Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 06/10/2022, 13:58 PM
  • Click để copy

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội

 Các thành viên Đoàn giám sát số 3 kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội

 Các thành viên Đoàn giám sát số 3 kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội

Tham gia Đoàn có đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Bảo đảm tiến độ nhiều công trình trọng điểm

Báo cáo với Đoàn giám sát, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đồng Phước An cho biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội đươkc thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội thành phố Hà Nội.

Sau khi hợp nhất, trong tháng 5-2022, Ban đã hoàn thành công tác bàn giao, tiếp nhận, tổ chức chỉ đạo, điều hành kiện toàn tổ chức, bộ máy, ổn định đội ngũ cán bộ. Đồng thời, xây dựng, ban hành các quy định, quy trình giải quyết công việc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt nhiệm vụ được thành phố giao. Thực hiện Quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 30-6-2022 của UBND thành phố về việc chuyển chủ đầu tư một số dự án về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố, Ban đã hoàn tất các thủ tục đăng ký với các cơ quan kiểm soát thanh toán; tập trung giải ngân khối lượng hoàn thành, chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ tháng 7-2022.

Về tình hình Đảng bộ, đồng chí Đồng Phước An cho biết, Đảng bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố có 9 chi bộ trực thuộc, với tổng số đảng viên sau hợp nhất là 199 đảng viên.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Ban quản lý, công tác thực hiện các công trình trọng điểm từ năm 2021 đến nay đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, đơn vị đã khởi công 2 dự án (Bệnh viện Nhi Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội); phê duyệt dự án đầu tư với 1 dự án (xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đoạn nối từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình); phê duyệt chủ trương đầu tư với 2 dự án (nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long; Bệnh viện Tim cơ sở 2). Những kết quả này góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm dự kiến đầu tư giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết 28/NQ-HĐND ngày 8-12-2021 của HĐND thành phố.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban quản lý dự án cũng như các thành viên Đoàn giám sát số 3 đã thảo luận, làm rõ những thuận lợi cũng như những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố. Trong đó, Ban quản lý dự án đề nghị Đoàn giám sát xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo một số nhóm nhiệm vụ quan trọng; sớm quyết định việc sắp xếp trụ sở các cơ quan thành phố và bố trí trụ sở Ban quản lý dự án về một địa điểm để tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Về thủ tục đầu tư, Ban kiến nghị sớm ban hành Quy chế phối hợp giữa các sở, ngành trong công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công của thành phố. Về đầu tư trang thiết bị y tế cho các dự án xây mới hoặc nâng cấp bệnh viện, Ban kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư triển khai công tác lập danh mục, thẩm định giá trong các bước chuẩn bị và thực hiện dự án.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, theo Nghị quyết số 28/NQ-HĐND, HĐND thành phố đã quyết nghị danh mục 39 dự án thuộc công trình trọng điểm của thành phố, trong đó Ban quản lý dự án được giao nhiệm vụ liên quan đến 7 dự án (ngoài ra, còn 1 dự án là Dự án Trường Đại học Thủ đô do Ban quản lý dự án phối hợp với trường đề xuất danh mục đầu tư công trung hạn nhưng đến nay chưa được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư).

