước. Ông thổ lộ đã tới thăm một nhà trẻ và thấy rất tò mò về loại quả những đứa trẻ đang cầm trên tay.

dau tay bach tuyet

Dâu Tây Bạch Tuyết vì sao đắt nhất thế giới. Hình ảnh quả dâu tây Bạch Tuyết

Neilsen cho biết, ban đầu chỉ có 21 giống dâu tây được nhập vào Úc, trong đó có bảy loại mùi vị khác nhau. United Nurseries đã tiến hành nhân giống và phát triển trên quy mô lớn loại dâu tây đặc biệt này tại Úc.

Các giống dâu dây mới sở hữu một hương vị độc đáo, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị dâu tây gốc.

"Tất cả đều có hương vị như một quả dâu tây thực sự, nhưng khi bạn cắn vào pineberry (kết hợp từ tên gọi quả dứa - pineapple và quả dâu tây - strawberry), bạn mới nhận ra, chúng có vị chua. Tuy vậy, ăn pineberry không giống như cắn một quả dứa, nó chỉ gợi nên phần nào hương vị đó thôi", Nielsen chia sẻ.

dau tay bach tuyet

Nguồn gốc Dâu Tây Bạch Tuyết ở Nam Mỹ

Trong khi đó, giống dâu tây có hương vị kẹo cao su (bubbleberry) khá nhỏ. Loại dâu tây này chứa khá nhiều đường, có vị ngọt đậm như loại kẹo cao su Hubba Bubba.

Nielsen cho biết, giống dâu tây nhiều hương vị đã được lai tạo từ cách đây khá lâu, và phải trải qua khá nhiều công đoạn lựa chọn phức tạp mới có thể phát triển rộng rãi.

Có nhiều người lầm tưởng là loại quả này là sự lai tạo giữa quả dây tây và quả dứa, tuy nhiên dâu tây bạch tuyết này là sự lai tạo giữa hai giống dâu tây Fragaria chiloensis (ở Nam Mỹ), và Fragaria virginiana (ở Bắc Mỹ). So với dâu tây thông thường, quả dâu tây dứa có kích thước nhỏ hơn từ 15 đến 23 mm. Khi chín, thịt quả có thể chuyển dần từ màu trắng sang màu cam và rất thơm. Khả năng chống bệnh khá tốt nhưng năng suất lại thấp.

dau tay bach tuyet (2)

Dâu Tây Bạch Tuyết vì sao đắt nhất thế giới và nguồn gốc Dâu Tây Bạch Tuyết. Dâu tay bán ở siêu thị được săn đón

Dâu tây dứa được bán ở các nhà hàng, tiệm bánh, cửa hàng hoa quả trên thị trường châu Âu và châu Mỹ. Tại các nhà vườn, cửa hàng hạt giống có bán hạt giống dâu tây trắng này. Thị trường Việt Nam, các cửa hàng cũng bắt đầu nhập hạt giống dâu tây trắng với giá một gói 100 hạt là 25.000 đồng.

Hiện giá dâu Bạch Tuyết là 800.000 đồng/hộp 500g, khách lấy 2kg trở lên giá ưu đãi 780.000 đồng/hộp 500g (1.560.000 đồng/kg).Tin khác