| Hà Nội /

Đẩy 10 triệu người Triều Tiên vào đói khát và bệnh tật, các lệnh trừng phạt vẫn đúng?

Các lệnh trừng phạt quốc tế và của Mỹ đối với Triều Tiên đang bị nhiều người cho là vô nhân đạo khi đẩy người dân Triều Tiên vào đói khát, bệnh tật để gây áp lực với chính phủ ở Bình Nhưỡng.

Mất mùa, 10 triệu người đối mặt với nguy cơ bị đói.
Mất mùa, 10 triệu người đối mặt với nguy cơ bị đói.

10 triệu người Triều Tiên không có đủ thức ăn để chờ đến vụ thu hoạch tiếp theo

Do các lệnh trừng phạt, Triều Tiên bị mất mùa, sản lượng thấp nhất trong thập kỉ qua, hàng triệu người lâm vào cảnh đói khát. Bệnh tật, đặc biệt là bệnh lao, tràn lan vì không được hỗ trợ y tế.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố hôm 3/5 cho thấy hơn 10 triệu người Triều Tiên không có đủ thức ăn để chờ đến vụ thu hoạch tiếp theo.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cho thấy, mức độ tiêu thụ thực phẩm thấp đáng lo ngại, sự đa dạng trong chế độ ăn cũng bị hạn chế. Các gia đình buộc phải cắt giảm bữa ăn hoặc ăn ít hơn. Liên Hợp Quốc cảnh báo trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Mặc dù, sản lượng vụ mùa vừa qua thấp trong một thập kỉ một phần là do các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, nắng nóng và cả lũ lụt, nhưng nhiều chuyên gia an ninh lương thực và nhân đạo đang đặt câu hỏi về chính sách của Mỹ nhằm gây áp lực tối đa đối với Triều Tiên khi nó khiến tình hình ở Triều Tiên tồi tệ hơn.

Việc thiếu các yếu tố cần thiết cho ngành nông nghiệp như nhiên liệu, phân bón và phụ tùng tác động bất lợi đáng kể.

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực và Chương trình Lương thực Thế giới đã nêu ra tác động vô tình của các lệnh trừng phạt đối với sản xuất nông nghiệp, rõ ràng nhất là lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng cần thiết cho sản xuất nông nghiệp.

Các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu - bao gồm cấm nhập khẩu nhiên liệu - đã bóp nghẹt nền nông nghiệp của Triều Tiên và ngăn chặn các viện trợ y tế quan trọng.

Ông Hazel Smith, giáo sư nghiên cứu về bán đảo Triều Tiên tại Đại học SOAS, nói: “Không có ngành nông nghiệp nào trên thế giới có thể tồn tại mà không cần đầu vào là các sản phẩm liên quan đến dầu”.

Smith lập luận, Triều Tiên chỉ có thể nuôi sống công dân của mình nếu nước này có thể tiếp cận với dầu và khí đốt tự nhiên, để cung cấp nhiên liệu cho máy móc nông nghiệp, cho các hoạt động tưới tiêu và vận chuyển cây trồng và thực phẩm.

Triều Tiên đã phải chịu nạn đói thảm khốc vào giữa những năm 1990, khiến hàng trăm nghìn người - hoặc có thể hàng triệu người - thiệt mạng. Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy thảm họa đó sắp lặp lại nhưng ông Smith dự đoán Triều Tiên đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ.

Mặc dù chính phủ Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về sức khỏe và phúc lợi của công dân, Smith nói rằng điều đó không có nghĩa là Liên Hợp Quốc hay cộng đồng quốc tế có quyền hợp pháp hoặc có thể làm trái đạo đức khi đẩy các biện pháp trừng phạt đến mức chúng có thể khiến người dân chết đói để trừng phạt chính phủ nước đó.

Thiếu nước sạch, thêm 200.000 ca tử vong vì bị cắt chương trình chống lao

Một người nông dân Triều Tiên.
Một người nông dân Triều Tiên.

Tháng 3/2019, một  hội đồng chuyên gia của Liên Hợp Quốc về Triều Tiên đã lập luận rằng các biện pháp trừng phạt đang cản trở công việc nhân đạo bằng nhiều cách. Ví dụ, chúng hạn chế nhập khẩu máy móc cần thiết cho chế biến thực phẩm, cũng như các máy lọc, đường ống hoặc máy khoan để cung cấp nước sạch.