Trên cơ sở báo cáo và giám sát trực tiếp tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của Ban quản lý dự án trong thời gian qua đã nỗ lực thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp để triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều dự án tiến độ giải ngân chậm, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư công trung hạn của thành phố. Vì thế, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đề nghị văn phòng UBND thành phố cùng Ban quản lý dự án chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban quản lý dự án đạt được thời gian qua, đặc biệt là sau khi hợp nhất từ tháng 5 đến nay. Là đơn vị được giao nhiều dự án, công trình trọng điểm của thành phố, đơn vị đã sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc để bộ máy hoạt động ổn định. Nhờ đó, một số dự án bảo đảm tiến độ đề ra, tỷ lệ giải ngân cao hơn mặt bằng chung của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, các dự án mà đơn vị đang triển khai thực hiện là những công trình mang tính biểu tượng của thành phố, gắn với đời sống hằng ngày của người dân nên công tác thi công, triển khai thực hiện phải bảo đảm an toàn, chất lượng công trình, tránh lãng phí. Đối với Đảng ủy Ban quản lý dự án, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các Quy chế phối hợp cũng như xây dựng chương trình công tác của cấp ủy, rõ trách nhiệm của đồng chí Bí thư từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Đối với các dự án trọng điểm của thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban đẩy nhanh việc phối hợp với các đơn vị liên quan cũng như UBND thành phố để thực hiện các dự án đầu tư công trung hạn hiệu quả; chủ động trong các dự án giải phóng mặt bằng và phải nắm sát tình hình trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án.

Đối với dự án Cung Thiếu nhi Hà Nội, cần tính toán phương án tích hợp không gian cảnh quan Công viên hồ điều hòa và mở rộng quảng trường để có thể tổ chức các sự kiện lớn của thành phố. Đặc biệt, cần tính toán để nội thất bên trong Cung Thiếu nhi Hà Nội phù hợp, đồng bộ, nâng cao giá trị của công trình. Đồng thời, cần đồng bộ việc hoàn thiện cả 3 dự án là Công viên hồ điều hòa, Cung Thiếu nhi Hà Nội và nút giao trước cửa công viên để khi đi vào hoạt động được hiệu quả.

“Cần tích cực thực hiện kiểm tra, giám sát để bảo đảm các dự án, công trình được triển khai hiệu quả, chất lượng. Ngay sau buổi giám sát này, Đoàn giám sát số 3 sẽ đề xuất thành phố thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng các công trình trọng điểm để đôn đốc, kết nối các sở, ngành, quận, huyện của thành phố để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

* Trước khi làm việc với Đảng ủy Ban quản lý dự án, Đoàn giám sát số 3 đã kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ, được trao quyền

20/11/2022 18:15

Hôm nay, 20/11 là Ngày Trẻ em Thế giới (WCD). Ngày này được tổ chức hàng năm vào đúng dịp 20/11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước

20/11/2022 18:13

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 21/11, đêm nay 20/11 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

Bị phản ánh gây ảnh hưởng đến ngư dân, CĐT Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải nói gì?

20/11/2022 07:06

Trước một số ý kiến phản ánh việc các tuabin của nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải và đường điện 22kV gây ảnh hưởng đến ngư dân, chủ đầu tư khẳng định, các hạng mục dự án được xây theo đúng quy hoạch, thiết kế được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

Kiến nghị chấm dứt hợp đồng 9 dự án BOT bị thua lỗ

20/11/2022 07:04

Trong giữa tháng 11/2022, Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ (VARSI) đã có đơn kiến nghị Chính phủ dừng hợp đồng, bố trí ngân sách Nhà nước mua lại 9 dự án BOT (Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao) đang gặp nhiều khó khăn.

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với du lịch

19/11/2022 18:48

Không chỉ tập trung vào công tác bảo tồn Vườn quốc gia Tràm Chim, vừa qua, UBND Đồng Tháp đã lên phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2022-2030 gắn với phát triển du lịch sinh thái rừng.

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

19/11/2022 18:45

Ngày 19/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn số 595/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn.

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

18/11/2022 09:50

Tiếp xúc cử tri tại huyện Mê Linh và kết nối trực tuyến đến huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không mặn mà thực hiện. Nếu dự án chậm vì những lý do khách quan thì cần hỗ trợ để dự án quay trở lại, đưa vào hoạt động sản xuất.

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

Thủ khoa xuất sắc hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nhân lực chất lượng cao

18/11/2022 09:48

Chiều 17/11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô”.

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

Đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ

18/11/2022 09:47

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022), sáng 17/11, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, Bác Tôn, tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.