ĐBQH: Công an Hà Nội cần trả lời dư luận tiến trình điều tra Khaisilk

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:08 11/05/2019

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết, người dân và dư luận rất mong chờ kết quả điều tra xử lý đối với vụ việc bê bối của Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt và cho rằng, Công an Hà Nội cần phải công khai kết quả điều tra vụ việc.

dbqh-cong-an-ha-noi-can-tra-loi-du-luan-tien-trinh-dieu-tra-khaisilk
Bê bối Khaisilk xảy ra gần 2 năm nhưng dư luận vẫn chưa rõ thông tin về kết quả điều tra, xử lý. (Ảnh: IT).

Liên quan đến vụ việc bê bối của Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt được phanh phui cách đây gần 2 năm (2017 - PV), đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang Phòng Kinh tế - Công an TP Hà Nội từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa được công bố chính thức đến dư luận.

Rất nhiều câu hỏi được người dân đặt ra là không rõ sự việc này đã được cơ quan chức năng xử lý thế nào? Kết quả điều tra ra sao? Công ty TNHH Khải Đức có vi phạm pháp luật hay không vi phạm pháp luật...? Và phải chăng sự việc đang bị "chìm xuồng"? 

Sáng 10/5, ĐBQH Phạm Văn Hòa (ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) chia sẻ với PV rằng,  ngay bản thân ông là đại biểu Quốc hội cũng không có thông tin về kết quả điều tra xử lý vụ việc này đến đâu.

dbqh-cong-an-ha-noi-can-tra-loi-du-luan-tien-trinh-dieu-tra-khaisilk
ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố kết luận điều tra vụ Khaisilk.

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, người dân rất mong chờ kết quả điều tra vì vụ việc này xảy ra đã lâu. Hơn nữa, các vụ việc buôn bán hàng giả, hàng cấm gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sức khỏe người dân.Đại biểu Hòa cũng thắc mắc rằng tại sao sự việc này kéo dài đã 2 năm mà đến giờ cơ quan chức năng ở đây là Công an TP Hà Nội chưa công bố công khai kết luận điều tra để dư luận được biết?

"Vì thế, Công an Hà Nội nên công bố, công khai kết quả điều tra, xử lý vụ việc này đến đâu để dư luận người dân được biết. Khaisilk có vi phạm hay không vi phạm, và xử lý hành chính hay truy tố... dù đến đâu cũng phải công bố, không nên kéo dài vì sẽ gây ra tâm lý nghi ngờ cho người dân và cả doanh nghiệp. 

Tôi cũng đã từng hỏi một số tờ báo và tôi cũng không có thông tin gì mới về kết quả điều tra vụ việc này. Tôi đề nghị cơ quan báo chí tiếp tục đăng tải và giám sát việc điều tra, xử lý vụ việc này của cơ quan chức năng đến đâu", đại biểu Hòa bày tỏ.

Để có thông tin về tiến trình điều tra sự việc, PV đã liên hệ với lãnh đạo Công an TP Hà Nội. Vị này cho biết, có nắm được sự việc Khaisilk và hướng dẫn PV liên hệ tới cơ quan phụ trách để được cung cấp thông tin tiến trình điều tra.

PV cũng đã liên hệ với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội để có thông tin khách quan.

Bộ Công Thương từng đề nghị truy cứu hình sự

Theo đăng tải trên báo chí, ngày 12/12/2017, Bộ Công Thương đã ra thông báo cho biết: Lãnh đạo Bộ này đã yêu cầu chuyển hồ sơ vụ Khải Silk sang cơ quan điều tra do Khải Silk có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật qua kiểm tra.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, Bộ này vừa hoàn tất kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức .

Trước đó, ngày 31/10/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 4138/QĐ-BCT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Kết quả kiểm tra (hoàn thành ngày 11/12/2017, cho thấy, Công ty TNHH Khải Đức (Công ty) kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra chỉ tập trung xác minh, kiểm tra các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất/gia công, xuất/nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, trong giai đoạn 2006 - 2009, Công ty có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, giai đoạn từ 2009 đến ngày 15/10/2017, Công ty không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang. Từ năm 2012 đến nay, Công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

"Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy cho kết quả kiểm tra khác (Không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”)", báo Dân Trí đăng tải nội dung kết luận nêu rõ.

 

Nhật Cường Mobile đóng cửa, bị khám xét, khách bất ngờ, hoang mang

Các cửa hàng của hệ thống Nhật Cường Mobile hôm nay đồng loạt đóng cửa. Cảnh sát tới khám xét. Khách hàng của hệ thống hoang mang.

 

Ông chủ Nhật Cường Mobile là ai?

Chủ chuỗi Nhật Cường Mobile là ông Bùi Quang Huy, người đồng thời là chủ sở hữu tại Nhật Cường Software, doanh nghiệp cung cấp phần mềm cho nhiều cơ quan hành chính.

 

Ông lớn điện thoại Nhật Cường và hình bóng ngân hàng

Quá trình hình thành và phát triển nhanh chóng của Nhật Cường gắn liền với dòng tín dụng của MBBank. Đáng chú ý, MBBank gần như là ngân hàng duy nhất đồng hành cùng ông lớn bán lẻ điện thoại này trong khoảng 8 năm trở lại đây.

 

Tin khác