Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 06/10/2022, 13:58 PM
  • Click để copy

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội

 Các thành viên Đoàn giám sát số 3 kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội

 Các thành viên Đoàn giám sát số 3 kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội

Tham gia Đoàn có đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Bảo đảm tiến độ nhiều công trình trọng điểm

Báo cáo với Đoàn giám sát, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đồng Phước An cho biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội đươkc thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội thành phố Hà Nội.

Sau khi hợp nhất, trong tháng 5-2022, Ban đã hoàn thành công tác bàn giao, tiếp nhận, tổ chức chỉ đạo, điều hành kiện toàn tổ chức, bộ máy, ổn định đội ngũ cán bộ. Đồng thời, xây dựng, ban hành các quy định, quy trình giải quyết công việc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt nhiệm vụ được thành phố giao. Thực hiện Quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 30-6-2022 của UBND thành phố về việc chuyển chủ đầu tư một số dự án về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố, Ban đã hoàn tất các thủ tục đăng ký với các cơ quan kiểm soát thanh toán; tập trung giải ngân khối lượng hoàn thành, chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ tháng 7-2022.

Về tình hình Đảng bộ, đồng chí Đồng Phước An cho biết, Đảng bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố có 9 chi bộ trực thuộc, với tổng số đảng viên sau hợp nhất là 199 đảng viên.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Ban quản lý, công tác thực hiện các công trình trọng điểm từ năm 2021 đến nay đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, đơn vị đã khởi công 2 dự án (Bệnh viện Nhi Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội); phê duyệt dự án đầu tư với 1 dự án (xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đoạn nối từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình); phê duyệt chủ trương đầu tư với 2 dự án (nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long; Bệnh viện Tim cơ sở 2). Những kết quả này góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm dự kiến đầu tư giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết 28/NQ-HĐND ngày 8-12-2021 của HĐND thành phố.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban quản lý dự án cũng như các thành viên Đoàn giám sát số 3 đã thảo luận, làm rõ những thuận lợi cũng như những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố. Trong đó, Ban quản lý dự án đề nghị Đoàn giám sát xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo một số nhóm nhiệm vụ quan trọng; sớm quyết định việc sắp xếp trụ sở các cơ quan thành phố và bố trí trụ sở Ban quản lý dự án về một địa điểm để tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Về thủ tục đầu tư, Ban kiến nghị sớm ban hành Quy chế phối hợp giữa các sở, ngành trong công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công của thành phố. Về đầu tư trang thiết bị y tế cho các dự án xây mới hoặc nâng cấp bệnh viện, Ban kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư triển khai công tác lập danh mục, thẩm định giá trong các bước chuẩn bị và thực hiện dự án.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, theo Nghị quyết số 28/NQ-HĐND, HĐND thành phố đã quyết nghị danh mục 39 dự án thuộc công trình trọng điểm của thành phố, trong đó Ban quản lý dự án được giao nhiệm vụ liên quan đến 7 dự án (ngoài ra, còn 1 dự án là Dự án Trường Đại học Thủ đô do Ban quản lý dự án phối hợp với trường đề xuất danh mục đầu tư công trung hạn nhưng đến nay chưa được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư).

Trên cơ sở báo cáo và giám sát trực tiếp tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của Ban quản lý dự án trong thời gian qua đã nỗ lực thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp để triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều dự án tiến độ giải ngân chậm, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư công trung hạn của thành phố. Vì thế, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đề nghị văn phòng UBND thành phố cùng Ban quản lý dự án chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban quản lý dự án đạt được thời gian qua, đặc biệt là sau khi hợp nhất từ tháng 5 đến nay. Là đơn vị được giao nhiều dự án, công trình trọng điểm của thành phố, đơn vị đã sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc để bộ máy hoạt động ổn định. Nhờ đó, một số dự án bảo đảm tiến độ đề ra, tỷ lệ giải ngân cao hơn mặt bằng chung của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, các dự án mà đơn vị đang triển khai thực hiện là những công trình mang tính biểu tượng của thành phố, gắn với đời sống hằng ngày của người dân nên công tác thi công, triển khai thực hiện phải bảo đảm an toàn, chất lượng công trình, tránh lãng phí. Đối với Đảng ủy Ban quản lý dự án, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các Quy chế phối hợp cũng như xây dựng chương trình công tác của cấp ủy, rõ trách nhiệm của đồng chí Bí thư từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Đối với các dự án trọng điểm của thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban đẩy nhanh việc phối hợp với các đơn vị liên quan cũng như UBND thành phố để thực hiện các dự án đầu tư công trung hạn hiệu quả; chủ động trong các dự án giải phóng mặt bằng và phải nắm sát tình hình trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án.

Đối với dự án Cung Thiếu nhi Hà Nội, cần tính toán phương án tích hợp không gian cảnh quan Công viên hồ điều hòa và mở rộng quảng trường để có thể tổ chức các sự kiện lớn của thành phố. Đặc biệt, cần tính toán để nội thất bên trong Cung Thiếu nhi Hà Nội phù hợp, đồng bộ, nâng cao giá trị của công trình. Đồng thời, cần đồng bộ việc hoàn thiện cả 3 dự án là Công viên hồ điều hòa, Cung Thiếu nhi Hà Nội và nút giao trước cửa công viên để khi đi vào hoạt động được hiệu quả.

“Cần tích cực thực hiện kiểm tra, giám sát để bảo đảm các dự án, công trình được triển khai hiệu quả, chất lượng. Ngay sau buổi giám sát này, Đoàn giám sát số 3 sẽ đề xuất thành phố thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng các công trình trọng điểm để đôn đốc, kết nối các sở, ngành, quận, huyện của thành phố để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

* Trước khi làm việc với Đảng ủy Ban quản lý dự án, Đoàn giám sát số 3 đã kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Huy động đăng kiểm viên các địa phương khác tăng cường cho Hà Nội, TP HCM

Huy động đăng kiểm viên các địa phương khác tăng cường cho Hà Nội, TP HCM

11/03/2023 06:48

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 69/TB-VPCP ngày 9/3/2023 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp nghe cáo cáo về công tác đăng kiểm phương tiện giao thông và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tình hình hiện nay.

Ông Nguyễn Việt Lộc làm Tổng biên tập của Tạp chí Vietnam Traveller

Ông Nguyễn Việt Lộc làm Tổng biên tập của Tạp chí Vietnam Traveller

10/03/2023 11:51

Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Vietnam Traveller cho Thạc sĩ, nhà báo Nguyễn Việt Lộc.

Đăng kiểm ô-tô, ùn tắc đến bao giờ?

Đăng kiểm ô-tô, ùn tắc đến bao giờ?

09/03/2023 06:48

Tình trạng ôtô xếp hàng dài tới cả cây số trước các trung tâm đăng kiểm trong những ngày qua là những hình ảnh gây mất trật tự an toàn giao thông, bức xúc trong xã hội.

Giãn nợ trái phiếu vẫn dấy lên lo ngại, gây bất an cho nhà đầu tư

Giãn nợ trái phiếu vẫn dấy lên lo ngại, gây bất an cho nhà đầu tư

08/03/2023 06:53

Nghị định 08 không những không giải quyết được vấn đề mà lại còn tăng tính rủi ro. Tại thời điểm làm sao xây dựng lại niềm tin cho nhà đầu tư là quan trọng, nhưng Nghị định này không tăng thêm niềm tin mà còn gây bất an hơn cho nhà đầu tư.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường vào cuối tuần

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường vào cuối tuần

07/03/2023 06:55

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh có thể tràn xuống nước ta trong khoảng ngày 12-13/3.

Bộ GD&ĐT: Không tổ chức lớp không chuyên trong trường THPT chuyên

Bộ GD&ĐT: Không tổ chức lớp không chuyên trong trường THPT chuyên

06/03/2023 06:46

Quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên, mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh.

Thủ tướng Chính phủ: Gỡ khó khăn thị trường BĐS với tinh thần 'không ai đổ lỗi cho ai'

Thủ tướng Chính phủ: Gỡ khó khăn thị trường BĐS với tinh thần 'không ai đổ lỗi cho ai'

05/03/2023 07:21

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, hoàn thiện nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, theo tinh thần tất cả các chủ thể đều phải có trách nhiệm, không ai đổ lỗi cho ai, không một mình ai làm được.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức của Bộ GD&ĐT

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức của Bộ GD&ĐT

02/03/2023 05:52

Sáng 1/3, Bộ GD&ĐT đã chính thức thông báo lịch thi tốt nghiệp THPT 2023. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức trong 4 ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023.

Miền Bắc đón nắng nóng ngay từ đầu tháng 3

Miền Bắc đón nắng nóng ngay từ đầu tháng 3

01/03/2023 16:41

Theo các chuyên gia dự báo, từ ngày 1/3, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ mức tăng nhiệt nhanh, nhiệt độ ban ngày có thể đạt ngưỡng 25-28 độ C. Một số thời điểm, người dân có thể cảm thấy oi nóng.