Nhiều chuyên gia  cũng tin rằng áp lực của Mỹ và Nhật Bản ở đỉnh điểm của chiến dịch gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng, đã thúc đẩy Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét chấm dứt chương trình chống lao ở Triều Tiên vào năm ngoái.

Ông Kee Park, giám đốc các chương trình Triều Tiên của Hiệp hội Y khoa Mỹ Hàn, cho biết quyết định tạm dừng công việc chống lao có thể dẫn đến thêm 200.000 ca tử vong trong năm năm tới, cũng như  đẩy nhanh sự lây lan của các chủng lao đa kháng thuốc. Lao đa kháng thuốc do vi khuẩn lao kháng với ít nhất 2 thứ thuốc là Isoniazid và Rifampicin, là 2 thuốc mạnh nhất để điều trị lao.

“Trong khi chúng ta đang cố gắng thay đổi hành vi của chế độ ở Bình Nhưỡng, những người vô tội đang chết đói và không được đáp ứng các nhu cầu y tế cơ bản. Từ chối hỗ trợ nhân đạo quan trọng để gây áp lực lên chính phủ, buộc họ thay đổi, tôi nghĩ là vô đạo đức”, ông nói.

Tháng 3/2019, Tapan Mishra, đại diện thường trú của Liên Hợp Quốc tại Bình Nhưỡng, đã yêu cầu các nhà tài trợ bỏ qua những cân nhắc về chính trị và đóng góp 120 triệu USD để cung cấp thực phẩm và viện trợ y tế, chủ yếu cho phụ nữ và trẻ em dưới 5 tuổi ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, quỹ này mới chỉ quyên góp được một phần tư trong số đó, Mishra nói. Nếu không có phản ứng tốt hơn trong năm nay, các chương trình giúp hàng triệu người Triều Tiên có thể bị cắt giảm.

Các lệnh trừng phạt Triều Tiên vẫn đúng?

Phản ứng với báo cáo của Liên Hợp Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể đối phó với tình hình trên bằng cách dùng tiền mà nước này dự định dành cho chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hôm 7/5, Tổng thống Trump đã nói chuyện với người đồng cấp Hàn Quốc, Moon Jae-in, và đồng ý rằng việc cứu trợ nhân đạo của Seoul cho Bình Nhưỡng là một động thái kịp thời và tích cực. Thế nhưng các lệnh trừng phạt quốc tế và của Mỹ đối với triều Tiên vẫn nằm đó nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Một số nhà phân tích cho rằng “thủ phạm” lớn nhất của cuộc khủng hoảng lương thực ở Triều Tiên là do nước này đã dành khoản chi tiêu khổng lồ cho việc phát triển vũ khí hạt nhân và nhiều dự án quân sự khác trong khi bỏ bê phúc lợi của người dân.

Joshua Stanton, một luật sư từng làm việc về các biện pháp trừng phạt của Triều Tiên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện năm 2013, lập luận rằng Liên Hợp Quốc đã đổ tiền vào Triều Tiên trong nhiều thập kỷ nhưng Bình Nhưỡng đã dùng điều đó làm lá chắn chống lại các biện pháp trừng phạt.

“Chúng ta đang giải quyết vấn đề này hay chúng ta đang vô tình duy trì việc Bình Nhưỡng sử dụng việc thiếu thực phẩm làm vũ khí và sử dụng sự đói khát làm lá chắn chống lại các lệnh trừng phạt?”, ông này nói.

Thế nhưng, nhiều người vẫn cho rằng, người dân Triều Tiên đang trở thành nạn nhân của các lệnh trừng phạt dù họ không làm gì sai.

 

Ông Trump nói Triều Tiên đang khó khăn, không cần thêm trừng phạt

Hôm 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định rằng ông sẽ ngừng các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, nói rằng đất nước này đang khốn khổ và ông coi trọng mối quan hệ của mình với Chủ tịch Kim Jong Un.

 

TT Trump ra lệnh rút các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên chỉ sau một ngày ban hành

Ông Donald Trump đã ra lệnh rút các lệnh trừng phạt vừa được Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đối với Triều Tiên, RT ngày 22/3 đưa tin.

 

Mỹ lần đầu trừng phạt Triều Tiên sau hội nghị, Trung Quốc bị ảnh hưởng

Ngày 21/3, Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên tránh các biện pháp trừng phạt. Đây là động thái đầu tiên của Washington với Bình Nhưỡng kể sau hội nghị thượng đỉnh lần hai.