| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Chủ nhật, 15/12/2019, 17:48 PM
  • Click để copy

Đầu tư codotel, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cam kết lợi nhuận 8%-10%/năm

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của CTCP Vinhomes chia sẻ Vinhomes là đơn vị tiên phong phát triển condotel ở Việt Nam, đơn vị này cam kết mức lợi nhuận 8%-10%/năm với khách hàng.

dau-tu-codotel-vinhomes-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-cam-ket-loi-nhuan-8-10nam
Đầu tư codotel, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cam kết lợi nhuận 8%-10%/năm. Ảnh Tổ hợp tháp đôi Twin Towers Đà Nẵng

Thảo luận về chủ đề Tương lai của condotel trong khuôn khổ Diễn đàn Hành lang pháp lý cho thị trường condotel, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của CTCP Vinhomes cho biết, từ sự cố của Cocobay Đà Nẵng, việc phát triển condotel cần đánh giá, nhìn nhận lại từ 3 góc độ: chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp và các cơ quan chức năng.

Theo bà Trần Thị Mỹ Lộc, nhà đầu tư thứ cấp đang chạy theo các con số cam kết lợi nhuận nhưng không hiểu rõ những con số đó đến từ đâu, khả năng khai thác vận hành dự án như thế nào, dễ dàng đặt niềm tin vào chủ đầu tư trong khi không hiểu rằng bất động sản nghỉ dưỡng không giống với bất động sản thông thường.

Về phía các cơ quan chức năng, cần đánh giá lại việc cấp phép các dự án condotel nói riêng hay các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nói chung đã soát xét đến chức năng cốt lõi của dự án hay chưa, tức đã tính đến khả năng vận hành và khai thác kinh doanh hay chưa.  

Bà Lộc cho rằng kể cả Vinhomes với tư cách là đơn vị tiên phong phát triển condotel ở Việt Nam cũng nhận trách nhiệm khi đưa ra chưa đưa ra lý do cụ thể vì sao lại có cam kết lãi suất 10%, 8%... hay vì sao lại chỉ cam kết trong 3 năm, 5 năm hay 10 năm.

Bà Lộc giải thích các mức cam kết được đưa ra dựa trên khả năng khai thác kinh doanh của dự án.

Để giải thích cho việc vì sao một số dự án condotel của Vinhomes lại có mức lãi suất cam kết 10%, bà Lộc cho hay tập đoàn không phải thuê đơn vị nước ngoài vận hành. Trong khi đó, chi phí thuê một đơn vị nước ngoài vận hành, quản lý dự án hiện rơi vào khoảng 3-4% giá trị dự án.

Bà cho rằng trong trường hợp các chủ đầu tư có năng lực kinh nghiệm quản lý tự thân, hệ thống kinh doanh và khách hàng sẵn có, dự án có nhiều lợi thế đặc biệt thì mức cam kết lợi nhuận 10% là hợp lý. 

Về khoảng thời gian cam kết 3 năm hay 5 năm, bà Lộc giải thích phụ thuộc vào thời gian đạt lợi nhuận chứ không phải đưa ra con số để cạnh tranh thị trường. Bà lấy ví dụ dự án ở Phú Quốc, do được hưởng lợi, kế thừa nhiều tiện ích từ các dự án khác của Vinhomes trong khu vực nên doanh nghiệp này cam kết lợi nhuận trong 3 năm. Còn dự án ở Nha Trang, gần như trong khu vực Vinhomes không có dự án dịch vụ, giải trí bổ trợ nào nên doanh nghiệp cam kết lợi nhuận trong 5 năm.

Trong khi đó bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình đã phát triển khá lâu trên thế giới.

Về tỷ lệ cam kết lợi nhuận, theo bà Hằng, phân tích một số mô hình vận hành kinh doanh ở một địa điểm đẹp, chủ đầu tư đủ năng lực, bản thân nhà điều hành có uy tín thì mức độ cam kết 6-10% là có thể đạt được. Bà Hằng nhấn mạnh, con số này dựa trên kinh nghiệm Savills từng thử nghiệm. 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá về mặt pháp lý, khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng cần chú ý về sổ đỏ, sổ hồng, quy hoạch, công năng có đúng như quảng cáo không. Sẽ rất rủi ro nếu tất cả chỉ là lời “hứa miệng”.

Rủi ro liên quan đến vấn đề lãi suất, cam kết lợi nhuận, từ đó dẫn đến “bẫy” thanh khoản, đặc biệt là tiền vay của nhà đầu tư.

“Tuyệt đối tránh đi vay nợ để đầu tư lướt sóng, nhất là dựa vào cam kết lợi nhuận của chủ dự án là 10-12%/năm, đi vay nợ ngân hàng với lãi suất 7-8% rồi vẫn được lời vài phần trăm”, ông Phong nói.

Nguyên nhân là bởi câu chuyện này gắn với khả năng cho khách thuê, khả năng cam kết nợ, thực tế giữa cam kết chủ dự án với nhà đầu tư còn khấu trừ nhiều khoản nên không thể nhận được 12%.

 

Ngân hàng tiếp tục phát mãi căn hộ ở chung cư The Era Town để thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Gia Định vừa thông báo về việc bán phát mãi 26 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (tên thương mại là The Era Town), địa chỉ số 15B Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM. 

 

Công bố thông tin không đúng thời hạn, Hải Phát Invest bị phạt 70 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi thông báo xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát – một công ty đã và đang triển khai nhiều dự án bất động sản ở Hà Nội.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dau-tu-codotel-vinhomes-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-cam-ket-loi-nhuan-8-10-nam-145885.html

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN