Thứ năm, 06/10/2022, 13:58 PM
  • Click để copy

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội

 Các thành viên Đoàn giám sát số 3 kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội

 Các thành viên Đoàn giám sát số 3 kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội

Tham gia Đoàn có đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Bảo đảm tiến độ nhiều công trình trọng điểm

Báo cáo với Đoàn giám sát, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đồng Phước An cho biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội đươkc thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố Hà Nội và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội thành phố Hà Nội.

Sau khi hợp nhất, trong tháng 5-2022, Ban đã hoàn thành công tác bàn giao, tiếp nhận, tổ chức chỉ đạo, điều hành kiện toàn tổ chức, bộ máy, ổn định đội ngũ cán bộ. Đồng thời, xây dựng, ban hành các quy định, quy trình giải quyết công việc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt nhiệm vụ được thành phố giao. Thực hiện Quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 30-6-2022 của UBND thành phố về việc chuyển chủ đầu tư một số dự án về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố, Ban đã hoàn tất các thủ tục đăng ký với các cơ quan kiểm soát thanh toán; tập trung giải ngân khối lượng hoàn thành, chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ tháng 7-2022.

Về tình hình Đảng bộ, đồng chí Đồng Phước An cho biết, Đảng bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố có 9 chi bộ trực thuộc, với tổng số đảng viên sau hợp nhất là 199 đảng viên.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Ban quản lý, công tác thực hiện các công trình trọng điểm từ năm 2021 đến nay đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, đơn vị đã khởi công 2 dự án (Bệnh viện Nhi Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội); phê duyệt dự án đầu tư với 1 dự án (xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đoạn nối từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình); phê duyệt chủ trương đầu tư với 2 dự án (nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long; Bệnh viện Tim cơ sở 2). Những kết quả này góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm dự kiến đầu tư giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết 28/NQ-HĐND ngày 8-12-2021 của HĐND thành phố.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban quản lý dự án cũng như các thành viên Đoàn giám sát số 3 đã thảo luận, làm rõ những thuận lợi cũng như những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố. Trong đó, Ban quản lý dự án đề nghị Đoàn giám sát xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo một số nhóm nhiệm vụ quan trọng; sớm quyết định việc sắp xếp trụ sở các cơ quan thành phố và bố trí trụ sở Ban quản lý dự án về một địa điểm để tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Về thủ tục đầu tư, Ban kiến nghị sớm ban hành Quy chế phối hợp giữa các sở, ngành trong công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công của thành phố. Về đầu tư trang thiết bị y tế cho các dự án xây mới hoặc nâng cấp bệnh viện, Ban kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư triển khai công tác lập danh mục, thẩm định giá trong các bước chuẩn bị và thực hiện dự án.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, theo Nghị quyết số 28/NQ-HĐND, HĐND thành phố đã quyết nghị danh mục 39 dự án thuộc công trình trọng điểm của thành phố, trong đó Ban quản lý dự án được giao nhiệm vụ liên quan đến 7 dự án (ngoài ra, còn 1 dự án là Dự án Trường Đại học Thủ đô do Ban quản lý dự án phối hợp với trường đề xuất danh mục đầu tư công trung hạn nhưng đến nay chưa được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư).

Trên cơ sở báo cáo và giám sát trực tiếp tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của Ban quản lý dự án trong thời gian qua đã nỗ lực thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp để triển khai thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều dự án tiến độ giải ngân chậm, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư công trung hạn của thành phố. Vì thế, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đề nghị văn phòng UBND thành phố cùng Ban quản lý dự án chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban quản lý dự án đạt được thời gian qua, đặc biệt là sau khi hợp nhất từ tháng 5 đến nay. Là đơn vị được giao nhiều dự án, công trình trọng điểm của thành phố, đơn vị đã sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc để bộ máy hoạt động ổn định. Nhờ đó, một số dự án bảo đảm tiến độ đề ra, tỷ lệ giải ngân cao hơn mặt bằng chung của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, các dự án mà đơn vị đang triển khai thực hiện là những công trình mang tính biểu tượng của thành phố, gắn với đời sống hằng ngày của người dân nên công tác thi công, triển khai thực hiện phải bảo đảm an toàn, chất lượng công trình, tránh lãng phí. Đối với Đảng ủy Ban quản lý dự án, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các Quy chế phối hợp cũng như xây dựng chương trình công tác của cấp ủy, rõ trách nhiệm của đồng chí Bí thư từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Đối với các dự án trọng điểm của thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban đẩy nhanh việc phối hợp với các đơn vị liên quan cũng như UBND thành phố để thực hiện các dự án đầu tư công trung hạn hiệu quả; chủ động trong các dự án giải phóng mặt bằng và phải nắm sát tình hình trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án.

