Đầu tư bạc tỷ trồng hoa Ly, người dân Tây Tựu nơm nớp lo thất thu ngày cuối năm

07:00 10/01/2018

Cứ đến cuối năm, người trồng hoa Ly tại Tây Tựu lại thấp thỏm mất ăn mất ngủ. Thời tiết không như ý sẽ mất trắng cả tỷ đồng, nhưng nếu mưa thuận gió hòa thì đất Tây Tựu lại có thêm nhiều đại gia.

DSC03115
Trong tất cả các loài hoa trồng phục vụ Tết Nguyên đán tại làng Tây Tựu, hoa Ly vẫn đứng trên bảng vàng nặng ký trong khoản đầu tư.

Những ngày này, về vựa hoa lớn nhất Hà Nội tại phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, người ta không còn ngỡ ngàng khi thấy trời lạnh tê cóng hay trời mưa gió bấc, người dân vẫn ra đồng nườm nượp.

Theo vị chủ tịch phường Tây Tựu, ông Đặng Trần Phi cho biết, phường Tây Tựu có diện tích trên 539 ha. Các loại hoa được trồng chủ yếu ở đây là: hoa cúc, hoa hồng, hoa ly…

Nhưng từ lâu, người dân canh tác hoa màu không chỉ gói gọn trong số hecta đất ruộng trồng hoa trên địa bàn nữa mà nhiều hộ gia đình làm giàu bằng nghề này nên đã thuê thêm đất ruộng ở khu vực lân cận như Trôi, Canh để trồng hoa với số lượng lên đến hàng vài hecta.

Chính vì vậy, nếu năm nào hoa được mùa đồng nghĩa với việc năm ấy Tây Tựu lại có thêm một số đại gia.

IMG_325511111
Sau khi ly nảy mầm, chắc dễ, người dân sẽ bỏ điện và được mùa hay mất hoàn toàn phụ thuộc vào khí hậu.

Anh Ngô Văn Tuấn (39 tuổi, Tây Tựu) cho biết: “Người dân làng hoa Tây Tựu biết đến nghề này từ những năm 1993-1994. Sinh ra từ làng nghề nên tôi tiếp nối truyền thống của gia đình mình mà thôi. Tuy nhiên, đất ruộng theo hộ khẩu của gia đình không nhiều, nên gia đình tôi thuê thêm đất của người dân ở thị trấn Trạm Trôi để canh tác”.

Theo anh Tuấn, ngoài thuê 5 sào ruộng của người dân trong làng với giá 1,5 triệu đồng/sào cộng với 7 sào đất gia đình anh có, anh còn thuê thêm 2 mẫu đất ruộng ở thị trấn Trạm Trôi canh tác hoa với giá 2,5 triệu/sào.

Năm nào gia đình anh Tuấn cũng trồng tất cả các loại hoa như hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa thược dược để phục vụ Tết. Tuy nhiên, thời điểm dịp Tết, hoa ly luôn được gia đình anh đầu tư hơn: “Đầu tư trồng ly không chỉ nặng về tiền bạc mà còn gom cả những lo lắng thấp thỏm đến mất ăn mất ngủ mỗi đêm. Bởi đầu tư vào trồng giống cây hoa này, tiền vốn bỏ ra lên đến cả tỷ nếu trồng loại ly chất lượng”.

Trên địa bàn đất ruộng nhà mình có được, anh Tuấn trồng gần 1 mẫu đất hoa ly. Số còn lại hơn 1 mẫu để trồng tất cả những loại hoa khác.

“Bình quân 1 sào sẽ trồng khoảng 6.000 củ, củ giống chất lượng nhất có giá 22.000 đồng/củ. Tính thêm phân bón, thuốc trừ sâu, lưới..số vốn bỏ ra lên đến tiền tỷ cho 1 sào hoa này”, anh Tuấn chia sẻ.