Đối với dự án Cung Thiếu nhi Hà Nội, cần tính toán phương án tích hợp không gian cảnh quan Công viên hồ điều hòa và mở rộng quảng trường để có thể tổ chức các sự kiện lớn của thành phố. Đặc biệt, cần tính toán để nội thất bên trong Cung Thiếu nhi Hà Nội phù hợp, đồng bộ, nâng cao giá trị của công trình. Đồng thời, cần đồng bộ việc hoàn thiện cả 3 dự án là Công viên hồ điều hòa, Cung Thiếu nhi Hà Nội và nút giao trước cửa công viên để khi đi vào hoạt động được hiệu quả.

“Cần tích cực thực hiện kiểm tra, giám sát để bảo đảm các dự án, công trình được triển khai hiệu quả, chất lượng. Ngay sau buổi giám sát này, Đoàn giám sát số 3 sẽ đề xuất thành phố thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng các công trình trọng điểm để đôn đốc, kết nối các sở, ngành, quận, huyện của thành phố để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

* Trước khi làm việc với Đảng ủy Ban quản lý dự án, Đoàn giám sát số 3 đã kiểm tra tiến độ xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Không khí Hà Nội hôm nay ‘dễ thở’ hơn nhờ không khí lạnh tăng cường

Không khí Hà Nội hôm nay ‘dễ thở’ hơn nhờ không khí lạnh tăng cường

23/12/2025 14:13

Sau chuỗi ngày ô nhiễm kéo dài, chất lượng không khí tại Hà Nội hôm nay 23.12 đã ghi nhận những chuyển biến tích cực nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và sự tăng cường của không khí lạnh.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 15 Khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 15 Khóa XIII

22/12/2025 10:52

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đảm bảo nhu cầu thanh khoản, NHNN tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ

Đảm bảo nhu cầu thanh khoản, NHNN tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ

12/12/2025 10:56

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục triển khai nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ với các tổ chức tín dụng, theo hình thức hoán đổi USD/VND (NHNN mua USD giao ngay và bán lại USD kỳ hạn).

Bộ Tài chính đề xuất đưa sản phẩm nông nghiệp vào diện không phải tính thuế GTGT

Bộ Tài chính đề xuất đưa sản phẩm nông nghiệp vào diện không phải tính thuế GTGT

08/12/2025 10:13

Bộ Tài chính đề xuất đưa sản phẩm nông nghiệp vào diện không phải tính thuế GTGT nhưng vẫn được khấu trừ đầu vào nhằm giảm gánh nặng thủ tục hành chính, tránh lãng phí thời gian và chi phí cơ hội.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3

08/12/2025 10:11

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, áp thấp nhiệt đới dự báo tiến vào Biển Đông trong hôm nay (8/12) gây gió mạnh, biển động và rủi ro thiên tai ở mức cấp 3.

Hà Nội tiếp tục dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ

Hà Nội tiếp tục dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ

06/12/2025 20:02

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục phối hợp với NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sỹ yêu Hà Nội tổ chức Chương trình âm nhạc cuối tuần từ 15h30 đến 17h00 ngày 07/12/2025 tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ và các ngày Chủ nhật hằng tuần.

T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo

T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo

05/12/2025 12:17

Thời gian gần đây, trên một số nền tảng mạng xã hội, xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo dưới danh nghĩa của Tập đoàn T&T Group. Đại diện Tập đoàn khẳng định, đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét

Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét

03/12/2025 09:51

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 15 gây gió mạnh, sóng lớn và mưa to diện rộng ở các tỉnh miền Trung, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong 6 giờ tới.

Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ

Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ

28/11/2025 09:29

UBND tỉnh Đắk Lắk hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan chủ động triển khai phương án ứng phó với bão số 15 và mưa lũ.

Xem thêm