Ở thời điểm này, ly đã nhú tai nên không cần thêm chế độ chăm sóc nào khác. Không giống giai đoạn mới trồng, cây cần được che chắn trong nhà lưới và thắp điện giúp cho nhiệt độ ấm lên, kích thích cho củ ly nhanh nảy mầm. Sau khi hàng loạt củ nảy mầm và ra dễ khỏe mạnh, sẽ ngắt điện không dùng nữa.

hoa-ly (1)
Những vườn ly trồng trên diện tích chạy dài hàng hecta. Nếu được mùa, mỗi hecta sẽ lãi đến vài tỷ.

Đầu tư nhiều tỷ đồng cho những sào hoa ly, khi hỏi anh có biện pháp nào để tối đa hóa thành công sau mỗi vụ trồng, nghĩa là làm sao để ly nở đúng vào dịp Tết sẽ mang về lãi suất cao nhất. Trả lời câu hỏi này, anh Tuấn lắc đầu nguầy nguậy.

Anh bảo nếu muốn nắm giữ để ly có thể nở nhanh hay nở chậm, chỉ có một cách là trồng trong nhà kính và có điều hòa. Còn không thì chịu: “Ở đây người dân vẫn áp dụng canh tác hoa trên đất ruộng, chính vì vậy không ai có thể mạnh miệng mà quyết rằng năm nay ly nở có đúng dịp hay không?! Phải đến thời điểm giữa tháng 12 âm lịch, người ta mới biết năm nay gia đình mình thu về bạc tỷ hay mùa ly thất bát, số lãi thu về sẽ chẳng còn bao nhiêu”.

Bên cạnh ruộng ly nhà anh Tuấn là ruộng ly cũng khá rộng của gia đình anh Ngọc (thôn 3, phường Tây Tựu). Gia đình anh Ngọc cũng là một trong những gia đình đầu tư bạo tay cho thương vụ trồng ly kỳ cuối năm.

Số đất ruộng trồng ly của gia đình anh năm nay lên đến 3 mẫu: “Nhà tôi trồng nhiều giống ly, có loại nhiều tai, củ chất lượng thì vốn lên đến cả tỷ bạc không sai, nhưng có những loại chất lượng không cao lắm thì đầu tư rẻ hơn”.

So với năm trước, năm nay nhà anh Ngọc trồng nhiều ly hơn, ngoài ra anh cũng canh tác thêm các loại hoa khác: “Đầu tư trồng hoa cúc hay hoa hồng và hoa thược dược... số vốn không nhiều, nhưng nếu được mùa có thể thu về 20-30 triệu đồng tiền lãi”.

Ông Đỗ Đắc Chí (tổ dân phố Trung 8, thôn Thượng, xã Tây Tựu) cho rằng, đầu tư trồng ly rất nặng vốn nên không quá nhiều hộ gia đình trồng cây giống này. Chủ yếu người dân nơi đây chỉ trồng các loại hoa phổ biến và có giá thành bán không quá cao trong dịp Tết.

Gia đình ông chỉ trồng vẻn vẹn 7 sào hoa cúc bởi không có nhân lực: “Chỉ có bằng này ruộng nhưng vẫn phải thuê người đến làm mỗi dịp thu hoạch hoa, giá tiền thuê người bình quân giao động từ 150.000 -200.000 đồng/ngày”.

Là làng trồng hoa lâu năm, nhưng phía UBND phường vẫn rất quan tâm đến đời sống của bà con. Hàng ngày, phương tiện đài của phường vẫn phát sóng những chương trình trò chuyện với các chuyên gia nông nghiệp nhằm tư vấn, hướng dẫn bà con chăm sóc cây làm sao để thu năng suất nhất sau mỗi mùa vụ.

 

Người dân Tây Tựu ‘nín thở’ mong khí hậu thuận lợi để thu hoạch hoa đón Tết

Những ngày này, người dân Tây Tựu đang “nín thở” cầu mong thời tiết thuận lợi cho mùa hoa Tết sắp tới.Tin khác